Hành động vì trẻ em

XUÂN HIỀN |

Dù đã hình thành mạng lưới bảo vệ và trợ giúp trẻ em từ cơ sở, nhưng nhiều vụ việc đau lòng liên quan đến lứa tuổi này vẫn xảy ra. Đây là hồi chuông cảnh báo và đòi hỏi cần một cách nhìn nhận, phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác bảo vệ trẻ em.

Trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: X.H
Trẻ em cần được chăm sóc và bảo vệ trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: X.H

Hiểm nguy rình rập

Điểm lại một vài trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đại diện Công an tỉnh nhìn nhận, tình hình tội phạm trong lứa tuổi chưa thành niên, tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn Quảng Nam vẫn rất phức tạp.

Cụ thể, năm 2021 Công an tỉnh đã khởi tố 37 vụ với 53 đối tượng, xử lý hành chính 137 vụ với 244 đối tượng, giao cho gia đình quản lý 62 em vì các hành vi cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy...

Số vụ việc vi phạm trong lứa tuổi trẻ chưa thành niên năm 2021 tăng 62 vụ so với năm 2020. Liên quan đến xâm hại trẻ em, năm 2021 lực lượng chức năng phát hiện 28 vụ với 39 đối tượng, có 35 trẻ em bị xâm hại.

Bên cạnh đó, năm 2021 số trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Quảng Nam lên đến hơn 5.200 em, trong đó có 1.540 trẻ bị nhiễm Covid-19. Số liệu từ Sở LĐTB&XH cho biết, hiện toàn tỉnh có đến 363 em là trẻ mồ côi cả cha và mẹ, trẻ em bị bỏ rơi là 280 em, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt lên đến hơn 17 nghìn em.

Trong số hơn 358 nghìn trẻ em trên toàn tỉnh, có đến hơn 40 nghìn em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Chưa kể, trong năm 2021, Quảng Nam có 15 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, trong đó có 8 trẻ tử vong do đuối nước.

Bảo vệ trẻ trong mọi hoàn cảnh

Bà Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh cho rằng, nhiều vụ việc trong thời gian đã gióng lên tiếng chuông cảnh báo về bạo hành trẻ em. Do dó, năm 2022 công tác phòng ngừa và bảo vệ trẻ em cần được đặt ra nghiêm túc.

“Hội LHPN tỉnh đã phát động chương trình mẹ đỡ đầu ở các cấp, và tính đến tháng 12.2021 đã có 310 trẻ được các cấp hội phụ nữ nhận đỡ đầu. Đây là tín hiệu mừng đối với công tác bảo vệ trẻ em” - bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

 Theo bà Đoàn Thị Hoài Nhi - Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH, thời gian qua, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, việc học tập của trẻ em.

Từ những người bị hạn chế phải sự dụng thiết bị điện tử, để phục vụ việc học trực tuyến trẻ em buộc phải tiếp cận với máy vi tính, điện thoại thông minh. Đây chính là lý do làm gia tăng nguy cơ trẻ em bị lợi dung, bạo lực, xâm hại trên môi trường mạng.

Hướng đến mục tiêu trẻ em không nơi nương tựa phải được đỡ đầu cũng như tìm cách để trẻ được bảo vệ từ các lá chắn đầu tiên ở cơ sở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn yêu cầu các sở ngành cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Trong đó, việc phát triển mạng lưới cung cấp dịch vụ bảo vệ, phòng chống xâm hại trẻ em được đặt ra.

Hiện toàn tỉnh có 238 mô hình chăm sóc, bảo vệ trẻ em với các hoạt động trọng tâm do Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành lập. Tuy nhiên, để hoạt động của các mô hình này thật sự hiệu quả, cần sự quan tâm của mỗi cấp hội, đoàn thể với những giải pháp phù hợp thực tế.