Rộn ràng lễ hội cầu ngư

VIỆT NGUYỄN |

Những ngày qua, ngư dân trên địa bàn tỉnh rộn ràng tổ chức lễ hội cầu ngư, mong trời yên biển lặng, sản xuất an toàn, cá mực đầy khoang.

Ngày 20.2, người dân làng Sâm Riêng (thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang, Núi Thành) tổ chức lễ hội cầu ngư sôi động. Từ sáng sớm, hơn 50 gia đình ngư dân trên địa bàn đã tề tựu đông đủ tại lăng Ông, sắm sửa đầy đủ phẩm vật để chuẩn bị lễ cúng trang trọng. Ông Nguyễn Hùng - Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Sâm Linh Tây cho biết, mỗi gia đình ngư dân tùy theo gia cảnh, tự nguyện đóng góp tiền bạc hoặc gạo, rượu, muối, thịt, hương đèn... dùng cho lễ cúng. Những người neo đơn, cơ nhỡ thì góp công che rạp, dựng trại, dọn dẹp sạch sẽ quanh không gian lăng Ông. “Lễ hội cầu ngư là dịp để người dân trên địa bàn quy tụ lại, cùng chung tay cúng kính thần Nam Hải để cầu mong an lành cho người dân trong thôn xóm cũng như quá trình đánh bắt hải sản quanh năm của ngư dân trên biển được an toàn” - ông Hùng nói.

Nhiều ngư dân là chủ tàu cá ở các thôn Trung Toàn, Sâm Linh Đông góp mặt tại lễ hội cầu ngư của người dân Sâm Linh Tây. Ngư dân Nguyễn Văn Nghị (thôn Sâm Linh Đông) - chủ tàu vỏ thép QNa-91439 hành nghề lưới chụp cho biết, góp mặt tại lễ hội để viếng hương tại lăng Ông và cùng với ngư dân thôn Sâm Linh Tây trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm để quá trình đánh bắt hải sản trong thời gian đến thành công hơn. “Chỉ có đoàn kết, tương trợ nhau mới vượt qua khó khăn, thiên tai giữa biển. Vì vậy ngư dân các làng biển chúng tôi hễ có dịp là luôn gặp gỡ để thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, qua đó giúp đỡ nhau trong quá trình vươn khơi” - anh Nghị nói.

Lúc 8 giờ 30 phút ngày 20.2, đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ của ngư dân thôn Sâm Linh Tây bố trí kiệu trang nghiêm chở các vị cao niên trong trang phục khăn đóng áo dài tiến ra cửa biển An Hòa làm lễ rước thần Nam Hải về lăng Ông cúng vái. Ông Trần Sành - Trưởng ban tổ chức lễ hội cầu ngư Sâm Riêng đã kính cẩn bái dâng đồ tế lễ, dõng dạc đọc văn tế thể hiện lòng biết ơn vô hạn của dân làng đối với thần Nam Hải đã ngày đêm che chở, độ trì giúp quá trình bám biển của ngư dân được an toàn và thu được nhiều hải sản. Ông Trần Sành cho biết, lễ hội cầu ngư cũng là dịp để ngư dân tưởng nhớ các bậc tiền nhân mở cõi, mở nghiệp biển và truyền lại cho con cháu phát huy, gìn giữ đến tận bây giờ.

Mới đây, ngày 14.2, người dân xã Bình Minh (Thăng Bình) cũng đã rộn ràng tổ chức lễ hội cầu ngư bày tỏ lòng biết ơn với thần Nam Hải, cầu mong mưa thuận gió hòa, ngư dân ra khơi đánh bắt hải sản được mùa. Trong lễ hội cầu ngư, phần không thể thiếu là hát múa bả trạo phát họa rõ nét tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con tàu, vượt qua sóng to gió cả, mang về vụ mùa bội thu cho ngư dân. Hát múa bả trạo vừa là nghi thức tế lễ thần Nam Hải vừa là hoạt động nghệ thuật với những vai diễn chân thật của nghệ nhân ngư dân chân đất. Diễn xướng bả trạo còn là hoạt cảnh múa hát thể hiện tinh thần hăng say lao động và hướng về nguồn cội của cộng đồng ngư dân Bình Minh. Theo ông Trương Công Hùng - Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Thăng Bình, lễ hội cầu ngư xã Bình Minh lưu giữ trong ngư dân tín ngưỡng dân gian, phong tục, tập quán thờ phụng thần linh, cầu mong quá trình sản xuất được thuận lợi. Tất cả những yếu tố ấy gắn bó chặt chẽ với nhau qua thực tiễn đời sống, sinh hoạt, lao động của ngư dân, tạo nên đặc trưng văn hóa đặc sắc của làng biển.