Tôn vinh giá trị Việt

LÊ QUÂN - ĐINH TRÀ |

Lựa chọn lụa Mã Châu cho những thiết kế truyền thống của mình, cùng sự tôn trọng lịch sử nhất định, những bộ trang phục Việt theo phong cách cổ xưa ra đời đã ghi dấu ấn đậm nét với nhiều người.

Những bộ trang phục phỏng dựng theo lối cổ của Ỷ Vân Hiên. Ảnh: Đ.T
Những bộ trang phục phỏng dựng theo lối cổ của Ỷ Vân Hiên. Ảnh: Đ.T

Quá khứ - tương lai

Một chương trình văn hóa du lịch với chủ đề “Cổ phục Việt - nơi tương lai được kiến tạo từ quá khứ” do Ỷ Vân Hiên kết hợp cùng Tập đoàn Tui Blue vừa diễn ra tại Quảng Nam đã giúp người xem khám phá sự kiện lịch sử và trải nghiệm những nét văn hóa nghệ thuật, ẩm thực độc đáo. Đây chỉ là một trong những hoạt động nhằm tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam từ những người còn rất trẻ. Quảng Nam là địa điểm thứ 3 sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh được Ỷ Vân Hiên lựa chọn để tổ chức chương trình về cổ phục Việt.

Kết hợp cùng Tui Blue - một tập đoàn du lịch nổi tiếng để dàn dựng chương trình, những người yêu văn hóa truyền thống Việt thêm một lần được chiêm ngưỡng giá trị đặc sắc từ chính cộng đồng mình. “Ỷ Vân Hiên nghiên cứu, phục dựng những giá trị văn hóa truyền thống, đưa chúng trở lại đời sống hiện đại trong hơi thở mới, sức sống mới nhưng vẫn giữ nguyên bản giá trị lịch sử” - Nguyễn Đức Lộc - nhà sáng lập đồng thời là nhà thiết kế của thương hiệu Ỷ Vân Hiên chia sẻ.  

Cùng với việc am hiểu về thời trang, Nguyễn Đức Lộc đã dành nhiều thời gian và công sức để khôi phục nét văn hóa cũ. Thông qua thương hiệu Ỷ Vân Hiên, phần nào đó mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về cổ phục Việt đối với công chúng và đặc biệt là những người Việt trẻ. Trung tuần tháng 10 vừa qua, một cuộc đối thoại về văn hóa, cổ phục và du lịch được tổ chức tại Tui Blue Nam Hội An (xã Tam Tiến, Núi Thành). Tại đây, những kiến thức về lịch sử và văn hóa mà Nguyễn Đức Lộc mang đến chương trình đã góp phần tạo nên bất ngờ thú vị.

Ông Dieter Schenk - Tổng Giám đốc Điều hành khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An, chia sẻ: “Chúng tôi luôn luôn muốn quảng bá vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Do vậy, chúng tôi hợp tác cùng Ỷ Vân Hiên để mang đến nhiều hơn bất ngờ thú vị trong hành trình trải nghiệm của du khách” - ông Dieter Schenk nói.

 

Dựa trên những tư liệu lịch sử, thông qua trang phục, Ỷ Vân Hiên kể lại câu chuyện về quá trình hình thành và phát triển của nhà Nguyễn. “Ỷ Vân Hiên đã và đang tiến hành nghiên cứu chuyên sâu các lĩnh vực nghệ thuật như văn học, kiến trúc, hội họa, ẩm thực... và các nghi lễ truyền thống trong cung đình cũng như trong dân gian. Từ đó tạo cơ sở phục dựng các giá trị cổ xưa nhằm phục vụ phổ quát cho du lịch và cộng đồng, giúp cho những nét đẹp đó đến được với công chúng trong và ngoài nước” - Nguyễn Đức Lộc chia sẻ.

Nặng lòng với văn hóa truyền thống

Ngay từ những ngày đầu khi làm lại chiếc áo dài ngũ thân, đội ngũ Ỷ Vân Hiên đã phải cân nhắc rất nhiều giữa các loại vải trên thị trường cũng như các loại vải truyền thống. Và lụa Mã Châu của đất Quảng đã được lựa chọn. Nhà thiết kế Nguyễn Đức Lộc cho rằng, với lịch sử phát triển, lụa tơ tằm Mã Châu nổi tiếng về tính thẩm mỹ và tính thực tiễn của nó, bao gồm thoát nhiệt, thoát ẩm... Và đây chính là lý do để loại vải này ngày xưa được lựa chọn để may các loại áo dài truyền thống, đặc biệt là áo ngũ thân của ông cha xưa.

Không cách tân những giá trị truyền thống một cách bừa bãi mà đi theo hướng gần với nghiên cứu, lý luận, tôn trọng giá trị lịch sử, Ỷ Vân Hiên đã uyển chuyển dựa vào cứ liệu lịch sử để thiết kế các sản phẩm của mình. Cùng sự kết hợp từ hoa văn độc đáo riêng có của lụa Mã Châu, giản lược một số công nghệ may, họa tiết được thực hiện vẽ trên máy bằng công nghệ vẽ 3D, Ỷ Vân Hiên đã khiến những bộ trang phục theo phong cách cổ đến gần hơn với công chúng. Và đây là một cách thức thông minh để chuyển tải ý tưởng đưa văn hóa truyền thống vào cuộc sống đương đại. Những bộ trang phục không phỏng dựng lại theo lối xưa để rồi chỉ mang vào bảo tàng hay chỉ để trình diễn. Chúng được mang ứng dụng vào đời sống, góp phần chuyển tải tinh hoa dày dặn của xứ sở là những tham vọng mà nhiều nghệ sĩ đang mong muốn thực hiện. Mỗi một việc làm, ít nhiều góp phần tạo chất kết dính bền chặt để nối sợi dây giữa quá khứ - hiện tại - tương lai. Đây hẳn là điều vui với những người luôn trăn trở về câu chuyện định vị giá trị văn hóa Việt trong dòng chảy đời sống mới...