Thầy giáo dạy văn đam mê âm nhạc

PHAN VINH |

(QNO) - Là giáo viên dạy môn Ngữ văn tại Trường THPT Lê Hồng Phong (Duy Xuyên), thầy giáo Vũ Thanh Viên cũng có niềm đam mê với ca hát. Anh thường góp tiếng hát của mình vào những đêm nhạc thiện nguyện ý nghĩa.

Anh Vũ Thanh Viên trong một lần biểu diễn ca khúc “Đẹp tình Duy Vinh”. Ảnh: NVCC
Anh Vũ Thanh Viên trong một lần biểu diễn ca khúc “Đẹp tình Duy Vinh”. Ảnh: NVCC
 

Sáng tác ca khúc quê hương

Lâu nay, ở huyện Duy Xuyên, người ta đã không còn xa lạ với cái tên Vũ Thanh Viên bởi anh thường xuất hiện trong chương trình giọng ca quần chúng trên sóng phát thanh của Đài Truyền thanh - truyền hình huyện (nay là Trung tâm VH-TT&TT-TH).

Gần đây, vào đầu năm 2019, anh ra mắt video ca nhạc “Đẹp tình Duy Vinh” trên mạng xã hội YouTube do chính anh sáng tác. Ca khúc được chia sẻ nhanh chóng trên các trang mạng xã hội, được người dân Duy Xuyên, đặc biệt là xã Duy Vinh đón nhận và hưởng ứng. Chính vì vậy, chỉ sau vài ngày, ca khúc “Đẹp tình Duy Vinh” đạt hơn 1.000 lượt xem và hàng trăm lượt chia sẻ.

“Ban đầu, ý tưởng mình viết ca khúc này chỉ là hưởng ứng sự động viên của bạn bè mong muốn có một bài hát về chính quê hương mình. Chỉ trong vòng một ngày, mình viết xong lời và ghi âm bản thô gửi cho HD Studio phối nhạc. Sau đó, mình thu âm và sản xuất video cho ca khúc chỉ trong một tuần. Không ngờ mọi người lại thích thú với bài hát như vậy. Đó là ca khúc đầu tiên của mình và cũng là động lực để mình tiếp tục sáng tác” - anh Viên chia sẻ.

Một cảnh trong video ca nhạc “Đẹp tình Duy Vinh”. Ảnh: NVCC
Một cảnh trong video ca nhạc “Đẹp tình Duy Vinh”. Ảnh: NVCC
 

Cũng theo anh Viên, ca khúc “Đẹp tình Duy Vinh” được anh viết theo điệu rumba, với âm hưởng dân gian mộc mạc, dễ hát, dễ nghe. Các địa danh của xã Duy Vinh như rừng dừa Trà Nhiêu, cầu Hà Tân, làng chiếu Bàn Thạch… được anh tinh tế lồng vào ca khúc tạo cho người nghe cảm giác quen thuộc, gần gũi. Cũng từ đó, mỗi khi địa phương có sự kiện, anh đều được mời đến biểu diễn ca khúc này.

Góp tiếng hát giúp đời

Anh Viên chia sẻ, trong giảng dạy tại nhà trường, anh quan niệm dạy văn là dạy người, đề cao tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau. Vì vậy, bản thân anh cũng thường tham gia vào các chương trình ca nhạc gây quỹ từ thiện trên địa bàn tỉnh như Duy Xuyên, Quế Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn… Cùng với nhiều nghệ sĩ khác, anh góp phần tạo sự thành công cho những đêm nhạc để quyên góp tiền giúp đỡ người nghèo.

“Một trong những hoạt động mà mỗi khi nhắc lại mình thấy ý nghĩa nhất đó là giữa tháng 3.2019, mình mạnh dạn phối hợp với Chi đoàn thôn Vĩnh Nam (xã Duy Vinh) tổ chức thành công đêm nhạc “Chung một tấm lòng” gây quỹ ủng hộ bệnh nhân ung thư và các hộ nghèo trên địa bàn với số tiền hơn 20 triệu đồng. Ngoài ra, có hôm cả ngày đi dạy ở tận Duy Hòa, đến tối lại đi diễn ở xã Bình Dương (Thăng Bình) nên chỉ còn cách dạy xong là chạy thẳng đến địa điểm mà không kịp ăn uống gì. Diễn về lại gặp mưa nhưng ấm lòng vì đêm nhạc thành công” - anh Viên nói.

Anh Viên biểu diễn trong đêm nhạc thiện nguyện ở xã Bình Dương (Thăng Bình). Ảnh: NVCC
Anh Viên biểu diễn trong đêm nhạc thiện nguyện ở xã Bình Dương (Thăng Bình). Ảnh: NVCC
 

Có tên trong danh sách những thí sinh xuất sắc vòng bán kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng âm nhạc qua mạng Alosong Star năm 2018, nhưng vì bận bịu công việc giảng dạy nên anh Viên đã bỏ dở cuộc thi. Với anh, niềm đam mê ca hát không có giới hạn, hiện anh có mặt tại vòng bán kết cuộc thi Giọng hát hay đơn ca Đà Nẵng mở rộng năm 2019.

“Mình đến với âm nhạc là vì đam mê nhưng cũng rất nghiêm túc. Những tâm huyết của mình trong thời gian qua đã được nhiều người đón nhận và hướng ứng, đó là động lực rất lớn để mình tiếp tục cố gắng hơn nữa, góp những tiết mục hay hơn, chuyên nghiệp hơn cho những đêm nhạc thiện nguyện đầy ý nghĩa” - anh Viên chia sẻ.

TAGS