Lương "phần mềm"

CHÂU NỮ |

Nhìn vóc người nhỏ nhắn, gầy gò của Đoàn Nguyễn Thành Lương (học sinh lớp 9, trường THCS Lý Tự Trọng, TP.Tam Kỳ), ít ai ngờ rằng em đang sở hữu những thành tích đáng nể. Năm học lớp 8, Lương đã dự thi học sinh giỏi môn Tin học... lớp 9 và đoạt giải nhất thành phố; đoạt giải khuyến khích cuộc thi Tin học trẻ không chuyên toàn tỉnh; năm lớp 9, em lại giành giải nhất cả 2 môn Toán và Tin học cấp thành phố. Chưa hết, em còn đoạt giải B tại Hội thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh với phần mềm AMM (Art of Minmap - nghệ thuật của sơ đồ tư duy). Mới đây, tại cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Lương đoạt giải nhất môn Tin học với số điểm tuyệt đối: 20/20 điểm.

Lương kể, ngay lần đầu tiên được tiếp xúc với internet em đã bị cuốn hút với những điều thú vị và bổ ích mà “không gian mạng” đem lại. Dần dần, em trở nên yêu thích Tin học và đặc biệt là công việc lập trình lúc nào không hay. Lương tâm sự: “Mục đích chính của em khi xây dựng phần mềm đơn giản như AMM trước hết là để thỏa niềm đam mê, rèn luyện kỹ năng Tin học; đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ thầy cô và các bạn trong việc dạy và học chứ không phải để dự thi”. Không ngờ, khi nhận được sự động viên của ba mẹ và thầy cô, em gửi dự thi và đoạt giải cao.

Mẹ Thành Lương, chị Nguyễn Thị Thu Lan nhớ lại những ngày đầu khi gia đình chưa có máy vi tính, tuần nào cậu con trai cũng xin mẹ 5 nghìn đồng “để con ra tiệm net giải trí”. Chị Lan thấy Lương học hành chăm chỉ nên đồng ý, đồng thời bảo em gái của Lương âm thầm “giám sát” anh trai. Khi biết Lương ra tiệm net để học chứ không sa đà vào game, lúc ấy chị Lan mới mua máy tính và nối mạng internet. Không chỉ giỏi Toán, Tin học, Lương còn học giỏi đều các môn và yêu thích môn Lịch sử. Lương cho biết chỉ tự học ở nhà chứ không đi học thêm, ngoài giờ học trên lớp thì sách tham khảo, mạng internet, bạn bè... chính là “người thầy” của em.

Thông minh, khiêm tốn, dễ mến... là lời nhận xét của thầy cô giáo và các bạn về Lương. Hiện tại, em đang điều hành weblogs của lớp và viết phần mềm TL-CMS - phần mềm tạo lập và quản lý nội dung blog, website dành cho những người không chuyên. Hỏi về dự định, Lương chia sẻ: “Em sẽ theo học ngành công nghệ thông tin nhưng còn quá sớm để nói về tương lai. Trước mắt, em phấn đấu thi vào lớp chuyên Toán trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và lớp chuyên Tin trường THPT Lê Quý Đôn, Đà Nẵng”.

CHÂU NỮ