Đưa đá về "phố núi"

BẢO ANH |

Dù đã “no mắt” với những vách đá dựng đứng chen lẫn với cây rừng suốt dọc đường đi từ huyện Bắc Trà My ngược lên Nam Trà My, nhưng khi bắt gặp những khối đá nằm rải rác trong lòng Tắc Pỏ, nhiều người vẫn không khỏi cảm thấy lạ lẫm và thú vị...

Một khối đá trang trí đã được hoàn thiện đặt tại hoa viên đầu đường dẫn vào làng Tắk Chươm. Ảnh: B.A
Một khối đá trang trí đã được hoàn thiện đặt tại hoa viên đầu đường dẫn vào làng Tắk Chươm. Ảnh: B.A

Thực hiện chương trình phát triển hạ tầng và kiến thiết cảnh quan, cùng với việc mở mang đường sá, cầu cống, xây dựng các khu dân cư mới, gần đây huyện Nam Trà My còn cho bố trí một số khối đá cảnh tại các hoa viên, tiểu cảnh ở Tắc Pỏ - trung tâm hành chính của huyện.

Đây là những khối đá được bóc tách ra từ các điểm san ủi mặt bằng trong khu vực; tùy vào cảnh quan và “độ mở” của không gian tại những nơi dự kiến đặt đá, các nhà điêu khắc, chuyên gia xây dựng sẽ lựa chọn những khối đá phù hợp để đưa về lắp đặt.

Nhiều vị khách từ các tỉnh, thành phố trong cả nước khi đến Tắc Pỏ dự phiên chợ sâm đã cho rằng, giữa một thị tứ được bao bọc bởi núi và đá, sự xuất hiện của những khối đá trang trí này không những không thừa mà ngược lại, trở thành những điểm nhấn rất riêng, làm nên một “điệp khúc đá” thú vị.

Theo ông Lê Mai - Trưởng phòng VH-TT huyện Nam Trà My, đá núi với người Nam Trà My nói chung, người Tắc Pỏ nói riêng không có gì lạ. Bởi ở vùng núi cao này, mở cửa ra là gặp đá; đi làm, đi học, đi lên rẫy... chỗ nào cũng thấy đá và đá.

Thế nhưng, việc đưa những khối đá cảnh có hình dáng đẹp vào trang trí tại các hoa viên, tiểu cảnh khiến cho “thị trấn Tắc Pỏ trong tương lai” này trở nên gần gũi, ra dáng “phố núi” hơn, vừa có nét riêng.

“Sau khi hoàn tất việc lắp đặt, các khối đá sẽ tiếp tục được gia công, chạm khắc và phối cảnh phù hợp với từng khu vực. Khi đó, mỗi khối đá sẽ mang gửi một thông điệp nào đó đến với mọi người...” - ông Lê Mai nói thêm.