Nuôi dưỡng thói quen đọc sách

PHAN LÊ CHÂU NỮ |

(QNO) - Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ đã chọn Trường THCS Lý Tự Trọng tổ chức điểm Ngày Sách Việt Nam (21.4) vào ngày 18.4 nhằm tạo quen đọc sách cho học sinh. Sau đó sẽ nhân ra diện rộng ở các trường học khác trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh Ngày Sách Việt Nam ở Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ).
Quang cảnh Ngày Sách Việt Nam ở Trường THCS Lý Tự Trọng (Tam Kỳ).

Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam ở Trường THCS Lý Tự Trọng thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố, phụ huynh và học sinh.

Theo thầy Trần Ngọc Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ, ngày sách được tổ chức hằng năm là tin vui cho những người mê đọc sách, nhất là trong bối cảnh văn hóa nghe nhìn có nguy cơ lấn át văn hóa đọc như hiện nay. Sự cần thiết của sách đối với đời sống tinh thần của con người và văn hóa của dân tộc có lẽ khỏi cần bàn cãi. Vì vậy, để thói quen đọc sách lan tỏa trong cộng đồng xã hội, đặc biệt là trong học sinh, cần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách. Qua đó, giúp các em hiểu rõ tầm ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Chia sẻ quan điểm này, cô Nguyễn Thị Tâm Hiền - Phó Trưởng phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ tâm sự với giáo viên Trường THCS Lý Tự Trọng và lãnh đạo các trường học trên địa bàn thành phố rằng, giáo viên cần phải khơi gợi, tạo và nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho học sinh; định hướng và giúp các em tìm những cuốn sách có nội dung tốt, hay. Ở lứa tuổi học trò, rất nên tìm đọc những sách tham khảo tốt để tích lũy thêm kiến thức, hỗ trợ cho quá trình học tập.

Học sinh tham quan các gian hàng sách trong Ngày Sách Việt Nam tại sân trường.
Học sinh tham quan các gian hàng sách trong Ngày Sách Việt Nam tại sân trường.

Tuy nhiên, chọn lựa được một cuốn sách bổ ích để đọc trong tình hình thị trường sách khá phong phú như hiện nay xem ra không đơn giản. Bởi “cuộc chiến” giữa sách thật và sách giả vẫn còn dai dẳng, “cuộc chiến” giữa sách điện tử (e-book) và sách giấy cũng đang diễn ra. Vẫn biết rằng, mỗi loại sách đều có lợi thế riêng: e-book thì gọn nhẹ, tiện lợi nhưng lật từng trang và sở hữu một quyển sách giấy trên giá sách cũng là một điều rất thú vị... Chưa hết, thị trường sách còn “nóng” và phức tạp hơn ở chỗ sách nhái, sách nhập lậu, sách in không phép, sách “độc”, sách thật nhưng nội dung kém hoặc “có vấn đề” xuất hiện khắp nơi. Vậy nên rất cần định hướng và tạo thói quen đọc sách cho các em ở lứa tuổi học sinh.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ, nhiều trường học trên địa bàn thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21.4.2014. Trường Tiểu học Lê Văn Tám đã tổ chức ngày hội đọc sách thu hút sự tham gia của giáo viên và học sinh toàn trường. Ngoài được nghe giới thiệu sách, các em học sinh còn tham gia trò chơi “Thi vui đọc sách”. Dịp này, Trường Tiểu học Phan Thanh tổ chức ra mắt “Tủ sách Măng non”. Trong khi đó, Trường Mẫu giáo Hoa Mai tổ chức giới thiệu bộ sách 3D dạy trẻ em kỹ năng sống…

Thầy Nguyễn Tấn Sĩ - Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng cho biết: “Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để góp phần củng cố và phát triển văn hóa đọc thông qua việc giới thiệu sách bằng nhiều hình thức: viết bảng, tập treo, tờ rơi, giới thiệu trên blog lớp hoặc tổ chức các hội thi thuyết trình, kể chuyện theo sách hoặc thường xuyên bổ sung các đầu sách cho thư viện...”. Chỉ riêng năm học này, thư viện nhà trường đã được bổ sung 1.000 đầu sách với tổng trị giá 20 triệu đồng; chưa kể gần 1.000 bản sách do các học sinh các lớp đóng góp nhân Ngày Sách Việt Nam năm nay. Đồng thời, nhà trường còn tặng hơn 3.000 bản sách cho các trường học ở huyện Nam Trà My…

Ngày Sách Việt Nam ở Trường THCS Lý Tự Trọng còn trở nên sôi nổi khi bên cạnh đề cập tầm quan trọng của sách, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động như giới thiệu sách, thi “đối mặt cùng sách”. Khi giới thiệu quyển “Sống và khát vọng” của tác giả Trần Đăng Khoa, em Lê Hoàng Mộc Miên - học sinh lớp 7 chia sẻ rằng, cuốn sách đã thực sự cuốn hút em với những câu chuyện đời thường phù hợp với mọi lứa tuổi và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bản thân em cảm thấy đã có được bài học bổ ích khi đọc quyển sách này.

Ngày Sách Việt Nam sẽ khuyến khích phong trào đọc sách cho mọi người, nhất là ở lứa tuổi học sinh.
Ngày Sách Việt Nam sẽ khuyến khích phong trào đọc sách cho mọi người, nhất là ở lứa tuổi học sinh.

Các gian hàng sách với nhiều đầu sách văn học, sách tham khảo, truyện tranh... của các công ty, nhà sách như Công ty cổ phần In - Phát hành sách và thiết bị trường học Quảng Nam, Nhà sách FAHASA, Nhà sách Phan Châu Trinh thu hút khá đông phụ huynh và học sinh tham quan, mua sắm. Trong đó, sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đắt hàng nhất. Nhiều học sinh bày tỏ tiếc nuối khi các gian hàng sách chỉ mở có 1 ngày. Trong khi đó, một học sinh lớp 8 bày tỏ: “Thú thật, trước đây em dành nhiều thời gian cho việc học mà ít đọc sách. Từ sau buổi này, song song việc học, em sẽ cố gắng dành thời gian đọc sách mỗi ngày”.

Dịp này, Trường  THCS Lý Tự Trọng đã tổ chức khánh thành Phòng Thư viện điện tử. Phòng Thư viện điện tử được trang bị 10 máy vi tính với tổng trị giá gần 70 triệu đồng. Phòng mở cửa suốt tuần trừ chủ nhật để phục vụ nhu cầu đọc sách, tra cứu của giáo viên, học sinh, phụ huynh.

PHAN LÊ CHÂU NỮ