Theo lịch, vụ 1 nuôi tôm nước lợ năm nay bắt đầu thả giống từ ngày 1.3. Ước tính vụ này có khoảng 2.200ha ao nuôi ở vùng triều được đưa vào sản xuất theo hướng an toàn.
Nuôi tôm tại gia đình ông Nguyễn Nam. |
Vào vụ
Đầu tháng 3, thời tiết ổn định nên nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh bắt đầu thả giống, bước vào vụ 1 nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng triều. Ở vụ này, gia đình ông Trần Xuân (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, Duy Xuyên) thả nuôi 50 vạn con giống trong 2 ao nuôi có tổng diện tích 10.000m2. “Mọi năm gia đình nuôi tôm với mật độ dày, vì vậy tôm phát triển kém do điều kiện nuôi không đảm bảo. Rút kinh nghiệm, ở vụ nuôi này, tôi thả nuôi thưa (50 con/m2). Các khâu phơi phóng ao nuôi, giống, nguồn nước, cách chăm sóc tôm đều được gia đình đầu tư tốt hơn. Nghề này rủi ro nhiều nên phải làm đúng quy trình kỹ thuật” - ông Xuân nói.
Ở vụ nuôi này, lần đầu tiên gia đình ông Xuân áp dụng quy trình nuôi khép kín. Thay vì lấy trực tiếp nguồn nước từ sông vào ao nuôi, ông Xuân đã thiết kế hệ thống ống dẫn để đưa nguồn nước nhỉ vào một ao chứa lắng có diện tích 2.000m2. Tại ao chứa lắng, sau khi xử lý, ông Xuân đã trữ nguồn nước sạch để thay nước trong 2 ao nuôi khi cần. Tại 2 ao nuôi, gia đình cũng đã cải tạo bằng chlorin, phơi nắng kỹ, diệt khuẩn rồi mới thả nuôi. Với nguồn giống tốt được mua từ Công ty Việt - Úc và khống chế thẩm lậu nguồn nước ao nuôi với bên ngoài nên ông rất kỳ vọng vào thành công của vụ nuôi này.
Tại vùng triều ven sông Tam Kỳ, do đã chuẩn bị từ trước nên vào thời điểm này nhiều diện tích ao nuôi tôm nước lợ tại phường An Phú (TP.Tam Kỳ) cũng đã thả giống. Vụ này, gia đình ông Nguyễn Nam ở khối Phú Sơn thả nuôi 50 vạn con giống trên 1ha. Ông Nam cho biết, đến thời điểm này gia đình đã đầu tư hết hơn 60 triệu đồng gồm công lao động cải tạo ao, tiền giống… “Tuy chú trọng chăm sóc để đảm bảo an toàn cho tôm nuôi nhưng hầu như năm nào cũng có vụ được và vụ mất. Vừa rồi, sau thời gian tìm tòi học hỏi khá kỹ, chúng tôi áp dụng mô hình nuôi tôm an toàn sinh học cho vụ nuôi này. Mặc dù phải tốn một khoản lớn để đầu tư ao chứa lắng nhưng gia đình yên tâm vì khi thay nước không phải lấy nước trực tiếp từ sông” - ông Nam nói. Khi chúng tôi đến, ông Nam đưa vào tận kho hàng rồi hào hứng chỉ các loại vitamin, tỏi, thuốc bổ sung đường ruột cùng các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ được dùng trong suốt quá trình nuôi. “Tôm còn yếu, bữa sáng thì trộn vitamin C vào thức ăn, tối thì trộn tỏi, ban ngày dùng thuốc bổ sung đường ruột để tăng sức đề kháng cho chúng. Nuôi tôm cũng khắt khe lắm nên gia đình chú trọng nuôi an toàn” - ông Nam cho biết thêm.
Nuôi an toàn
Xã Duy Vinh có tổng cộng 67ha tôm nước lợ ở vùng triều. Trong những năm qua, địa phương đã thành lập được 3 tổ nuôi tôm cộng đồng và đã thí điểm triển khai nuôi tôm theo hướng GAqP (thực hành nuôi tốt) để hạn chế tối đa dịch bệnh, tăng hiệu quả sản xuất ở vùng Đông Thành, Đông Bình. Theo ông Huỳnh Văn Trung - cán bộ phụ trách thủy sản của xã, mô hình nuôi GAqP rất phù hợp với điều kiện nuôi của địa phương nên thu hút được đông đảo người dân tham gia. Qua thực tế sản xuất đã cho thấy hiệu quả kinh tế thu được từ mô hình là rất cao vì năng suất thu hoạch tăng vượt trội, sản phẩm lại được giá nhờ đảm bảo được các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. “Thực hành nuôi tốt được triển khai bước đầu tại địa phương trong thời gian qua đã cho kết quả khả quan. Chúng tôi sẽ nỗ lực nhân rộng mô hình này tại khắp các vùng nuôi trên địa bàn trong thời gian đến” - ông Trung nói. Bà Phạm Thị Hoàng Tâm - Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam cho rằng, đã đến lúc người nuôi tôm phải biết khống chế được nguồn nước, đảm bảo nuôi sạch bệnh. Theo bà Tâm, trong vụ 1 - 2014 này, ngành nông nghiệp sẽ triển khai 2 mô hình nuôi tôm an toàn, sạch bệnh tại các xã Tam Hòa và Tam Nghĩa (Núi Thành). Khi mô hình thành công sẽ nhân rộng trong thời gian đến.
Thời gian qua, mỗi tháng 2 lần, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam lấy mẫu và tiến hành phân tích các yếu tố môi trường tại các khu vực sông nước lợ và nước ao nuôi để kiểm tra bệnh trên tôm nuôi và hướng dẫn người nuôi hạn chế bệnh và dịch bệnh. Các mẫu phân tích đã cho thấy vào thời điểm này, hầu hết chỉ tiêu pH ở các ao nuôi đều nằm trong giới hạn phù hợp cho tôm nuôi phát triển. Hiện tại, chưa phát hiện khí NH3 còn vi khuẩn Vibrio ở mức thấp, không phát hiện nấm, ký sinh trùng, virus gây bệnh đốm trắng. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo các nông hộ cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và báo ngay chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn khi phát hiện tôm nuôi có dấu hiệu bị bệnh. Cùng với đó, các nông hộ nên tổ chức sản xuất theo tổ cộng đồng để tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, hạn chế dịch bệnh, đem lại hiệu quả cao cho tôm nuôi.
NGUYỄN QUANG VIỆT