Cách ly tập trung ít nhất 7 ngày đối với người về từ Đà Nẵng

X.H |

(QNO) - Hôm nay 22.7, UBND tỉnh ban hành Công văn 4596 về tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

đông đảo người dân Quảng Nam khẩn trương rời Đà Nẵng về quê.
Người dân Quảng Nam rời Đà Nẵng về quê vào sáng nay 22.7. Ảnh: Q.T

UBND tỉnh yêu cầu đối với người đến, ở, về từ TP.Đà Nẵng (cả người được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh Covid-19, người đã có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) vào Quảng Nam sau 12 giờ ngày 22.7 phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày; tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo. Trường hợp người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam vì lý do cấp thiết, đặc biệt hoặc vì “mục tiêu kép” sẽ xem xét, giải quyết riêng.

Đối với người dân, người lao động từ Quảng Nam ra Đà Nẵng phải quay về trước 12 giờ ngày 22.7. Sau 12 giờ phải cách ly theo quy định như trên.

Trường hợp người từ Quảng Nam ra Đà Nẵng để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện thì giải quyết cho ra Đà Nẵng và quay về không quá 2 lần/tuần; trường hợp là bệnh nhân điều trị tại Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn cần phải ra vào hằng ngày thì giải quyết cho ra vào hằng ngày. Cả hai trường hợp trên phải có xác nhận của bệnh viện điều trị và của UBND cấp xã nơi lưu trú.

Đối với người lao động tại Đà Nẵng, nếu vào Quảng Nam làm việc phải ở lại Quảng Nam, không được quay về Đà Nẵng. Trường hợp quay vào lại sau 12 giờ ngày 22.7 phải cách ly theo quy định nêu trên.

Chủ doanh nghiệp, đơn vị thi công chịu trách nhiệm bố trí cho nhân viên, người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, công trường hoặc thuê các cơ sở lưu trú cho đội ngũ này ở lại Quảng Nam (hoặc công nhân, người lao động tự thuê chỗ ở) để bảo đảm sản xuất kinh doanh, công trường xây dựng an toàn tuyệt đối đối với Covid-19.

Những trường hợp lao động có hoàn cảnh đặc thù như có nhà ở Đà Nẵng (nuôi con nhỏ, chăm sóc cha mẹ già yếu, neo đơn...) thì đề nghị doanh nghiệp, đơn vị thi công tạm thời cho nghỉ việc và báo cáo danh sách với UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ. 

Riêng đối với các nhà quản lý, chuyên gia của các doanh nghiệp, đơn vị thi công cho phép ra vào Quảng Nam trong thời gian 24 giờ kể từ 0 giờ ngày 22.7, sau đó phải thu xếp ở lại Quảng Nam. Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và đơn vị thi công phải chuẩn bị phương án, bố trí cho đội ngũ này ở lại Quảng Nam.

Đối với lái xe, phương tiện vận chuyển hàng hóa từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại, UBND tỉnh đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đơn vị thi công công trình trên địa bàn Quảng Nam chủ động điều chỉnh kế hoạch phù hợp tình hình thực tế dịch bệnh. Xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh cụ thể, nhất là phương án ứng phó tại chỗ theo từng mức độ khi có trường hợp F0 xảy ra; phối hợp với các cơ sở y tế, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh khi có yêu cầu.

Hạn chế tối đa việc giao nhận, phân phối hàng hóa, nguyên vật liệu với các cơ sở sản xuất kinh doanh từ Đà Nẵng cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại địa phương này cơ bản được kiểm soát tốt. Trường hợp cần thiết thì phải thực hiện theo nguyên tắc: lái xe từ Quảng Nam vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến bàn giao tại chốt kiểm soát giáp ranh với Đà Nẵng, lái xe tại Đà Nẵng tiếp nhận xe trên và chở về nơi giao nhận hàng. Khi xe từ Đà Nẵng quay lại thì lái xe tại Quảng Nam tiếp nhận và chở về nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng.

Các lái xe, người đi theo xe từ Đà Nẵng phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu).

Riêng xe vận chuyển hàng hóa có tính đặc thù, xe đặc chủng, chuyên dụng (container, xăng dầu, gas, bê tông, nhựa đường...) hoặc chở các mặt hàng thiết yếu phục vụ khám chữa bệnh, lương thực, thực phẩm... được ra vào Quảng Nam với điều kiện lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên được thực hiện trong vòng 72 giờ, kể từ khi lấy mẫu); có giấy xác nhận tuyến đường vận chuyển (do các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công cấp); thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh và chỉ đến vị trí được xác định trong giấy xác nhận.

Cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc đơn vị thi công có xác nhận bố trí chỗ ở riêng tại nơi làm việc hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh và thực hiện bố trí về những nơi này sau khi lái xe, những người đi theo xe đã hoàn thành nhiệm vụ, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19.

Xem toàn văn văn bản tại đây.

TAGS

[VIDEO] - Hàng nghìn người dân về từ Đà Nẵng chờ đợi qua chốt kiểm dịch

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Sáng nay 22.7, hàng ngàn người dân Quảng Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.Đà Nẵng xếp hàng dài hàng trăm mét để được qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch giáp với TP.Đà Nẵng trước khi UBND tỉnh áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới. Lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường kiểm soát, phân luồng người phương tiện và hướng dẫn người dân khai báo y tế để vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa điều phối giao thông an toàn qua chốt.

Ghi nhận của Truyền hình online Báo Quảng Nam tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1 thuộc xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn).

Người Quảng Nam cấp tập rời Đà Nẵng trước 12 giờ trưa nay 22.7

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Nắm bắt thông tin của tỉnh về việc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sáng nay 22.7, đông đảo người dân Quảng Nam khẩn trương rời Đà Nẵng về quê.

Đà Nẵng yêu cầu người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

X.H |

(QNO) - Sáng nay 22.7, UBND TP.Đà Nẵng có văn bản yêu cầu bổ sung các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

[VIDEO] - Bản tin Covid-19 ngày 22.7

QUẢNG NAM MEDIA |

(QNO) - Đêm qua 21.7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng và toàn dân khẩn trương nâng cao các biện pháp phòng dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp từ TP.Đà Nẵng.