Giám đốc của làng

ĐĂNG NGUYÊN |

(Xuân Quý Mão) - Nếu không ghé vào làng, thật khó hình dung, ở một nơi xa thẳm như thôn Adzốc (xã Bha Lêê, Tây Giang) lại có người thầm lặng, miệt mài góp sức cho sự đổi thay của cộng đồng.

Cổng chào làng Azdốc - món quà của Bhling Tơn dành tặng cho dân làng khi về định cư tại mặt bằng mới. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN
Cổng chào làng Azdốc - món quà của Bhling Tơn dành tặng cho dân làng khi về định cư tại mặt bằng mới. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Anh Bhling Tơn (46 tuổi, dân tộc Cơ Tu) là Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng và đầu tư đa ngành nghề Sơn Tây. Công ty thành lập cuối năm 2015, hoạt động kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng các công trình dân sinh miền núi với doanh thu hằng năm khoảng 10 tỷ đồng.

Bhling Tơn - vị giám đốc của làng Azdốc.
Bhling Tơn - vị giám đốc của làng Azdốc.

Công ty của anh Tơn có 25 nhân công đều là con em đồng bào Cơ Tu với mức lương từ 7 - 10 triệu đồng/người/ tháng. Họ được bao ăn, ở và được hưởng mức hỗ trợ “giữ chân” 1,5 - 3 triệu đồng/tháng nếu dự án, công trình bị gián đoạn.

Trong tương lai, anh Tơn sẽ mở rộng địa bàn hoạt động, mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực du lịch và dịch vụ ăn uống để có thể quảng bá nét đẹp văn hóa, ẩm thực truyền thống đồng bào Cơ Tu.

Dù chỉ học hết lớp 5, nhưng Bhling Tơn vẫn cho thấy mình là người… hiểu chuyện. Trước khi đầu tư các dự án, anh kết nối thuê hẳn một kỹ sư chuyên ngành xây dựng từ TP.Đà Nẵng giúp công việc tư vấn điều hành, giám sát chất lượng công trình thi công.

“Nhiều dự án được triển khai, sau thời gian bàn giao sử dụng đã nhận phản hồi tích cực từ phía người dân và chính quyền. Nhờ vậy, mình có thêm động lực để tiếp tục mở rộng đầu tư, gắn bó với nghề kinh doanh xây dựng này” - anh Tơn chia sẻ.

Năm 1996, trở về sau thời gian đi nghĩa vụ quân sự, anh quyết tâm làm ăn bằng mô hình chăn nuôi heo cỏ tập trung kết hợp nấu rượu và xay xát gạo, phục vụ dân làng. Thành công bước đầu giúp anh có thêm điều kiện mở tiệm tạp hóa, thu mua các sản phẩm nông sản địa phương… Tư duy mới này, anh Tơn nói là nhờ học được từ cách làm của người dân ở đồng bằng.

Nhiều hạng mục dự án công trình được công ty của “giám đốc làng” Bhling Tơn xây dựng.
Nhiều hạng mục dự án công trình được công ty của “giám đốc làng” Bhling Tơn xây dựng.

Và cơ duyên để anh “chạm” vào lĩnh vực kinh doanh xây dựng, là bởi nhiều năm trước, có thời gian anh góp vốn cùng một đơn vị để đầu tư dự án. Riết rồi thành quen. Sau nhiều lần đắn đo, anh quyết định mở công ty riêng để hoạt động.

Dự án lớn đầu tiên anh Tơn nhận thi công là mặt bằng tái định cư thôn Abanh 2 (xã Tr’Hy, Tây Giang), với vốn đầu tư hơn 6 tỷ đồng. Đó là vào đầu năm 2017, lúc công ty chỉ mới hoạt động tròn 1 năm. Phải thuê kỹ sư từ đồng bằng, lúc đầu là hợp đồng thời vụ giám sát công trình, dần dà trở thành đối tác quan trọng gắn bó suốt nhiều năm nay.

“Ưu tiên tối đa về chất lượng công trình nên mình tạo được niềm tin với chủ đầu tư và các đơn vị đối tác. Khi mình đảm nhiệm thi công các công trình, mình đặt vào đó là uy tín và trách nhiệm của người con Cơ Tu với cộng đồng” - anh Tơn bộc bạch.

Cách làm của Bhling Tơn đã truyền cảm hứng cho cộng đồng. Từ sự giúp sức của anh, nhiều hộ dân địa phương bắt đầu mở tạp hóa, quán cà phê, tham gia làm công trình nhỏ lẻ… Năm 2018, người dân Azdốc cũng nhanh chóng đồng thuận và góp sức triển khai mặt bằng khu tái định cư nông thôn kiểu mẫu khi họ biết đơn vị thi công là công ty của vị “giám đốc làng” Bhing Tơn.

Bí thư Chi bộ thôn Azdốc - Pơloong Críp nói, ngoài tham gia hoạt động xã hội, Bhling Tơn còn biết đến như người giúp việc làng. Với vai trò là đảng viên chi bộ, Bhling Tơn tìm cách khơi dậy tinh thần dám nghĩ dám làm, khuyến khích người dân thay đổi tư duy. Anh luôn có mặt khi địa phương cần, từ hỗ trợ việc làng, thăm hỏi người ốm đau cho đến tạo việc làm cho người lao động.

TAGS