Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM |

(QNO) - Hỏi: Tôi có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8.2015 đến 12.2016. Đầu năm 2017, tôi chấm dứt hợp đồng lao động. Và từ đó tôi không tham gia đóng BHXH ở công ty nào nữa. Trước đó, tôi vẫn chưa chốt sổ BHXH tại thời điểm nghỉ việc năm 2017. Vây, bây giờ tôi muốn chốt sổ BHXH thì cần những giấy tờ nào?

Trả lời: Theo Điều 21 của Luật BHXH 2014 quy định khi chấm dứt hợp đồng lao động doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH và trả sổ BHXH cho người lao động.

Theo Khoản 3, Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi hợp đồng lao động chấm dứt như sau: “Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động”.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp của bạn nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH. Đề nghị bạn liên hệ với công ty cũ để được giải quyết.

Hỏi: Tôi đã đi làm và đóng BHXH gần được 1 năm. Tuần vừa rồi trên đường đi làm thì bị tai nạn giao thông và gãy 3 răng. Lúc sự việc xảy ra thì người gây tai nạn cho tôi cũng đi mất nên tôi không có biên bản tai nạn giao thông của cơ quan công an hay biên bản điều tra hiện trường gì cả.

Sau điều trị, bên nha khoa chỉ có thể cung cấp được cho tôi phiếu quá trình điều trị sơ cứu có ghi rõ giá tiền đã thanh toán và 1 bản chụp X-Quang. Nhưng khi tôi nộp 2 giấy tờ đó cho công ty để xin trợ cấp tai nạn lao động thì họ bảo tôi thiếu hồ sơ (gồm giấy xuất viện, giấy chứng nhận nghỉ bệnh BHXH, biên bản điều tra hiện trường) và giá tiền điều trị cao quá mức của họ (cụ thể là gần 10 triệu đồng) nên không thể làm cho tôi được. Cùng lắm chỉ có thể cho tôi số ngày nghỉ mà tôi đã nghỉ với số tiền chụp X-Quang thôi. Vì thế tôi muốn hỏi trường hợp của tôi có thật sự thiếu hồ sơ, không đáp ứng đủ yêu cầu như những gì mà công ty tôi nói không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 57 Luật An toàn vệ sinh lao động thì hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động đối với người bị tai nạn lao động lần đầu gồm:

-  Đối với người lao động:

+ Sổ BHXH;

+ Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của hội đồng giám định y khoa;

+ Trường hợp điều trị nội trú: Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động;

+ Chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở chỉnh hình, phục hồi chức năng theo quy định về việc trang cấp phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình (nếu có).

-  Đối với đơn vị: Văn bản đề nghị giải quyết trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (theo Mẫu số 05A-HSB do BHXH Việt Nam ban hành tại Quyết định số 166/QĐ-BHXH ngày 31.1.2019).

BHXH Quảng Nam thông tin quy định của pháp luật về hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động đối với người bị tai nạn lao động để bạn được biết.

TAGS

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI QUẢNG NAM |

(QNO) - Hỏi: Tôi đang tìm hiểu để tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Tôi muốn hỏi nếu tôi bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện và chọn mức thu nhập là 700.000 đồng/tháng và đóng một lần 5 năm. Nếu chẳng may trong thời gian chưa được 5 năm, tôi rủi ro qua đời thì người thân của tôi có được hưởng tiền trợ cấp mai táng không? Hay chỉ được nhận tiền tuất một lần?

Hỏi - đáp chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (tiếp theo)

BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH QUẢNG NAM |

(QNO) - Hỏi: Trường hợp nghỉ hưu vào thời điểm giữa quy định của năm 2020 và 2021 sẽ áp dụng theo quy định của Bộ luật Lao động 2012 hay Bộ luật Lao động 2019?