Đến với nghề làm bánh như một nhân duyên, nhưng chọn lựa và định danh cho chính mình bằng nghề là cả một câu chuyện dài với Nguyễn Hoàng Lê. Chị đùa rằng những tháng ngày thanh xuân của mình đang ở trong… lò bánh, nơi chị nhận ra niềm đam mê âm thầm nhưng cháy bỏng của riêng mình.
Hoàng Lê đang trổ tài làm bánh. Ảnh: KIỀU LY |
Từ cơ duyên
Tốt nghiệp chuyên ngành kế toán tài chính (Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng), Hoàng Lê ước ao sẽ có một ngày khoác lên mình những bộ đồ công sở, làm nhân viên văn phòng, công việc được xem là ổn định, nhẹ nhàng. Và rồi cô cũng thỏa ước mơ, khi được một công ty uy tín nhận vào làm. Thế nhưng, sau thời gian dài làm đúng công việc yêu thích, Hoàng Lê lại chuyển hướng đột ngột, nghỉ làm, ở nhà chỉ để… làm bánh, chạy bàn cà phê. Chị nói, chính mình cũng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ gắn bó với công việc tưởng chừng nhàm chán và có phần vất vả này. Việc cặm cụi trong căn bếp chật chội, tù túng chỉ để làm ra những chiếc bánh nhỏ, đối với Lê đó thật sự là thử thách. “Nhưng rồi, mọi thứ lại trở thành duyên lành. Từ công việc tưởng chừng “nghĩa vụ” đó, tự dưng mình lại nhìn thấy niềm đam mê. Những ngày đầu, không hiểu sao mình lại không mấy hứng thú với nó, nhưng đến khi bắt tay vào làm thực sự, và đi học nghề, lại thấy yêu thích công việc này từng ngày. Cứ thế, đam mê lớn dần” - chị Lê tâm sự.
Câu chuyện về buổi đầu làm quen với bánh ngọt được lần giở lại. Chị gái của Lê là giáo viên cấp 1 nhưng lại có niềm đam mê đặc biệt với các loại bánh. Chị miệt mài sáng tạo ra nhiều loại bánh đẹp mắt, được nhiều người ưa thích. Chỉ sau 1 tháng học nghề, chị gái đã mở được tiệm bánh ngọt ở TP.Tam Kỳ. Sau nhiều năm thì phát triển lên nhiều cơ sở hơn. Nhưng không may, khi công việc đang phát triển thì chị lâm bệnh, không thể cáng đáng mọi việc được nữa. Vì thế, Hoàng Lê bắt đầu tập tành làm bánh với hy vọng đỡ đần bớt cho chị phần nào khó khăn. Nhưng khởi đầu đã là thử thách. Tập 10 ngày, Lê khóc hết cả mười, vì loay hoay mãi cũng không tài nào tạo hình nổi một chiếc bánh. Không hiểu sao, mẹ chị nhìn thấy những “khổ sở” của con, lại tin rằng Lê làm được. Vậy là hai mẹ con vào Sài Gòn, tham gia một khóa đào tạo làm bánh chuyên nghiệp ngắn hạn. “Đây là khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi, khi mà giữa bao khó khăn, cô đơn ở đất khách tôi lại dần có hứng thú với nghề. Bắt đầu tò mò và nghiên cứu ngày đêm về những chiếc bánh, tôi tự hỏi vì sao lại có một điều kỳ diệu đến thế. Chỉ bằng sữa và một chất lỏng, khi đánh lên lại cho ra một hỗn hợp kem bông đặc trắng tinh như những đám mây, và ngày càng lại thấy hay hơn khi hỗn hợp này có thể bắt ra được những bông hoa, hình con thú, ngôi nhà... và tất cả thế giới sinh động. Những chiếc bánh trở nên có hồn, đẹp lạ kỳ. Điều đặc biệt hơn là khi thưởng thức, lần đầu tiên cảm giác được vị ngon ngọt từ chiếc bánh do chính tay mình làm ra, hạnh phúc vô cùng. Khi đó, tôi tin rằng, mình có thể tiếp bước chị hai giữ ngọn lửa đam mê và phát triển nghề bánh của gia đình” - chị Lê kể lại.
Không ngừng sáng tạo
Sau nhiều tháng miệt mài luyện tập, được sự chỉ dẫn và động viên từ ba mẹ và bạn bè, cách đây ba năm, khi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm, Hoàng Lê mạnh dạn mở một tiệm bánh cho riêng mình - quán Byla (số 521, đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ). Ban đầu, cô tự tay làm những chiếc bánh đơn giản theo khuôn mẫu sẵn có. Càng về sau, Lê càng đam mê, càng muốn tìm tòi, sáng tạo ra những kiểu bánh mới lạ, màu sắc sinh động. “Khi làm, tôi đặt trọn tình yêu, cảm xúc của mình vào từng chiếc bánh. Lấy cảm hứng từ chính những vị khách đặt hàng, tính cách, hoàn cảnh của mỗi người hoàn toàn khác nhau, vì thế bánh tôi làm đều mang nét riêng biệt, như thể chiếc bánh đó chỉ dành riêng cho họ, chỉ phù hợp với họ. Chất lượng nguyên phụ liệu cũng được tôi đặt lên hàng đầu. Vì thế, những chiếc bánh tôi làm ra được nhiều người yêu thích. Tiệm bánh phát triển nhanh đến mức tôi không thể ngờ” - Hoàng Lê chia sẻ.
Tiếp nối thành công, Hoàng Lê cho ra đời mô hình cà phê kết hợp với bánh ngọt. Lê cho rằng khách hàng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị hơn, khi có dịp ngồi cùng bạn bè, vừa nhâm nhi tách cà phê đăng đắng, vừa thưởng thức vị ngọt ngào của từng chiếc bánh. Vậy nên bên cạnh việc làm bánh, Hoàng Lê còn đảm đương thêm nhiệm vụ pha chế những thức uống ngon, lạ miệng, đáp ứng nhu cầu của nhiều người, nhất là những bạn trẻ như trà sữa, chè và nhiều loại nước hấp dẫn khác… Đến nay, cửa tiệm Hoàng Lê đã đi vào hoạt động ổn định với khách hàng lên đến hàng trăm người mỗi ngày, tạo việc làm cho 44 nhân công làm việc toàn thời gian và bán thời gian, trong đó chủ yếu là các bạn sinh viên – học sinh làm thêm để kiếm tiền lo cho việc học, với mức lương từ 1,8 – 3 triệu đồng/người/tháng.
Thường xuyên cập nhật những xu hướng mới lạ trên thế giới, luôn học hỏi trau dồi kiến thức, đồng thời luôn đảm nhận vai trò chính trong các khâu chế biến, chọn nguyên liệu... nên Hoàng Lê luôn yên tâm về chất lượng những sản phẩm mình làm ra. “Duy chỉ có mặt quản lý nhân sự làm tôi gặp chút khó khăn. Làm sao để nhân viên làm việc đoàn kết, nhiệt tình, hiệu quả và biết cách xử lý các tình huống với khách hàng luôn là mối quan tâm lớn của tôi. Nhưng dần dần, nhờ gần gũi, lắng nghe, ê kíp nhân viên của tiệm cũng hiểu và gắn bó hơn, chấp hành tốt những quy định của quán, từ đó làm việc ngày càng hiệu quả” - chị Lê nói.
Dành hết thời gian của mình cho cửa tiệm, tuổi thanh xuân của Hoàng Lê hầu như chỉ gắn liền với căn bếp. Nhưng dù có mệt mỏi thế nào, cô cũng chưa từng nghĩ sẽ từ bỏ đam mê, bởi mùi thơm của bánh như một thứ men say lạ kỳ níu giữ cô gái trẻ...
KIỀU LY