Sô đa Chu Lai nợ lương nhiều tháng, hàng trăm công nhân khốn đốn

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Gần 100 công nhân của Công ty CP Sản xuất sô đa Chu Lai (gọi tắt là Công ty Sô đa Chu Lai – đóng tại Khu kinh tế mở Chu Lai, xã Tam Hiệp, Núi Thành) đang trong tình cảnh vẫn làm việc mà không có lương suốt nhiều tháng qua.

Ngày 28.10, nhiều công nhân của Công ty Sô đa Chu Lai đã có kiến nghị đến Ban giám đốc yêu cầu giải quyết việc hơn 4 tháng nay công nhân chưa được trả lương.

Theo các công nhân làm việc tại công ty này, việc bị nợ lương suốt 4 tháng liền khiến họ gặp quá nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nhiều công nhân đành phải nghỉ việc tại đây và tìm việc làm khác. Công nhân H.V. cho biết: “Từ tháng 6.2016 đến nay tôi chưa nhận được đồng lương nào. Suốt 4 tháng qua, tôi vẫn đi làm nhưng không có đồng lương nào thì lấy tiền đâu trang trải chi phí cho gia đình”.

Công nhân đang sản xuất tại Công ty Sô đa Chu Lai. Ảnh từ website của công ty
Công nhân đang sản xuất tại Công ty Sô đa Chu Lai. Ảnh từ website của công ty

Cũng theo anh V., việc nợ lương diễn ra từ lâu nhưng công nhân của công ty này chỉ biết đến gặp trực tiếp Ban giám đốc “đòi” tiền chứ không biết nhờ tổ chức nào giúp đỡ. Vì hiện nay Công ty Sô đa Chu Lai chưa có tổ chức Công đoàn theo luật định. Ngoài ra, công nhân V. cũng cho biết thêm, anh và nhiều công nhân làm trong công ty này không được đóng bảo hiểm xã hội.

Một góc nhà máy của Công ty CP sản xuất Sô đa Chu Lai
Một góc nhà máy của Công ty CP sản xuất Sô đa Chu Lai

Trao đổi với phóng viên Báo Quảng Nam, một lãnh đạo của Ban giám đốc Công ty Sô đa Chu Lai (đề nghị không nêu tên) cho biết, do tình hình sản xuất của công ty bị đình trệ và và gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh nên công ty làm ăn không hiệu quả. Tháng 5.2016, công ty đã gần như ngừng sản xuất dẫn đến việc cắt giảm nhân công. Hiện nay, chỉ còn khoảng 20% nhân lực tương ứng với khoảng 100 lao động còn làm việc tại công ty này.

Việc nhiều công nhân phản ánh không được đóng Bảo hiểm xã hội, đại diện công ty cho rằng do công nhân làm việc không ổn định, danh sách công nhân thay đổi liên tục khiến công ty gặp khó trong việc đóng bảo hiểm xã hội(?!). Và công ty này cho biết khi nào công ty hoạt động lại bình thường sẽ đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho công nhân. Lãnh đạo Công ty Sô đa Chu Lai cũng thừa nhận công ty này không có tổ chức Công đoàn mặc dù đã đi vào hoạt động tại Khu kinh tế mở Chu Lai từ năm 2010.

Vị này thừa nhận có việc Công ty Sô đa Chu Lai nợ lương của gần 100 công nhân từ tháng 7.2016 tháng 9.2016. “Do quá trình kinh doanh của công ty thua lỗ nên chúng tôi mới phải nợ lương công nhân chứ thật tình chẳng ai muốn anh em công nhân phải đi làm mà không được nhận lương cả. Tạm thời, ước tính chúng tôi nợ công nhân khoảng 700 triệu tiền lương. Vào đầu tuần sau, Ban giám đốc sẽ báo cáo sự việc với Hội đồng quản trị của công ty nhằm chi trả trước tiền lương tháng 7 dứt điểm trong tuần sau cho anh em công nhân yên tâm. Còn tiền lương tháng 8, tháng 9 sẽ tiếp tục đợi ý kiến từ Hội đồng quản trị” – vị lãnh đạo thuộc Ban giám đốc Công ty Sô đa Chu Lai nói.

ĐOÀN ĐẠO