Cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ dân xã Tiên Lãnh

LÊ DIỄM |

(QNO) - Hôm nay 29.7, UBND huyện Tiên Phước công bố quyết định và thực hiện phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 4 hộ dân không chịu bàn giao đất để chủ đầu tư thực hiện dự án thủy điện Sông Tranh 4.

Một phần diện tích đất bị cưỡng chế thu hồi của 4 hộ dân xã Tiên Lãnh. Ảnh: L.D
Một phần diện tích đất bị cưỡng chế thu hồi của 4 hộ dân xã Tiên Lãnh. Ảnh: L.D

Dự án thủy điện Sông Tranh 4 với tổng diện tích đất thu hồi là 93,3ha (gồm đất của UBND xã Tiên Lãnh quản lý và 140 cá nhân, tổ chức quản lý).

Ban Quản lý dự án - quỹ đất - đô thị huyện Tiên Phước đã niêm yết công khai phương án và trình thẩm định phê duyệt với 140 trường hợp bị ảnh hưởng. Đến đầu tháng 7.2021 có quyết định phê duyệt phương án với tổng số tiền 16,23 tỷ đồng và chi trả được 126 trường hợp với 8,298 tỷ đồng; 14 trường hợp chưa thống nhất nhận tiền vì cho rằng giá thấp, bồi thường đất bãi bờ, ven sông, cây cối vượt mật độ…

UBND huyện tổ chức đối thoại với các hộ dân 4 lần và nhiều đợt vận động tại gia đình, có công văn trả lời ý kiến của các hộ dân vào ngày 16.3.2021, gửi thông báo gửi tiền kho bạc cho các hộ dân vào ngày 9.4 nhưng các hộ dân vẫn chưa thống nhất nhận tiền.

Ban Quản lý dự án - quỹ đất - đô thị huyện đã mời chi trả tiền nhiều lần và phối hợp với UBND xã Tiên Lãnh, chủ đầu tư dự án, các đơn vị liên quan tiến hành vận động, thuyết phục từng hộ gia đình chấp hành quyết định thu hồi đất và nhận tiền bàn giao mặt bằng.

Ngày 4.6, UBND xã Tiên Lãnh có báo cáo công tác tuyên truyền vận động thuyết phục 14 hộ dân trong việc chấp hành quyết định thu hồi đất. Sau nhiều lần vận động, 10 hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù và hỗ trợ, còn 4 hộ không đồng ý nhận tiền.

UBND huyện Tiên Phước đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Tạ Ngọc Anh (thôn 4) với diện tích 710,8m2; hộ ông Lê Văn Vinh (thôn 4) với diện tích 6,3m2; hộ ông Nguyễn Hải (thôn 5) có 3 thửa đất phải cưỡng chế thu hồi với tổng diện tích 3.415,4m2; hộ ông Tạ Đình Hùng (thôn 5) với diện tích 1.330,6m2.

Sau khi công bố quyết định cưỡng chế thu hồi đất, chủ đầu tư đã thực hiện cắm mốc ranh giới đất để thực hiện những phần việc còn lại của dự án thủy điện Sông Tranh 4. 

TAGS