Đưa ấn vàng vua Minh Mạng khỏi danh mục đấu giá tại Pháp

Theo Thanh Niên |

(QNO) - Sau những nỗ lực đàm phán với Hãng Millon (Pháp), đến 7 giờ 30 ngày 31/10 (giờ Paris), đại diện phía VN và Hãng Millon cùng thống nhất thỏa thuận tạm hoãn đấu giá ấn vàng Hoàng đế chi bảo (ảnh). Tiếp đó, đến 10 giờ 10 cùng ngày, Hãng Millon ra thông cáo chính thức đưa ấn vàng của vua Minh Mạng ra khỏi danh mục cổ vật đấu giá ngày 31/10 tại Pháp.

 

Đây là thành công bước đầu trong lộ trình thực hiện các giải pháp nhằm hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo. Quyết tâm đưa ấn quay trở về VN không chỉ để bổ sung, hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, tránh “chảy máu” cổ vật ra nước ngoài, mà còn khẳng định vị thế, tầm ảnh hưởng của dân tộc; khẳng định sự đúng đắn, tiên quyết của Đảng và Nhà nước ta về quan điểm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của nhân dân, nâng cao tự tôn dân tộc của thế hệ trẻ, góp phần xây dựng, phát triển nền văn hóa VN tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa thế giới.

Việc làm rất có ý nghĩa này còn nhằm đảm bảo tính toàn vẹn của di sản văn hóa - một nội dung quan trọng mà UNESCO rất chú trọng trong bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời thể hiện vai trò của nước ta trong việc thực hiện các cam kết tại các công ước quốc tế mà VN tham gia.

Thông tin từ Bộ VH-TT-DL cho biết Bộ sẽ nỗ lực phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng một số bộ ngành, tổ chức, cá nhân huy động mọi nguồn lực, nhằm tìm cách mang ấn vàng Hoàng đế chi bảo của vua Minh Mạng về nước sớm nhất có thể.

Liên quan việc đấu giá kim ấn "Hoàng đế chi bảo" sắp tới ở Pháp: Mấy gợi ý về kịch bản xử lý cho Bộ VH-TT&DL

TS. TRẦN HẠNH (Đại học California Berkerley, Hoa Kỳ) |

(QNO) - LTS: Sau khi Báo Quảng Nam đăng tải bài viết “Rao bán bảo vật triều Nguyễn tại Pháp” của TS. Trần Đức Anh Sơn, bài viết đã thu hút sự quan tâm đặc biệt, nhất là các chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa và người mê cổ vật. Tòa soạn giới thiệu tiếp bài viết của TS. Trần Hạnh, tiếp tục đề xuất các phương án để góp phần “hồi hương di sản”.

Rao bán bảo vật triều Nguyễn tại Pháp

TRẦN ĐỨC ANH SƠN |

Nhà đấu giá MILLON (Pháp) sắp đưa hai cổ vật, trong đó có chiếc ấn là bảo vật của nhà Nguyễn và là vật chứng lịch sử rất quan trọng đối với lịch sử Việt Nam ra đấu giá.