Nhiều nơi vẫn còn ngập sâu trong lũ

|

* Tam Kỳ, Đại Lộc thống kê sơ bộ thiệt hại

(QNO) - Ngày 4.12, trên địa bàn tỉnh dù mưa đã ngớt nhưng nước lũ vẫn đổ về khiến nhiều nơi còn ngập trong lũ. Trạm trưởng Trạm thủy văn Ái Nghĩa - bà Đặng Thị Lan Anh cho hay, sáng 4.12, sông Vu Gia tại Ái Nghĩa xuống mức 6,8m, trên mức báo động 1 là 0,3m. Trên sông Thu Bồn, tại Giao Thủy xuống mức 6,5m, trên mức báo động 1 là 0,3m; tại Câu Lâu đạt đỉnh ở mức 3,35m, trên báo động 2 là 0,35m; tại Hội An, đạt đỉnh ở mức 1,95m, dưới mức báo động 3 là 0,05m. (HOÀNG LIÊN)

* Trước đó, theo ghi nhận của chúng tôi, lũ sông Vu Gia và sông Thu Bồn đều lên trên báo động 2 vào chiều 3.12 khiến không chỉ một số cánh đồng hoa màu ở Đại Lộc bị ngập mà nhiều tuyến đường còn bị nước băng qua.

Chốt chặn khu vực nước băng qua tại cầu Ngoại Thương. Ảnh: CÔNG TÚ
Chốt chặn khu vực nước băng qua tại cầu Ngoại Thương. Ảnh: CÔNG TÚ

Đơn cử, nước lũ gây chia cắt tuyến ĐH4.ĐL nối ĐT609 với quốc lộ 14B tại khu vực cầu Ri (xã Đại Quang). Nước lũ đã tràn qua khu vực các cầu Ba Khe 1, Ba Khe 2, Ba Khe 3 thuộc tuyến ĐT609. Ở xã Đại Cường, tuyến đường vào thôn 8, thôn 9 và thôn 10 bị cô lập với vùng trung tâm. Cầu Ngoại Thương trên tuyến ĐH1.ĐL (đường Huỳnh Ngọc Huệ) qua nội thị thị trấn Ái Nghĩa cũng đã bị nước lũ băng qua. Chính quyền địa phương phải cắt cử lực lượng canh gác, không cho người dân lưu thông để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện Đại Lộc đã yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình để kịp thời thông tin đến nhân dân biết chủ động phòng tránh. Rà soát các khu dân cư ở vùng ven sông, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất (đặc biệt là các vị trí có khả năng xảy ra dòng nước chảy xiết), sẵn sàng lực lượng, phương tiện vật tư cấp thiết để thực hiện sơ tán, di dời nhân dân đến nơi an toàn khi có các tình huống xấu xảy ra. Lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc cũng yêu cầu các cấp, các ngành chức năng nghiêm cấm các phương tiện thủy nội địa, các bến đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập sâu; nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ. (CÔNG TÚ)

* Những ngày qua, do mưa to kéo dài cùng với việc một số hồ chứa thủy điện, thủy lợi xả lũ khiến nhiều khu dân cư trên địa bàn Duy Xuyên bị cô lập hoàn toàn.

Theo thống kê sơ bộ, tính đến 16 giờ 30 phút chiều 3.12, toàn huyện đã có gần 1.000 hộ dân bị lũ chia cắt, cô lập, tập trung chủ yếu ở thôn Lệ Bắc (xã Duy Châu), thôn Đông Bình (xã Duy Vinh), thôn An Lạc (xã Duy Thành) và xóm Vạn Buồng (thôn Phú Bông, xã Duy Trinh). Ngoài ra, tỉnh lộ 610 và hàng loạt tuyến đường liên xóm, liên thôn, liên xã ở nhiều địa phương của huyện cũng bị ngập nước khiến việc đi lại gặp không ít khó khăn.

Tuyến ĐT 610 bị ngập khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn trong lưu thông.
Tuyến ĐT610 bị ngập khiến nhiều phương tiện gặp khó khăn trong lưu thông. Ảnh: HOÀI NHI

Để chủ động đối phó với mưa lũ, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên có Công điện số 04 yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan và chính quyền các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, rà soát những khu dân cư ở vùng ven sông suối, khu vực trũng thấp để chủ động sơ tán nhân dân khi cần thiết. Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra thường xuyên các hồ đập, trực ban 24/24 giờ và chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện để sẵn sàng xử lý khi có tình huống xấu xảy ra. 

Xã Duy Châu (Duy Xuyên) sử dụng thuyền máy công suất lớn đưa người dân thôn Lệ Bắc trở về nhà.
Xã Duy Châu (Duy Xuyên) sử dụng thuyền máy công suất lớn đưa người dân thôn Lệ Bắc trở về nhà. Ảnh: HOÀI NHI

Đồng thời, công văn yêu cầu lên kế hoạch kiểm soát giao thông trên các bến đò ngang và những tuyến đường thường xuyên bị ngập, hướng dẫn cho người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Ngoài ra, chính quyền các xã thuộc vùng đông của huyện phải cắt cử lực lượng hướng dẫn ngư dân sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, tránh để xảy ra va đập dẫn đến hư hỏng và tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền khi nước lũ dâng. (HOÀI NHI)

Người chăn nuôi đưa gia súc đến nơi cao ráo tránh lũ lụt.
Người chăn nuôi đưa gia súc đến nơi cao ráo tránh lũ lụt. Ảnh: HOÀI NHI

* Trong khi đó tại Quế Sơn, vào chiều tối 3.12 hàng loạt tuyến đường dân sinh và rất nhiều khu dân cư của các thôn Trung Vĩnh, Thạnh Mỹ, Phù Sa, Thạnh Hòa, Dưỡng Mông Đông, Xuân Phú, Dưỡng Mông Tây (xã Quế Xuân 1), Thượng Vĩnh, Phú Nguyên, Phú Mỹ (xã Quế Xuân 2), Trà Đình 2 (xã Quế Phú) cũng đã bị lũ chia cắt, buộc người dân phải dùng ghe thuyền đi lại. (MAI NHI)

* Tại Núi Thành, mưa lớn kéo dài từ ngày 30.11 đến nay, cộng với hồ chứa Phú Ninh liên tục xả lũ khiến nhiều khu dân cư vùng hạ du sông Trường Giang ngập lụt nặng, nhất là ở các thôn Phú Tân, Tịch Đông, Trung Đông (xã Tam Xuân 1), An Khuông, Bà Bầu (xã Tam Xuân 2), Tiên Xuân 1 (xã Tam Anh Nam)…

Nhiều vùng tại Núi Thành bị ngập sâu. Ảnh: VĂN PHIN
Nhiều vùng tại Núi Thành bị ngập sâu. Ảnh: VĂN PHIN

Tại thôn Phú Tân (Tam Xuân 1), có khoảng 100/150 nhà dân bị ngập lụt, nặng nhất là ở tổ đoàn kết số 6, số 3, số 2, số 1, có nhà ngập sâu đến 1,5m. Người và tài sản đều phải chuyển đi chỗ khác. Giao thông bị chia cắt. Đoạn đường bê tông từ thôn Phú Tân lên quốc lộ 1 có nơi ngập sâu đến 1,5m, gây ách tắc giao thông. Người dân nơi đây đang gồng mình chống lụt, trong khi đó mưa vẫn kéo dài, hồ Phú Ninh vẫn điều tiết tăng lượng nước xả lũ xuống sông Trường Giang. (VĂN PHIN)

* Tại Hội An, từ 8 giờ sáng nay 4.12, nước lũ đang rút chậm. Trước đó, khuya 3.12 đến sáng ngày 4.12, nước lũ tràn lên nhiều tuyến đường. Đặc biệt Quảng trường Sông Hoài và nhiều đoạn của đường Hùng Vương, Trần Hưng Đạo... bị ngập nặng, nước ngấp nghé bậc tam cấp nhà dân. Trên các đoạn đường này, có khá nhiều xe bị chết máy vì ngập nước.

Đêm 3.12, nước lũ tiếp tục dâng nhẹ. Ảnh: XUÂN THỌ
Đêm 3.12, nước lũ tiếp tục dâng nhẹ. Ảnh: XUÂN THỌ
Tràn vào Quảng trường Sông Hoài. Ảnh: XUÂN THỌ
Tràn vào Quảng trường Sông Hoài. Ảnh: XUÂN THỌ
Chợ Hội An bị ngập nước... Ảnh: XUÂN THỌ
Sáng ngày 4.12, chợ Hội An bị ngập nước. Ảnh: XUÂN THỌ

Sáng nay 4.12, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết, qua nắm bắt nhanh tình hình, xã Cẩm Kim là địa phương hầu như bị ngập hoàn toàn; một số xã, phường khác cũng bị ngập ở các vùng trũng, vùng thấp như Cẩm Hà, Thanh Hà, Sơn Phong…

Một đoạn đường Trần Hưng Đạo bị ngập, xe cô qua lại rất khó khăn. Ảnh: XUÂN THỌ
Một đoạn đường Trần Hưng Đạo bị ngập, xe cộ qua lại rất khó khăn. Ảnh: XUÂN THỌ

Có mặt tại xã Cẩm Kim vào lúc khoảng 9 giờ sáng nay, chúng tôi ghi nhận nhiều nơi ở địa phương này vẫn đang bị nước bao quanh, dù nước không ngập quá cao; một số tuyến đường liên thôn bị ngập sâu.

Ông Phan Trọng Nhân - Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim cho biết, thời điểm nước lũ dâng cao nhất là khoảng 1 giờ sáng ngày 4.12, khoảng 20 phút sau thì nước bắt đầu rút chậm.

Trong sáng nay, các lực lượng thanh niên xung phong, Công an xã, Ban Chỉ huy Quân sự xã, cán bộ xã Cẩm Kim tiến hành khơi thông dòng chảy tại khu vực đập tràn - cũng là tuyến đường nối liền các thôn Trung Hà, Đông Hà và Đông Vĩnh với 2 thôn Trung Châu và Thắng Châu.

Các lực lượng của xã Cẩm Kim khơi thông dòng chảy tại khu vực đập tràn. Ảnh: XUÂN THỌ
Các lực lượng của xã Cẩm Kim khơi thông dòng chảy tại khu vực đập tràn... Ảnh: XUÂN THỌ
Và giúp người dân giữa các thôn qua lại trên tuyến đường - đập tràn này. Ảnh: XUÂN THỌ
... và giúp người dân giữa các thôn qua lại trên tuyến đường - đập tràn này. Ảnh: XUÂN THỌ

Cũng theo ông Nhân, vì đã chủ động ứng phó với tình hình nên đến thời điểm hiện tại, địa phương chưa có bất kỳ trường hợp thiệt hại nào đáng tiếc về người. Tuy nhiên, nước lũ đã nhấn chìm hàng chục hecta rau màu của người dân, ước tính thiệt hại khoảng 1,8 tỷ đồng.

Đưa một bà cụ qua đường đang có nước chảy xiết. Ảnh: XUÂN THỌ
Đưa một bà cụ qua đường đang có nước chảy xiết. Ảnh: XUÂN THỌ
Hàng chục hecta rau màu của người dân xã Cẩm Kim bị ảnh hưởng do nước lũ. Ảnh: XUÂN THỌ
Hàng chục hecta rau màu của người dân xã Cẩm Kim bị ảnh hưởng do nước lũ. Ảnh: XUÂN THỌ

Tại khu vực đập tràn này, từ lúc 14 giờ ngày 3.12, khi nước lũ đang dâng, xã Cẩm Kim đã cắt cử lực lượng trên để hỗ trợ người dân các thôn khi qua lại khi có việc cần. Đến 12 giờ trưa nay, lực lượng này vẫn đang túc trực ở đây để giúp đỡ người và xe cộ qua lại. (XUÂN THỌ)

* Theo thống kê của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Tam Kỳ, tính đến 16 giờ 30 phút chiều 3.12, toàn thành phố có 844 ngôi nhà bị ngập nước, chủ yếu ở khu vực trũng thấp ven sông, không có thiệt hại về người. Phường Phước Hòa là địa phương có số hộ dân bị ngập nhiều nhất với 320 hộ, nước ngập 0,4m đến 1m.

Hàng chục ngôi nhà bị ngập nước
Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: N.Đ.N

Ngoài ra, có khoảng 60ha rau, 46ha mạ non làm lúa giống, 13ha lúa thu hoạch muộn hiện đang bị ngập nước và 35ha dưa gang, dưa leo bị hư hại. Hầu hết các diện tích này đều sản xuất trái vụ, do người dân tranh thủ để cung ứng trong dịp tết.

Chiều 3.12, trực tiếp kiểm tra tình hình tại các khối phố Đoan Trai, Trường Đồng và Mỹ Thạch Tây (phường Tân Thạnh) - địa bàn có 36 nhà dân bị ngập khoảng 0,5m, ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ đánh giá cao tinh thần chủ động của chính quyền địa phương và người dân trong phòng chống bão lụt. Ngoài thuyền nan người dân tự sắm, phường Tân Thạnh còn hỗ trợ cho mỗi khối phố 2 thuyền cứu hộ cùng với lượng xung kích phòng chống bão lụt, giúp dân sơ tán người và vật nuôi ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn.

Ông Văn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra vùng ngập lụt.
Ông Văn Anh Tuấn - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ (bên phải) kiểm tra vùng ngập lụt. Ảnh: HOÀNG BIN

Tại các thôn Phú Đông, Phú Bình, Tân Phú, Ngọc Mỹ (xã Tam Phú) có khoảng 190 hộ bị ngập 0,6m đến 1,5m. Lãnh đạo thành phố yêu cầu chính quyền địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện sơ tán dân khi nước tiếp tục dâng cao, ưu tiên những hộ người già neo đơn, ở khu vực ven sông. Đồng thời, khuyến cáo bà con sử dụng phương tiện cứu sinh như áo phao để đảm bảo an toàn khi di tản, qua lại bến đò ngang và hành nghề đánh bắt trong vùng ngập lụt. 

Đưa xe máy lên vùng cao để làm phương tiện đi lại
Đưa xe máy lên nơi cao ráo để làm phương tiện đi lại. Ảnh: N.Đ.N

Sáng 4.12, tại sông Tam Kỳ, mực nước dâng cao hơn 2,5m khiến nhiều nơi bị ngập sâu, một số tuyến đường bê tông liên xóm, liên khối phố đã bị ngập 0,6m đến 0,8m, có nơi ngập hơn 1m khiến việc đi lại khó khăn. Nhiều hộ dân phải di dời gia súc từ các vùng trũng thấp lên vùng cao, đi lại bằng thuyền bè. (HOÀNG BIN - NGUYỄN ĐIỆN NGỌC)

* Nông dân huyện Đại Lộc gieo trồng hoa màu cách chỉ vài ngày, nước lũ lên nhanh, đột ngột đã nhấn chìm hàng trăm hecta tại các xã Đại An, Đại Cường, Đại Hồng, Đại Nghĩa, Đại Quang, Đại Lãnh, Đại Hưng…

Mưa lũ gây ngập úng hang trăm ha hoa màu
Mưa lũ gây ngập úng hàng trăm hecta hoa màu tại Đại Lộc. Ảnh: NHẬT DUY

Chiều 3.12, tại làng rau Bàu Tròn (xã Đại An), nước lũ đã nhấn chìm hàng chục hecta đu đủ, bí, khổ qua, rau. Nhiều cây đu đủ đã có trái cũng bị ngập tới ngọn, hư hại. Gia đình bà Trần Huệ xuống giống tại làng rau này trên 8 sào đất, hiện cây trái bị ngập sâu trong dòng nước lũ. “Chi phí đầu tư giống, phân bón trên 10 triệu đồng coi như mất trắng, giờ không biết lấy đâu ra tiền để đầu tư vào vụ mùa mới” - bà Huệ chua xót nói.

Không riêng gì gia đình bà Huệ, hàng trăm hộ dân trên địa bàn huyện cùng chung cảnh ngộ. Ông Phan Tấn Vỹ (thôn Bàu Tròn, xã Đại An) nói: “Gia đình tôi trắng tay rồi, 2 sào khổ qua đang xanh trái, ai ngờ nước lũ nhấn chìm hết. Nếu không có lũ, chừng 15 ngày nữa sẽ thu hoạch”.

đu đủ
Đu đủ đang ra trái bị ngập trong nước. Ảnh: NHẬT DUY

Ông Lê Trọng Quốc - Giám đốc Hợp tác xã Rau Bàu Tròn cho biết, hiện toàn thôn Bàu Tròn có gần 47ha hoa màu bị ngập chìm trong lũ. Nhiều diện tích chỉ mới gieo trồng cách đây vài ngày, coi như mất trắng. Một nỗi lo sau lũ là sẽ khan hiếm giống cây trồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa vụ.

Theo ông Trần Văn Mai - Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, trên địa bàn huyện đã có nhiều nơi nước ngập sâu, gây chia cắt như các xã Đại Hưng, Đại Lãnh, Đại Cường, Đại Minh…; thiệt hại lớn về hoa màu. “Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, UBND huyện đã yêu cầu các địa phương túc trực 24/24 giờ, theo dõi và báo kịp thời cho nhân dân, phân công lực lượng gác chặn ở những vùng ngập sâu, ngầm tràn” - ông Mai nói. (NHẬT DUY)