Tọa đàm “Hội An trong lịch sử 550 năm Danh xưng Quảng Nam”

Quốc Tuấn |

(QNO) - Sáng nay 17.6, Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An tổ chức tọa đàm “Hội An trong lịch sử 550 năm Danh xưng Quảng Nam”. Tham dự có đại diện Sở VH-TT&DL, Chi hội Văn nghệ dân gian Quảng Nam, Chi hội Khoa học lịch sử Hội An, Trường Đại học Quảng Nam...

Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Q.T
Quang cảnh tọa đàm. Ảnh: Q.T

Trong suốt 550 năm hình thành và phát triển Quảng Nam, Hội An là một bộ phận hữu cơ của Quảng Nam và vinh dự đại diện cho vùng đất này đi tiên phong trong hành trình mở cõi, giao lưu quốc tế. Buổi tọa đàm đã chia sẻ nhiều góc nhìn mới, thú vị về vai trò của Hội An trong hành trình mở cõi, thời kỳ hưng thịnh và suy thoái của Hội An; Hội An trong thời kỳ hội nhập và phát triển; các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của di sản này.

Hội An đóng vai trò quan trọng trong hành trình 550 năm mở cõi và phát triển của Quảng Nam. Ảnh: Q.T
Hội An đóng vai trò quan trọng trong hành trình 550 năm mở cõi và phát triển của Quảng Nam. Ảnh: Q.T

Các tham luận cũng nêu bật nhiều nội dung giá trị xoay quanh lịch sử hình thành và phát triển đô thị cổ Hội An. Tọa đàm còn nhận một tập thông tin tư liệu mới về Hội An được sưu tầm tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

TAGS

550 năm - sức mạnh của lòng Dân xứ Quảng!

ĐĂNG KHOA - NĂNG ĐÔNG |

(QNO) - Danh xưng Quảng Nam ra đời năm 1471 gắn với vai trò, công lao to lớn của vị Hoàng đế anh minh - Lê Thánh Tông. Kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam là dịp để chúng ta tìm về cội nguồn, khắc ghi, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của quê hương, nhân lên sức mạnh to lớn của lòng dân xứ Quảng để tiếp tục tạo nên những kỳ tích phát triển của Quảng Nam trong giai đoạn mới.

Tổ chức cuộc thi "550 năm Danh xưng Quảng Nam" trên internet

X.H |

(QNO) - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa có kế hoạch tổ chức cuộc thi “550 năm Danh xưng Quảng Nam” trên internet. Dự kiến cuộc thi bắt đầu ngày 28.4 và kết thúc vào 21.6.2021.

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

X.H |

(QNO) - Chiều nay 29.3, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc làm việc với các sở ngành để nghe báo cáo công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam (1471 - 2021).

Các hoạt động kỷ niệm 550 năm Danh xưng Quảng Nam

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Theo các nhà sử học, tháng 6.1471, Vua Lê Thánh Tông - vị vua anh minh của dân tộc ta đã xuống chiếu thành lập Đạo thứ 13 của nước Đại Việt, đó là Đạo Thừa Tuyên Quảng Nam.

Từ Đạo Thừa Tuyên Quảng Nam đến Xứ Quảng Nam, Trấn Quảng Nam, Dinh Quảng Nam, rồi đặc khu Quảng Đà, đến Quảng Nam - Đà Nẵng và trở lại danh xưng Quảng Nam khi tỉnh Quảng Nam được tái lập.