Hơn 4.360 nạn nhân nhiễm chất độc da cam/dioxin được xem xét, giải quyết chế độ chính sách

H.LIÊN - M.LINH |

(QNO) - Chiều nay 22.12, Hội Cựu chiến binh phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2014 - 2020, ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: L.L
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: L.L

Đến nay, toàn tỉnh có 4.814 hội viên chất độc da cam/dioxin là cựu chiến binh. Hai tổ chức hội thường xuyên vận động cán bộ, hội viên tích cực tham gia và thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Đã đề nghị chính quyền và các ngành chức năng xem xét, giải quyết chế độ chính sách cho hơn 4.360 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC)/dioxin và các đối tượng thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3; trong đó có 818 người là CCB và con cháu của họ.

Thời gian qua, hai tổ chức hội đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên được vay vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội và các nguồn khác hơn 48,5 tỷ đồng với lãi suất thấp để giải quyết việc làm, làm mới 94 nhà, sửa chữa 188 nhà. Ngoài ra vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, tạo sinh kế cho 2.928 hội viên làm kinh tế, ổn định cuộc sống; tặng 333 sổ tiết kiệm với hơn 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 1.300 hội viên khám, chữa bệnh; đỡ đầu 122 cháu học sinh là con của nạn nhân CĐDC/dioxin và tặng 12.787 suất quà (hơn 4,8 tỷ đồng) nhân các dịp lễ, tết.

Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh và các huyện đã vận động được hơn 142 nghìn chữ ký ủng hộ vụ kiện đòi công lý cho nạn nhân CĐDC/dioxin của bà Trần Tố Nga, người Pháp, gốc Việt và hơn 25,4 nghìn chữ ký vận động xóa bỏ vũ khí hạt nhân.

Hội Cựu chiến binh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: L.L
Hội Cựu chiến binh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh ký kết chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: L.L

Dịp này, Hội Cựu chiến binh tỉnh và Hội nạn nhân CĐDC/dioxin ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, 2 tổ chức hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác khắc phục chất độc hóa học, các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng, cựu chiến binh và người nhiễm CĐDC/dioxin, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của họ; đồng thời phối hợp vận động nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng này trong thời gian tới.

TAGS