Nông Sơn: Thực phẩm tăng giá đột biến ngày lũ

PHAN VINH - THU PHƯƠNG |

(QNO) - Mưa lũ những ngày qua khiến huyện Nông Sơn bị cô lập với các huyện khác vì tuyến đường chính ĐT611 bị chia cắt. Chính vì vậy những ngày này, giá cả thực phẩm tại đây tăng đột biến.

Dù giá cả thực phẩm rất đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mua. Ảnh: VINH PHƯƠNG
Dù giá cả thực phẩm rất đắt đỏ nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mua. Ảnh: VINH PHƯƠNG

Dạo một vòng quanh chợ và hỏi han giá cả nhưng bà Lương Thị Đuổi (trú thôn Trung Phước 1, xã Quế Trung) phải lắc đầu ngao ngán vì tất cả mọi thứ đều tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày bình thường. Bà Đuổi chia sẻ: “Giá cả những ngày lụt lên cao nhưng chúng tôi cũng phải mua. Biết là lụt, chúng tôi có thể dự trữ thực phẩm khô như mì tôm, cá, thịt hộp chứ không thể mua trước những thứ như rau hoặc đồ tươi. Hiện tại, tôi phải chấp nhận mua một bó rau muống với giá 10 nghìn đồng”.

Giá cao như vậy là bình thường vì tại các quầy bán rau xanh, hàng hóa trở nên rất khan hiếm. Bình thường một bó rau lang giá chỉ 3.000 đồng thì mấy ngày mưa lũ đã tăng lên 10 nghìn đồng. Thịt heo, thịt bò... đều tăng 20 - 30 nghìn đồng/kg. Theo những tiểu thương tại chợ Trung Phước, do lũ lụt đường tắc nhiều nơi và gom hàng rất khó khăn nên giá cả tăng là chuyện thường. Có nhiều tiểu thương đang tận dụng những thực phẩm có sẵn trong vườn nhà để duy trì việc mua bán như mọi ngày.

Nhu cầu sử dụng, dự trữ thực phẩm trong ngày lũ tăng hơn nguồn cung từ các tiểu thương. Ảnh: VINH PHƯƠNG
Nhu cầu sử dụng, dự trữ thực phẩm trong ngày lũ tăng mạnh. Ảnh: VINH PHƯƠNG

“Mưa lũ, nước ngập trắng đồng nên chúng tôi không lấy được rau nhiều. Để có được mấy chục ký rau bán cho bạn hàng, tôi phải vận chuyển hàng hóa bằng xe rồi đi bằng ca nô nhiều đoạn... Giá cả tăng chung như vậy nên người mua cũng phải chấp nhận thôi” - chị Tăng Thị Nhân (một người bán sỉ rau quả) nói.

Hội An khan hiếm rau sạch

Theo một chủ vựa rau xanh chuyên cung ứng rau cho các nhà hàng trên địa bàn TP.Hội An, những mặt hàng như rau xanh không dự trữ được, trong khi các nhà hàng thích cung cấp hàng tươi hằng ngày. Nhưng do mưa lũ làm hư hại, đặt hàng từ các nơi khác như Đà Lạt về thì bị lũ chia cắt đường khiến hàng không về được. Vì thế mặt hàng rau xanh này hiện khan hiếm và tăng giá lên gấp 4 - 5 lần nhưng không đủ để cung ứng. (MINH QUÂN)

Tình trạng giá cả thực phẩm tăng đột biến những ngày này ở Nông Sơn được cho là có thể chấp nhận được. Vì rất nhiều chợ tạm ở các xã đã ngưng bán từ nhiều ngày qua. Vì vậy, hiện tại nguồn cầu nhiều hơn nguồn cung. Chị Nguyễn Thị Chín (thôn Trung Viên, xã Quế Trung) nói: “Mấy hôm trước tôi đi mua ít đồ tươi mà thấy giá cao quá nên ậm ừ đi vòng quanh coi thử chỗ nào rẻ thì mua. Nhưng mặt bằng đều như nhau cả, đi một lát rồi tìm không ra một bó rau. Họ kêu lụt lội không có hàng nên giá phải tăng, mà mình không mua thì người khác cũng mua mất”.

Những ngày gần đây, giá cả trên địa bàn Nông Sơn, chủ yếu là các mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống tăng giá trung bình khoảng 60% so với thường ngày. Tuy các mặt hàng đều tăng giá nhưng người mua vẫn rất đông vì tâm lý chung trong những ngày bão lũ là mua nhiều đồ về dự trữ. Các mặt hàng thiết yếu như gạo, rau củ quả, thịt… đều đông khách hơn ngày thường.

PHAN VINH - THU PHƯƠNG