Chàng trai mê đồ cổ

SONG ANH |

(QNO) -Nhiều người ở Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn) gọi Trần Cảnh Hiền là một chàng trai "độc", bởi đam mê sưu tầm những món đồ quân dụng thời chiến. 

Hiện tại, bộ sưu tập của Hiền đã lên đến hàng nghìn món đồ, trong đó nhiều nhất phải kể đến bộ sưu tập đèn măng-xông hay các loại bình bi-đông, quân trang... đều sản xuất từ trước năm 1975. Tất cả những hiện vật này đều do tự tay chàng trai 8X gom về. Mỗi ngày một ít, cứ vậy 6 năm trời, Hiền chăm chút cho bộ sưu tập của mình.

Trần Cảnh Hiền và không gian sưu tập của mình
Trần Cảnh Hiền và không gian sưu tập của mình

"Chỉ cần tích góp được tiền và nghe đâu có đồ là tôi phóng đi ngay. Vì có đam mê kỳ quái mà lâu nay tôi bị nhiều người gọi là thằng điên" - anh Hiền cười nói. Rong ruổi ở Sài Gòn lúc 15 tuổi, làm đủ mọi  nghề, nhưng hễ cuối tuần là chàng trai trẻ lại "phóng" đến những phiên chợ đồ cũ của Sài Gòn, hay bất kể khi nào túi rủng rỉnh tiền thì lại chạy đến phố Lê Công Kiều (quận 1 - TP.Hồ Chí Mình) để ngắm và "rinh" về những món ghiền.

Những chiếc máy đánh chữ lâu đời, có nguồn từ Nhật, Mỹ, Liên Xô do anh Hiền sưu tầm
Những chiếc máy đánh chữ lâu đời, có nguồn từ Nhật, Mỹ, Liên Xô do anh Hiền sưu tầm.

Trở về quê nhà, cũng đã ngót 6 năm, nhưng Trần Cảnh Hiền vẫn không thể bỏ thú mê chơi của mình. Anhđến tận khu vực sân bay Chu Lai (Núi Thành), lê la dò hỏi những người dân quanh khu vực này. " Chơi đồ này cũng phải cần duyên. Có duyên là gặp nhiều món đồ mà mơ cũng không nghĩ sẽ có ngày sở hữu" - Hiền chia sẻ. Trong bộ sưu tập của anh, khá nhiều món có xuất xứ từ các khu vực sân bay của miền Trung - nơi đã từng có một thời lính Mỹ đóng quân. 

Trong căn nhà nằm ở mặt tiền của đường Trần Nhân Tông (Vĩnh Điên, Điện Bàn), toàn bộ không gian đều được Trần Cảnh Hiền tận dụng trang trí các hiện vật sưu tầm được. Những kỷ vật vừa và nhỏ được lau chùi và cất gọn trong tủ kính, còn những thứ lớn hơn được đặt ở bên ngoài hoặc treo trên tường. Trong tương lai, khi đủ điều kiện, Trần Cảnh Hiền cho biết anh sẽ mở một bảo tàng tư nhân về các đồ quân dụng. 

Trần Cảnh Hiền
Trần Cảnh Hiền "tiêu tốn" khá nhiều cho thú chơi của mình.

Mới đây, anh Hiền đã tự nguyện giao nộp cho chính quyền địa phương hàng trăm vũ khí anh gom được trong quá trình đi sưu tập các "kỷ vật thời chiến".Có nhiều loại như: súng đại liên M60, nòng súng 12 li 7, vỏ pháo sáng, vỏ mìn, vỏ chứa đạn tên lửa vác vai, quân phục dã chiến cùng hàng trăm vỏ đạn, đầu đạn các loại..., phần lớn đã hết khả năng sử dụng.

SONG ANH