Lại xảy ra động đất mạnh 3,8 độ richter ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2

NGUYỄN VĂN |

(QNO) - Trong những ngày qua, vùng núi Trà My thường xuyên có mưa dông và tại thủy điện Sông Tranh 2 lại xảy ra nhiều trận dư chấn động đất.

Một số người dân đã rủ nhau lên bờ đập Sông Tranh 2 theo dõi con đập sau trận động đất mạnh 3,8 độ richter vào sáng ngày 7.4.
Một số người dân đã rủ nhau lên bờ đập Sông Tranh 2 theo dõi con đập sau trận động đất mạnh 3,8 độ richter vào sáng ngày 7.4.

Theo ông Trần Giang Lợi, Trưởng Công an xã Trà Đốc huyện Bắc Trà My, vào khoảng 9 giờ 33 phút sáng ngày 7.4 đã xảy ra một trận động đất rất mạnh, phát ra tiếng nổ cực lớn. Mặt đất, nhà cửa, rung lắc, chao đảo liên hồi khoảng 4 giây. Do tiếng nổ lớn nên nhiều người dân địa phương hoảng loạn chạy ra đường và tụm lại thành từng nhóm, bất thần, lo lắng một hồi lâu mới dám trở lại nhà ở. Một số người còn rủ nhau lên tận bờ đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để theo dõi, quan sát con đập sau trận động đất mạnh này.

Trong khi đó, từ thông tin truyền về của các Trạm quan trắc động đất lắp đặt tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam đã phân tích và kết luận, trận động đất này xảy ra lúc 9 giờ 33 phút, tại vị trí có tọa độ 15.352 độ vĩ  Bắc, 108.086 độ kinh Đông, thuộc vùng thủy điện Sông Tranh 2, độ lớn 3,8 độ richter và độ sâu chấn tiêu khoảng 6.7km. Viện Vật lý địa cầu cũng nhận định, trận động đất này chỉ gây nên rung động trên cấp IV-(MSK 64) ở khu vực tâm chấn, nhiều người ở khu vực chấn tâm cảm thấy được và đồ vật treo bị đung đưa nhẹ. Đây là trận động đất yếu, không có khả năng gây thiệt hại. Hiện Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Người dân Trà Đốc hoảng loạn, tụm lại từng nhóm bán tán lo lắng sau trận động đất 3,8 độ richter vào sáng ngày 7.4.
Người dân Trà Đốc hoảng loạn, tụm lại từng nhóm bán tán lo lắng sau trận động đất 3,8 độ richter vào sáng ngày 7.4.

Ông Lê Văn Tuấn, Chánh Văn phòng HĐND và UBND huyện Bắc Trà My cho biết, Ban chỉ huy phòng chống, giảm nhẹ thiên tai huyện Bắc Trà My đã tức tốc tới các vùng tâm chấn tại Trà Đốc, Trà Tân kiểm tra thực tế và trấn an người dân ngay sau khi xảy ra động đất; đồng thời liên lạc qua điện thoại yêu cầu các địa phương bị ảnh hưởng như Trà Giác, Trà Bui, Trà Sơn khẩn trương kiểm tra, nắm bắt tình hình, ứng phó kịp thời và báo về huyện. Bước đầu chưa có thiệt hại do trận động đất này gây nên. Phía Công ty thủy điện Sông Tranh 2 cũng đã xác nhận có động đất xảy ra ở thời điểm trên song chưa có ảnh hưởng đến công trình; hiện đập chính, Nhà máy vẫn an toàn và hoạt động sản xuất bình thường, hồ chứa thủy điện vẫn ở mực nước chết (cao trình 140m).

Đây là trận động đất thứ 7 liên tiếp trong vòng hai tuần qua và là trận động đất có cường độ mạnh nhất xảy ra từ đầu năm 2013 tới nay.

NGUYỄN VĂN