Bàu Sen - Lăng Bà làng Viêm Minh trở thành Di tích lịch sử cấp tỉnh

KHÁNH LINH |

(QNO) - Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khu vực Bàu Sen và Lăng Bà làng Viêm Minh trở thành nơi trú ẩn và tiến công quân địch của các lực lượng bộ đội, du kích địa phương.

Lãnh đạo phưởng Điện Ngọc đón nhận Bằng di tích lịch sử Bàu Sen - Lăng Bà Viêm Minh
Lãnh đạo phường Điện Ngọc đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Bàu Sen - Lăng Bà làng Viêm Minh. Ảnh: KHÁNH LINH

Sáng 19.4, phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Bàu Sen - Lăng Bà làng Viêm Minh.

Với diện tích rộng lớn, xung quanh cỏ mọc um tùm, cây sen, cây bèo phủ kín che khuất đầu người, Bàu Sen được coi như hậu cứ, một hầm bí mật khổng lồ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Đây là điểm khởi phát tấn công quân địch cũng như nơi trú ẩn an toàn của bộ đội, du kích địa phương và các quận phía nam của TP.Đà Nẵng mỗi khi bị địch bao vây, càn quét...

Di tích Bàu Sen
Di tích Bàu Sen. Ảnh: KHÁNH LINH

Đặc biệt, dựa vào việc cúng tế Lăng Bà, người dân đã cung cấp lương thực, thực phẩm, truyền tài liệu, tin tức cho cán bộ, du kích trú ẩn tại Bàu Sen và nằm vùng tại làng Viêm Minh.

Sau khi đất nước thống nhất, phần lớn khu vực Bàu Sen đã bị san lấp thành khu dân cư, diện tích còn lại chỉ khoảng 1.000m2. Lăng Bà làng Viêm Minh được nhân dân nhiều lần tu bổ khang trang. Ngày 20.7 âm lịch hằng năm, nhân dân trong làng tập trung về lăng tổ chức lễ giỗ Bà.

Lăng Bà Viêm Minh được Công ty TNHH TM-DV Xuất nhập khẩu Kim Hưng Long tài trợ 8 tỷ đồng trùng tu khang trang
Lăng Bà làng Viêm Minh được trùng tu khang trang. Ảnh: KHÁNH LINH

Dịp này, phường Điện Ngọc khánh thành công trình trùng tu Lăng Bà làng Viêm Minh. Công trình do Công ty TNHH TM-DV Xuất nhập khẩu Kim Hưng Long (Đà Nẵng) ủng hộ kinh phí 8 tỷ đồng. 

TAGS

Di tích Bàu Sen - Lăng Bà Viêm Minh đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh: “Địa chỉ đỏ” lưu ký ức một thời

VĨNH LỘC |

Chiến tranh đã lùi xa, xung quanh Bàu Sen xưa cũng đã mọc lên những khu dân cư đông đúc, nhưng ký ức về một thời đạn bom vẫn luôn sống trong lòng những người tham gia kháng chiến năm nào.