Chắp cánh khởi nghiệp

THÀNH CÔNG |

Không chỉ ươm giấc mơ khởi nghiệp, Câu lạc bộ (CLB) Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành còn được kỳ vọng sẽ tạo lập một hệ sinh thái mới, lấy sáng tạo là yếu tố cốt lõi nhằm hiện thực hóa những giấc mơ khởi nghiệp cho quê nhà.

Ươm mầm những khát vọng

Sau những năm tháng học tập, làm việc tại TP.Hồ Chí Minh, Huỳnh Văn Vinh trở về quê hương với biết bao dự định. Bởi quê nhà với những tiềm năng chính là cơ hội rất lớn cho những bạn trẻ như anh bắt đầu khởi nghiệp. Với vốn kiến thức và đam mê kinh doanh từ những tháng ngày còn là sinh viên, Vinh mạnh dạn đầu tư, thành lập Công ty CP Thương Hội Chu Lai và bắt đầu hiện thực hóa những ý tưởng táo bạo. Đó là hình thành một dự án trồng rau hữu cơ, kết hợp xây dựng mạng lưới siêu thị cung ứng thực phẩm sạch, phát triển du lịch cộng đồng.

Công bố Quyết định thành lập CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai – Núi Thành vào cuối tháng 3 vừa qua. Ảnh: THÀNH CÔNG
Công bố Quyết định thành lập CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai – Núi Thành vào cuối tháng 3 vừa qua. Ảnh: THÀNH CÔNG

Đây là mô hình khép kín từ khâu sản xuất, cung ứng, thu lợi nhuận từ sản phẩm kết hợp với khai thác du lịch, vốn là những tiềm năng rất lớn ở địa phương song chưa được đầu tư, phát triển tương xứng. Đây cũng là những ý tưởng được anh ấp ủ khi bắt đầu khởi nghiệp. Qua tìm hiểu về môi trường sản xuất, kinh doanh ở địa phương, những giải pháp công nghệ có thể áp dụng vào thực tiễn, anh kỳ vọng một hướng mở cho những người trẻ như mình làm giàu trên chính mảnh đất cha ông. Ý tưởng này đang dần thành hiện thực khi 3ha trồng rau hữu cơ được xây dựng ở xã Tam Giang. Tuy nhiên, con đường hiện thực hóa ước mơ, biến ý tưởng thành hiện thực cũng có không ít thách thức, nhất là đối với những người trẻ như Vinh.

Với quyết tâm khởi nghiệp, tháng 3 vừa qua, Huỳnh Văn Vinh tham gia sáng lập và giữ vai trò Chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành. CLB được Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quảng Nam công nhận là thành viên, chỉ đạo và hỗ trợ hoạt động liên quan đến phong trào. Anh chia sẻ, khi phong trào khởi nghiệp đang nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, việc ra đời CLB sẽ là một trong những cơ hội để tập hợp, xây dựng mạng lưới khởi nghiệp, thúc đẩy và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn huyện Núi Thành. “Cùng chung khát vọng khởi nghiệp trên quê hương Núi Thành, tôi nhận thấy đây là một diễn đàn để có thể tập hợp các tổ chức, cá nhân trẻ năng động, đam mê khởi nghiệp. Đồng thời CLB sẽ là nơi để kết nối các nguồn lực đầu tư, các nhà tư vấn, nhà đầu tư, doanh nhân, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các nhà hoạch định chính sách. Từ đó, chia sẻ giải pháp, ý tưởng khởi nghiệp, giao lưu, hỗ trợ cho từng tổ chức, cá nhân là thành viên” - anh Vinh nói.

Điểm tựa cho khởi nghiệp

Là CLB khởi nghiệp thứ hai được thành lập trên địa bàn Quảng Nam, tuy nhiên, ở Núi Thành, những định hướng khởi nghiệp sáng tạo của các thành viên CLB lại mang một màu sắc khác. Gắn chặt với tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, khai thác du lịch, phát triển thương mại, những ý tưởng của CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành vừa mang tính đột phá, vừa dựa trên những điều kiện đặc thù của địa phương. Anh Nguyễn Tấn Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Siêu thị Đồng phục, Phó Chủ nhiệm CLB cho hay, dù có lợi thế rất lớn về du lịch, song những hoạt động khai thác du lịch trên địa bàn còn khá hạn chế. Đây cũng chính là cơ hội cho khởi nghiệp trong lĩnh vực này, với các ý tưởng như phát triển du lịch trải nghiệm “homestay”, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với các địa điểm hấp dẫn của huyện như biển Tam Hải, hố Giang Thơm, Hòn Dứa, Hòn Mang… Ngoài ra, những nét đặc sắc về phong tục, lễ hội văn hóa, ẩm thực ở các xã vùng biển, là một kho “tài nguyên” cho khởi nghiệp ở lĩnh vực này. “Núi Thành đang hứa hẹn  cơ hội lớn để đầu tư khởi nghiệp về du lịch. Sắp tới, CLB cũng sẽ tập hợp các thành viên để có thể sưu tầm ý tưởng, hình thành một hoặc nhiều sản phẩm du lịch, từ đó tính toán đến việc kết nối các nhà đầu tư, hoạch định chính sách để tạo tiền đề cho việc hiện thực hóa ý tưởng này” - anh Sơn nói.

Một trong những điểm nhấn mà CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành đang hướng đến trong chuỗi ý tưởng khởi nghiệp, là sự kết hợp các sản phẩm trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp - ngư nghiệp - du lịch - giáo dục, nông nghiệp - ngư nghiệp - chuỗi siêu thị - người tiêu dùng. Ý tưởng kết hợp nông nghiệp - ngư nghiệp - du lịch - giáo dục hướng đến việc phát triển kinh tế bền vững mang tính xã hội cao, vừa sản xuất sản phẩm sạch, vừa thu hút khách tham gia các hoạt động trải nghiệm thực tế, gắn với giáo dục ngoại khóa cho học sinh trên địa bàn huyện. Với nhóm sản phẩm nông nghiệp - ngư nghiệp - chuỗi siêu thị - người tiêu dùng, CLB kỳ vọng sẽ xây dựng được hệ thống chuỗi sản xuất, khai thác sản phẩm sạch, thông qua các chuỗi siêu thị mang tên CLA MART vừa quảng bá, phát triển thương hiệu của địa phương, vừa đưa các sản phẩm được sản xuất của chính các thành viên khởi nghiệp đến tay người tiêu dùng. “CLB không chỉ muốn hiện thực hóa những ý tưởng khởi nghiệp của thành viên, mang lại giá trị tương xứng mà còn theo đuổi định hướng nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp, ngư nghiệp, phát huy giá trị du lịch, giáo dục trong từng sản phẩm, đưa Núi Thành trở thành một địa chỉ du lịch mới trên bản đồ du lịch miền Trung” - anh Huỳnh Văn Vinh chia sẻ.

Với nhiều ý tưởng mới, CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành được kỳ vọng sẽ là không gian mở, phát huy sự sáng tạo của các thành viên, nhất là các bạn trẻ trong phong trào khởi nghiệp hiện nay trên địa bàn tỉnh. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, với sự sôi động về nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp trên địa bàn huyện Núi Thành, cùng với nhiều tiềm năng chưa khai phá, sẽ là mảnh đất màu mỡ cho việc hình thành, hiện thực các ý tưởng khởi nghiệp. “Việc ra đời CLB Khởi nghiệp sáng tạo Chu Lai - Núi Thành được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, từ đó tạo ra động lực mới cho Núi Thành. Thời gian tới, tỉnh sẽ tham khảo mô hình ở các địa phương khác, đồng thời rút kinh nghiệm từ hoạt động của các CLB để có thể tính toán đến các giải pháp nhằm ổn định hoạt động, hỗ trợ hiệu quả và lâu dài cho CLB” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG