Đầu tư cho văn nghệ quần chúng

ĐẶNG TRƯƠNG |

Suốt nhiều năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng luôn là nơi phát hiện và bồi dưỡng những giọng ca trên khắp miền quê xứ Quảng, để lại trong lòng người nghe những ấn tượng khó quên.          

Những giọng ca trưởng thành từ văn nghệ quần chúng xứ Quảng.
Những giọng ca trưởng thành từ văn nghệ quần chúng xứ Quảng.

Không kể hoạt động ca hát được tổ chức thường niên ở các địa phương, chỉ nhìn ở một số liên hoan, hội thi gần đây ở cấp tỉnh do Trung tâm Văn hóa - Thông tin Quảng Nam tổ chức, đã thấy một sự chuyển biến rõ nét về quy mô, chất lượng. Các cuộc thi như: Liên hoan Bolero - Giai điệu quê hương tổ chức năm 2019, Cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc năm 2020. Riêng cuộc thi “Tiếng hát đất Quảng” lần thứ 1 năm 2021 thu hút hơn 150 thí sinh ở hầu hết địa phương trong tỉnh đăng ký dự thi.             

Nhiều dấu ấn

Mỗi lần nghe lại bài hát “Từ Quảng Nam con về thăm quê Bác” của nhạc sĩ Quốc Hùng, tôi lại nhớ đến Lê Hoa - nguyên diễn viên của Đội Văn nghệ thông tin lưu động huyện Quế Sơn, người đã thể hiện khá thành công ca khúc này.

Gần 30 năm trước, chị cũng được phát hiện từ phong trào văn nghệ quần chúng cơ sở để rồi trở thành hạt nhân trong các chương trình văn nghệ ở huyện trung du này. Bằng chất giọng mượt mà, truyền cảm khi thể hiện ca khúc cách mạng, chị đã ghi dấu ấn cá nhân tại những liên hoan, hội thi nghệ thuật quần chúng của tỉnh.

Cùng thời với chị Lê Hoa, có thể kể đến những giọng hát như Kim Anh (Núi Thành), Y Mai, Thu Mây (Trà My), Lê Tư (Thăng Bình), Văn Hiển, Đình Tiến (Tam Kỳ) hay Viết Lĩnh, Thu Hương (Hội An).

Sau thế hệ này, nhất là từ sau ngày tái lập tỉnh, phong trào văn nghệ quần chúng ở Quảng Nam đã phát hiện hàng chục giọng ca đầy triển vọng, tiếng hát bay xa vượt ra khỏi phạm vi địa phương như: Công Lý (Hiệp Đức), Quang Hào (Quế Sơn), Vy Thảo (Duy Xuyên), Trương Kiều Diễm, Song Thư, Song Thảo (Tam Kỳ)…

Đã có một sự nối tiếp khá rõ ràng của “Tiếng hát đất Quảng” ở các sân chơi ca hát phong trào, từ Hội diễn Hoa phượng đỏ dành cho tuổi thơ đến các hội thi, hội diễn, liên hoan của nhiều ngành, đơn vị trong tỉnh.

Quan trọng hơn, càng về sau, những giọng hát của đất Quảng càng trở nên chất lượng, được công chúng hào hứng đón nhận. Điều này cho thấy, sự tương tác và tiếp cận với cái mới, các trào lưu âm nhạc cũng như việc xử lý âm thanh, kỹ thuật thanh nhạc… qua kênh đa phương tiện đã tạo nên sự bứt phá đáng kể cho những giọng hát phong trào của xứ Quảng.

Chính vì thế, các liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng được tổ chức trong những năm gần đây cũng phải đảm bảo yêu cầu cao hơn về chất lượng nghệ thuật. Ca sĩ Lê Tư (Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Truyền thanh truyền hình huyện Thăng Bình) là người từng một thời để lại dấu ấn trong lòng công chúng xứ Quảng, nay dìu dắt thế hệ đàn em ở Thăng Bình tham gia các cuộc thi, liên hoan, hội diễn cấp tỉnh.

Ca sĩ Lê Tư bộc bạch: “Các em, các cháu bây giờ tiến bộ xa hơn thời chúng tôi về mọi mặt. Điều này xuất phát từ nhiều yếu tố, nhưng quan trọng hơn chính là được cọ xát thường xuyên trong các hoạt động văn hóa - văn nghệ ở các địa phương…”.

Chuyên nghiệp hơn

Phong trào ca hát không chuyên luôn được đầu tư để làm phong phú cho đời sống văn hóa - nghệ thuật ở Quảng Nam. Chính từ những sân chơi ca hát quy mô toàn tỉnh, nhiều giọng ca ở các lứa tuổi đã được phát hiện.

Đơn cử: Huỳnh Thanh Thủy (Hội An) - giải Nhất, Nguyễn Thị Phúc (Phú Ninh), Hà Quang (Điện Bàn) - giải Nhì Liên hoan Bolero - Giai điệu quê hương năm 2019 hay các giọng ca trẻ như Lữ  Quý Minh Thư (Tam Kỳ), Trần Phước Phi (Đại Lộc), Trần Lê Thanh Thủy (Thăng Bình), Nguyễn Bảo Trâm (Núi Thành) - quán quân và á quân được phát hiện từ cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc Quảng Nam năm 2020. Và mới đây là Lê Hoàng Đức (Điện Bàn), Lê Thị Mỹ Mơ (Bắc Trà My), Ngọc Vy (Tiên Phước) hay Diễm Hằng (Tam Kỳ)… đoạt giải cao ở cuộc thi “Tiếng hát đất Quảng” lần thứ nhất năm 2021…

Ca sĩ Quang Hào - Giám đốc Nhà hát Trưng Vương TP.Đà Nẵng, một trong những giọng hát trưởng thành từ phong trào ca hát không chuyên Quảng Nam, được mời làm giám khảo cuộc thi “Tiếng hát đất Quảng” lần thứ nhất năm 2021, chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên bởi những giọng hát của các em bây giờ khá đẹp và rất chững chạc, độ nhạy trong xử lý ca khúc cao, phát âm nhả chữ chuẩn.

Phần lớn thí sinh đã biết làm chủ sân khấu, lựa chọn bản phối nhạc hợp lý và thể hiện ca khúc ăn khớp, hài hòa với phần đệm… Đây là sự tiến bộ rất lớn, cho thấy phong trào ca hát của Quảng Nam đang có chiều hướng phát triển tốt, không hề kém cạnh các địa phương trong khu vực…”.

Để phong trào ca hát ở Quảng Nam ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng, ngành văn hóa tỉnh phối hợp với các trường đào tạo âm nhạc, thường xuyên tổ chức lớp tập huấn thanh nhạc căn bản và kỹ năng xử lý ca khúc cho đội ngũ làm công tác thông tin lưu động, văn nghệ quần chúng các địa phương.

Chính vì thế, những vấn đề cơ bản trong thanh nhạc như vị trí hơi thở, quá trình phát triển của hơi thở thanh nhạc, luyện tập hơi thở thanh nhạc, phân loại giọng hát… đã trở nên quen thuộc và nằm lòng, giúp ca sĩ không chuyên tự tin và bản lĩnh hơn mỗi lần bước lên sân khấu.

Bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Quảng Nam khẳng định: “Từ thành công của các cuộc thi ca hát được tổ chức những năm gần đây, thời gian đến, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc thi khác nhằm tạo sân chơi dành cho nhiều lứa tuổi, góp phần duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ và đồng thời phát hiện tài năng ca hát của tỉnh…”.