Độc đáo triển lãm "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam"

|

(QNO) - Chiều 9.6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: T.C
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: T.C

Triển lãm quy tụ rất nhiều tư liệu, hiện vật độc đáo, là bức tranh nhiều sắc màu, phản ánh góc nhìn tổng quát về biển, đảo Việt Nam từ xưa đến nay. Đến dự triển lãm, du khách đặc biệt quan tâm tới khu trưng bày tư liệu, hiện vật, bản đồ cổ, các tư liệu Hán - Nôm, 19 châu bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngoài ra, 150 hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử cùng những hiện vật, trang phục lễ hội cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân... cũng được đưa đến trưng bày, giúp công chúng và du khách có thể tìm hiểu và cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống đời thường của cộng đồng ngư dân vùng biển qua các bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất cư dân vùng biển.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho 14 tỉnh thành tham gia triển lãm. Ảnh: MINH HẢI
Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho 14 tỉnh thành tham gia triển lãm. Ảnh: MINH HẢI
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng đoàn đại biểu tham quan một gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh: T.C
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng đoàn đại biểu tham quan một gian trưng bày tại triển lãm. Ảnh: T.C

Nếu như những hiện vật, tư liệu quý thu hút du khách bằng giá trị lịch sử quan trọng, thì ở khu vực trưng bày của các tỉnh, thành phố, những giá trị đặc trưng về di sản văn hóa, du lịch biển đảo, là điểm nhấn đầy màu sắc của triển lãm lần này. Đến dự triển lãm, còn có các chương trình nghệ thuật dân gian vùng biển mang sắc thái đặc trưng như lễ hội cầu ngư, hô hát bài chòi, các sản phẩm từ biển, hải sản đặc sản của vùng biển, giúp người dân và du khách hiểu hơn về nét đẹp của từng vùng, miền biển Việt Nam.

Các hiện vật độc đáo thể hiện nét đẹp văn hóa biển đảo đặc trưng từng vùng miền.
Các hiện vật độc đáo thể hiện nét đẹp văn hóa biển đảo đặc trưng từng vùng miền. Ảnh: T.CÔNG

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh nhấn mạnh, trong khuôn khổ chương trình Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - năm 2017, Triển lãm “Di sản Văn hóa biển, đảo Việt Nam” với chủ đề “Ấn tượng Di sản Văn hóa - Du lịch biển đảo Việt Nam” là một trong những hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. “Sự kiện này nhằm tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa, giới thiệu tiềm năng phong phú, đa dạng của du lịch biển đảo Việt Nam, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là hoạt động nổi bật hưởng ứng chuỗi sự kiện “Ngày Môi trường Thế giới (5.6)”, “Ngày Đại dương Thế giới (8.6)” và “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2017”. Thông qua triển lãm, Quảng Nam kỳ vọng sẽ thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động văn hóa, quảng bá du lịch giữa các địa phương” - ông Thanh nói. 

Mô hình một thuyền buồm xứ Quảng Ảnh: MINH HẢI
Mô hình một thuyền buồm xứ Quảng. Ảnh: MINH HẢI
Người dân bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các tư liệu lịch sử.
Người dân bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các tư liệu lịch sử. Ảnh: T.CÔNG

Đến dự triển lãm, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL chia sẻ, triển lãm sẽ góp phần làm nổi bật quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo; gắn với xây dựng đời sống văn hóa cư dân trên các vùng biển, đảo Việt Nam và kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền. "Đây cũng là dịp giới thiệu về nét đẹp văn hóa biển đảo Việt Nam trong lòng dân tộc và bạn bè quốc tế thông qua những hình ảnh, tác phẩm, tư liệu trưng bày.

Nhiều du khách nước ngoài có mặt tại triển lãm.
Nhiều du khách nước ngoài có mặt tại triển lãm. Ảnh: T.CÔNG
Triển lãm về biển thu hút nhiều học sinh vùng ven biển.  Ảnh: MINH HẢI
Triển lãm về biển thu hút nhiều học sinh vùng ven biển. Ảnh: MINH HẢI

Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến 10 giờ ngày 14.6 tại quảng trường biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ). 

THÀNH CÔNG – LÊ QUÂN - MINH HẢI