"Năng lượng đẹp" cho cuộc sống

BẢO ANH |

Trong khi rất nhiều hoạt động bề nổi đành phải hoãn lại hoặc hủy bỏ thì Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 26 năm 2021 vẫn được tổ chức. Tất nhiên, thay vì tổ chức trên thực địa, liên hoan này được thực hiện dưới hình thức mới, phù hợp với tình hình lúc này: trực tuyến.

Phòng chống dịch Covid-19 là mảng đề tài được nhiều người khai thác. (Ảnh minh họa: tác phẩm “Đường dây nóng” của NSNA Phan Vũ Trọng, Quảng Nam).
Phòng chống dịch Covid-19 là mảng đề tài được nhiều người khai thác. (Ảnh minh họa: tác phẩm “Đường dây nóng” của NSNA Phan Vũ Trọng, Quảng Nam).

Liên hoan được tổ chức online, hình ảnh được trưng bày trên không gian mạng, số người xem dường như đông hơn hẳn. Kể từ khi bộ ảnh lọt vào vòng trưng bày - xét giải được “treo” lên mạng vào lúc 0 giờ ngày 15.8, đến nay đã có gần 50 nghìn lượt truy cập.

Theo một thành viên Ban Tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, việc liên hoan lần này vẫn được tổ chức - dù là dưới hình thức trực tuyến, là một cố gắng lớn của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam. Đó là cách để anh em nhiếp ảnh trong khu vực tiếp tục giữ lửa nghề khi mà nhiều sân chơi khác đã phải khép lại do Covid-19.

Mặt khác, việc bày ra gần 200 bức ảnh có chất lượng nội dung và nghệ thuật tốt cho công chúng thưởng thức còn nhằm chung tay xua bớt những âu lo căng thẳng, góp thêm nguồn “năng lượng đẹp” và tích cực cho cộng đồng trong lúc này.

Những sắc màu cuộc sống

Đúng như chủ đề của sân chơi, phần lớn trong số 172 ảnh lọt vào vòng trưng bày, xét giải của Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2021 là những góc chụp bao quát hay đặc tả những vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, cuộc sống trên mảnh đất miền Trung - Tây Nguyên.

Đó là vóc dáng nhiều công trình mới của một Đà Nẵng năng động, bứt phá, đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm Trung Bộ. Đó là những ngọn thác hùng vĩ, hoang sơ, đầy mê hoặc và quyến rũ của núi rừng đại ngàn Tây Nguyên.

Đó là những sinh hoạt văn hóa, lễ hội đậm sắc màu ở vùng núi cao hay các vùng ven biển. Đó là những tháp Chăm thâm nghiêm, huyền bí từ “trung tâm” Mỹ Sơn rải theo dọc dài các tỉnh duyên hải mời gọi bước chân người. Đó là một Hội An cổ kính, rêu phong lưu dấu và ẩn chứa bao ký ức đẹp giữa lòng của một Quảng Nam giàu tiềm năng và đang phát triển mạnh mẽ...

Vẫn là những hình ảnh quen thuộc với nhiều người, nhưng điều quan trọng là ở bộ ảnh trưng bày lần này, hầu hết là những góc nhìn mới mẻ, mang tính phát hiện và độc đáo.

Đúng như lời NSNA Phạm Văn Tý - nguyên Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam từng nhiều lần gửi gắm đến giới nhiếp ảnh trong các kỳ liên hoan trước, rằng đừng ngại hướng ống kính vào những hình ảnh “cũ”, bởi điều quan trọng vẫn là cách lựa chọn khuôn hình, phát hiện và khám phá những cái mới lạ còn ẩn tàng trong đó.

Không nằm ngoài dự đoán, tại liên hoan ảnh 2021, mảng đề tài về phòng chống dịch Covid-19 được các NSNA khai thác dưới nhiều góc độ khác nhau. Và cho dù đó là ảnh chụp từ các vùng tâm dịch, từ các khu cách ly hay ảnh chụp ở “vòng ngoài”... nhưng tất cả đều thể hiện nỗ lực, quyết tâm cùng những sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau để chiến thắng dịch bệnh.

Bộ ảnh “Xuyên đêm xét nghiệm Covid-19” của Nguyễn Hữu Khiêm hay ảnh đơn “Hội An phòng chống dịch Covid-19” của Đặng Kế Cường là hai trong số những tác phẩm vừa mang tính thời sự vừa có giá trị nghệ thuật, đem lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho ngươi xem.

Tiếp nối hành trình

Từ 1.855 tác phẩm của 275 tác giả là người nhiếp ảnh tự do và hội viên của hội VHNT 10 tỉnh, thành phố trong khu vực (gồm: Bình Định, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Phú Yên, Quảng Nam và Quảng Ngãi) gửi về tham gia, Hội đồng nghệ thuật Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năm 2021 đã chọn ra 172 tác phẩm để trưng bày và xét giải.

Trong số 196 tác phẩm của 26 tác giả Quảng Nam (trong đó 14 người là hội viên Hội VHNT tỉnh) gửi tham gia liên hoan lần này, có 23 tác phẩm ảnh đơn và 1 tác phẩm ảnh bộ của 15 tác giả lọt vào vòng trưng bày - xét giải.

So với các mùa liên hoan trước, số tác giả và số ảnh tham gia của Quảng Nam lần này ít hơn. Theo NSNA Đặng Kế Đông - Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, nguyên nhân một số hội viên không có tác phẩm mới để tham gia, do không có điều kiện đi thực tế để sáng tác vì dịch Covid-19.

Tuy nhiên, 24 tác phẩm lọt vào vòng xếp giải lại là một con số không nhỏ (xét trong tương quan chung của 10 đơn vị tham gia), tiếp tục cho thấy sự hùng hậu và đặc biệt là mặt bằng chất lượng tác phẩm của Quảng Nam vẫn ở mức cao.

Những Dương Phú Tâm, Lê Vấn, Đặng Kế Cường, Huỳnh Hà, Lê Trọng Khang, Đặng Kế Đức... tiếp tục khẳng định tên tuổi cùng sự bền bỉ của mình trên sân chơi ảnh nghệ thuật khu vực.

Mới hơn, những Nguyễn Hữu Khiêm, Phan Vũ Trọng... không thôi nuôi dưỡng và thể hiện đam mê bằng các tác phẩm giàu cảm xúc, được sáng tác bằng sự đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng. Phan Trọng Đạt, Trần Công... tưởng chừng đã bị cuốn theo nhịp điệu thương trường thì lần này đã trở lại với những tác phẩm khá ấn tượng.

Đặc biệt, bên cạnh các tác giả quen thuộc là hội viên Hội VHNT tỉnh, lần này Quảng Nam còn có 12 tác giả chưa phải là hội viên gửi ảnh tham gia liên hoan và 4 người trong số này có tác phẩm lọt vào vòng trưng bày - xét giải. Đây chính là những “vệt sáng” mới và là lực lượng dự nguồn, bổ sung cho đội ngũ nhiếp ảnh nghệ thuật Quảng Nam trong tương lai.