Văn nghệ vào "mùa thu hoạch"

BẢO ANH |

Những tháng cuối năm được xem là thời điểm giới văn nghệ xứ Quảng thật sự bước vào “mùa thu hoạch” của riêng mình với nhiều tác phẩm chất lượng...

Lần đầu tiên, chuyên ngành văn học có tới 14 tác phẩm đăng ký dự xét Tặng thưởng VHNT Quảng Nam. Ảnh: B.A
Lần đầu tiên, chuyên ngành văn học có tới 14 tác phẩm đăng ký dự xét Tặng thưởng VHNT Quảng Nam. Ảnh: B.A

Miệt mài gieo và gặt

Là loại hình nghệ thuật có nhiều sân chơi nhất và được tổ chức gần như quanh năm nên năm nào cũng vậy, giới nhiếp ảnh luôn có những mùa thu hoạch kéo dài và khá sớm. Năm nay, từ đầu tháng 9, hai nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) của xứ Quảng là Đặng Kế Cường và Huỳnh Hà đã khai mùa bằng việc mỗi người có 2 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Aladag lần thứ nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tiếp đó, cũng hai NSNA này lại ra mắt khá ấn tượng tại cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế Artistic Vision diễn ra tại Ấn Độ, với 8 tác phẩm được chọn trưng bày; trong đó Đặng Kế Cường có 2 tác phẩm được trao bằng danh dự.

Tại các cuộc thi trong nước, có 3 tác giả là hội viên Hội VHNT Quảng Nam được xướng tên tại cuộc thi ảnh toàn quốc 2022 do Bộ VH-TT&DL tổ chức; 4 tác giả khác có tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống TP.Hồ Chí Minh năm 2022...

Theo một thành viên Ban Điều hành Chi hội Nhiếp ảnh Quảng Nam, dù không được giải chính thức, song việc có tác phẩm lọt vào vòng trưng bày tại các cuộc thi lớn như vậy đã là thành công, chứng tỏ những gì mà các NSNA có được sau một chặng đường sáng tạo bền bỉ là rất đáng khích lệ.

Sân chơi có quy mô lớn mà các họa sĩ, nhà điêu khắc, NSNA thường chờ đợi là liên hoan, triển lãm ảnh nghệ thuật và mỹ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên. Và trên “cánh đồng” này năm nay, đáng mừng là họ đã có được một mùa bội thu.

Với nhiếp ảnh, ngoài giải toàn đoàn còn có 5 cá nhân giành được giải chính thức, gồm Trần Công - huy chương bạc, Phan Vũ Trọng - huy chương đồng và 3 NSNA khác đoạt giải khuyến khích. Với mỹ thuật, ngoài hai tác giả có tác phẩm được đề cử dự giải thưởng Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam năm 2022, họa sĩ Lê Nguyên Chính đã giành được giải A duy nhất cho bức tranh sơn dầu “Xuân hạ thu đông”...

Trước đó, sớm hơn cả, tại Liên hoan âm nhạc toàn quốc khu vực phía Nam, diễn ra tại Đắk Lắk hồi cuối tháng 5, nhạc sĩ Huỳnh Ngọc Hải của Quảng Nam cũng gặt hái được quả ngọt, với giải B cho ca khúc “Nhớ A Dhi”.

Ở một sân chơi chuyên nghiệp có tính cạnh tranh cao, nơi có tới 150 nhạc sĩ, diễn viên đến từ 20 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam tham gia tranh tài, việc giành được một giải thưởng như thế là rất đáng quý.

Ngoài ra, thành quả sáng tạo của giới âm nhạc Quảng Nam còn tiếp tục được ghi nhận khi sau đó, tại cuộc thi sáng tác ca khúc về đất và người Nam Trà My, các nhạc sĩ là hội viên Hội VHNT tỉnh đã giành được 7 giải thưởng chính thức, gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích...

Mùa cao điểm

Những tháng cuối năm là lúc các văn nghệ sĩ tự nhìn nhận lại thành quả sáng tạo của mình và đưa ra quyết định lựa chọn tác phẩm để tham dự các giải thưởng chuyên ngành, chuyên đề. Một NSNA cho biết, do yêu cầu, tiêu chí của các giải thưởng, cuộc thi khác nhau nên mọi người buộc phải lựa chọn cho được tác phẩm chất lượng và phù hợp.

“Không dễ gì có được tác phẩm đáp ứng cùng lúc cả hai tiêu chí ấy, thành ra đôi khi có những tác phẩm đã được vinh danh ở một cuộc thi nào đó rồi nhưng vẫn không đủ chuẩn để tham gia các giải thưởng dịp cuối năm” - người này cho biết thêm.

“Góc phố mùa lũ” của NSNA Phan Vũ Trọng, huy chương đồng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên năm 2022.
“Góc phố mùa lũ” của NSNA Phan Vũ Trọng, huy chương đồng Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Nam miền Trung - Tây Nguyên năm 2022.

Dù vậy, số tác phẩm của giới văn nghệ Quảng Nam tham dự các giải thưởng dịp cuối năm nay vẫn có sự gia tăng đáng kể. Như với Tặng thưởng VHNT Quảng Nam năm 2022, đến thời điểm khóa sổ nhận đăng ký (15/10), đã có hơn 60 tác phẩm thuộc 8 chuyên ngành gửi về dự xét. Trong đó, ngoài nhiếp ảnh có số tác phẩm dự xét lớn nhất như lâu nay, lần này chuyên ngành văn học đã gây bất ngờ khi có tới 14 tập sách dự xét.

Tuy nhiên, theo nhà văn Lê Trâm - Chi hội trưởng Chi hội Văn học, con số ấy là nhỏ hơn thực tế, bởi một số tác giả có tác phẩm được xuất bản nằm trong chu kỳ xét Tặng thưởng song họ không gửi tác phẩm dự xét...

Trong khi đó, ở các cấp Trung ương, trừ giải thưởng của Hội đồng Lý luận, phê bình VHNT Việt Nam không có người tham gia, giải thưởng của các hội chuyên ngành Trung ương gồm mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, sân khấu và văn học Quảng Nam đều có người dự phần. Riêng với giải thưởng của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam, đã có gần 20 tác giả của các chi hội trực thuộc Hội VHNT tỉnh gửi tác phẩm tham dự.

Theo đánh giá của Thường trực Hội VHNT Quảng Nam, sau hai năm khá im ắng do tác động của dịch bệnh COVID-19, “mùa thu hoạch” năm nay giới văn nghệ Quảng Nam nhập cuộc có phần hăm hở hơn. Thành quả thu được như thế nào thì còn phải chờ thêm một thời gian nữa, nhưng những gì mà các văn nghệ sĩ xứ Quảng đã và đang dự phần các cuộc chơi cũng đã là một tín hiệu vui.