Tam Kỳ tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân Tân Sửu

ANH SẮC |

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phục vụ nhân dân vui xuân đón Tết Tân Sửu 2021, TP.Tam Kỳ sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT. Đến nay, công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Hội hô hát bài chòi tại hội xuân năm nay sẽ được Tam Kỳ nâng cấp thành liên hoan. Ảnh: A.S
Hội hô hát bài chòi tại hội xuân năm nay sẽ được Tam Kỳ nâng cấp thành liên hoan. Ảnh: A.S

Đã thành truyền thống hàng năm mỗi khi tết đến xuân về, Hội xuân Tân Sửu năm nay sẽ được TP.Tam Kỳ khai hội vào ngày 8.2 (27 tháng Chạp năm Canh Tý) và kéo dài trong 9 ngày (kết thúc mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu). Địa điểm tổ chức vẫn là những nơi quen thuộc như di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Văn Thánh - Khổng Miếu và Quảng trường 24.3.

Nếu như Quảng trường 24.3 là nơi diễn ra chương trình nghệ thuật đón giao thừa và màn bắn pháo hoa đón chào năm mới thì Văn Thánh - Khổng Miếu sẽ là địa điểm trung tâm của hội xuân với các hoạt động mang đậm nét cổ truyền, bao gồm trưng bày ảnh nghệ thuật, sách, báo, tạp chí Xuân Tân Sửu, đặc san văn nghệ, viết thư pháp ngày xuân; tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng Tam Kỳ; liên hoan ẩm thực ngày xuân, tái hiện không gian tết Việt như thi gói bánh chưng, bánh tét, nem, mâm ngũ quả ngày xuân và các trò chơi dân gian…

Đặc biệt, tại hội xuân năm nay, Tam Kỳ quyết định nâng cấp trò chơi hô hát bài chòi lên thành Liên hoan hô hát bài chòi thành phố lần thứ I năm 2021. Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng - Giám đốc Trung tâm VH-TT và truyền thông, liên hoan nhằm góp phần tôn vinh và phát huy giá trị nghệ thuật bài chòi xứ Quảng trên địa bàn thành phố; là dịp để các nghệ nhân, diễn viên không chuyên và quần chúng nhân dân thể hiện, giao lưu nhân tết đến xuân về.

Trong những ngày vui xuân đón tết cổ truyền, người dân còn có dịp tìm hiểu hình ảnh, tư liệu về truyền thống văn hóa, lịch sử của Đảng bộ, quân và dân Tam Kỳ qua các thời kỳ, được trưng bày tại Nhà truyền thống TP.Tam Kỳ (số nhà 56, Trần Cao Vân); giao lưu âm nhạc “Xuân và tuổi trẻ”; Giải cờ tướng đầu xuân TP.Tam Kỳ mở rộng tại Văn Thánh - Khổng Miếu; Giải võ cổ truyền TP.Tam Kỳ mở rộng tại Quảng trường 24.3.

Riêng chương trình nghệ thuật đón giao thừa Xuân Tân Sửu (do Trung tâm VH-TT và truyền thông thành phố phối hợp cùng Công ty TNHH Tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật Hùng Sắc Việt TP.Đà Nẵng thực hiện) cũng có điểm mới, ngoài nội dung biểu diễn nghệ thuật với chủ đề “TP.Tam Kỳ chào Xuân Tân Sửu 2021”, năm nay còn có chương trình gameshow với các nội dung như trò chơi hô hát bài chòi, nhảy sạp, đập chuông, đi cà kheo, đá bóng, vũ điệu mừng xuân, biểu diễn Flashmob.

Cùng với các hoạt động vui xuân, đón tết, thành phố cũng tổ chức các chuyến thăm hỏi, tặng quà tết thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tấm lòng tri ân đối với gia đình chính sách, người có công, trường hợp khó khăn; thăm và động viên các lực lượng, đơn vị làm nhiệm vụ phục vụ tết, đặc biệt trong đêm đón giao thừa như y tế, quân sự, công an, môi trường đô thị.

TAGS