Động đất 3,3 độ richter tại thủy điện Sông Tranh 2

VĂN BÌNH |

(QNO) – Sáng nay 3.9, lúc 7 giờ 8 phút, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại xảy ra động đất khiến người dân huyện Bắc Trà My hoang mang lo sợ.

Bản đồ tấm chấn trận động đất 3.3 độ tại Sông Tranh sáng ngày 3.9.  Nguồn viện Vật lý địa cầu.
Bản đồ tấm chấn trận động đất 3.3 độ tại Sông Tranh sáng ngày 3.9. Nguồn viện Vật lý địa cầu.

Theo ông Huỳnh Ngọc Thiệu, Phó Ban trực Ban chỉ huy Phòng chống giảm nhẹ thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My, trận động đất này gây dư chấn ngắn, khoảng 3 giây nhưng rung lắc khá mạnh, có thể là do tâm chấn nông. Động đất kích thích tại đây đã trở thành quy luật sau khi cớ mưa là có động đất. Trong chiều ngày 2.9, tại vùng Trà My có mưa lớn kéo dài, gây thấm đất và lượng nước đổ về hồ chứa thủy điện Sông Tranh 2 có tăng thì ngay trong sáng nay lại xảy ra động đất.

Theo TS.Nguyễn Xuân Anh, Viện Trưởng Viện Vật lý địa cầu, các trạm quan trắc động đất của Viện lắp đặt xung khu thủy điện Sông Tranh 2 đều ghi nhận được trận động đất trên. Cụ thể trận động đất trên xảy ra vào hồi 00 giờ 08 phút 19 giây (giờ GMT) tức 07 giờ 08 phút 19 giây (giờ Hà Nội) ngày 03 tháng, độ lớn 3.3 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (15.37 độ vĩ  Bắc, 108.12 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu rất nông, khoảng 5.5km, trong khu vực Sông Tranh - Quảng Nam. Đây là trận động đất yếu và không có khả năng gây thiệt hại. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần của Viện đang tiếp tục theo dõi diễn biến tiếp theo của trận động đất này.

Khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại xảy ra động đất sáng ngày 3.9.
Khu vực thủy điện Sông Tranh 2 lại xảy ra động đất sáng ngày 3.9.

Theo lãnh đạo Công ty thủy điện Sông Tranh, mặc dù trong ngày 2.9 ở vùng Trà My có mưa nhưng lưu lượng nước ở hồ chứa thủy điện vẫn ở mực nước chết do Công ty huy động phát tối đa, nước đổ về bao nhiêu thì phát hết bấy nhiêu, không để tích nước.

Trong sáng nay, Ban chỉ huy Phòng chống giảm nhẹ thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My đã báo cáo nhanh tình hình động đất với tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chuyên môn. Bước đầu chưa có thiệt hại về người và tài sản do trận động này gây nên. Cungc theo Ban chỉ huy Phòng chống giảm nhẹ thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Trà My, cách đây tròn một năm, cũng trong ngày 3.9 năm 2012, lúc 22 giờ 20 phút, tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 đã xảy ra một trận động đất mạnh 4,2 độ richter. Như vậy, bước đầu cho thấy hiện tượng động đất kích thích tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 có xu thế giảm dần theo như dự đoán của các cơ quan chuyên môn.

Như Báo Quảng Nam đã đưa tin, ngày 28.8 vừa qua, Ủy Ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Quân khu V, tỉnh Quảng Nam và huyện Bắc Trà My đã tổ chức diễn tập ứng phó động đất và tìm kiếm cứu nạn với quy mô lớn tại vùng thủy điện Sông Tranh 2.

VĂN BÌNH