Đào tạo đi đôi giải quyết việc làm

LÊ DIỄM |

Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam chính thức khai giảng năm học mới với tín hiệu vui khi tuyển sinh đạt đến 115% chỉ tiêu giao.

Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam và doanh nghiệp ký kết biên bản hợp tác từ đầu năm học. Ảnh: L.D
Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam và doanh nghiệp ký kết biên bản hợp tác từ đầu năm học. Ảnh: L.D

Tuyển sinh vượt chỉ tiêu

Năm học này thầy trò Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam khai giảng với không khí rộn rã hơn mọi năm. Bởi sau nhiều cố gắng trong khâu tuyển sinh tận cơ sở, nhà trường đã đón chào 288 học sinh nhập học khóa mới, vượt chỉ tiêu giao 115%. Ông Huỳnh Công Hải - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường cho biết: “Năm này tuyển sinh thuận lợi hơn nhờ có sự phân luồng học sinh tốt nghiệp THCS là 15%. Nhà trường đã tuyển sinh bằng nhiều hình thức như thông báo bằng tờ rơi, áp phích, đưa thông tin các chương trình hỗ trợ học nghề đến từng người lao động; phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thanh ở từng địa phương; phối hợp với các địa phương, hội đoàn thể để gặp gỡ phụ huynh, học sinh tư vấn, giới thiệu việc đào tạo nghề gắn giải quyết việc làm, vận động học sinh đi học nghề. Nhờ vậy mà kết quả tuyển sinh vượt chỉ tiêu”.

Nhà trường đào tạo các ngành nghề công nghệ ô tô, điện công nghiệp, may thời trang, nghiệp vụ nhà hàng, quản trị khách sạn, kỹ thuật chế biến món ăn. Phần đông học sinh theo học nghề tại trường tốt nghiệp bậc THCS không tiếp tục học THPT. Chọn học nghề và nếu muốn, học sinh vẫn có thể chọn học văn hóa, để khi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề trình độ trung cấp thì học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cả chương trình bậc THPT. Nhưng điều đó không còn quan trọng khi học sinh đã chọn con đường học nghề để trở thành một người thợ thực thụ. Em Võ Thị Diệu Hiền theo học nghề quản trị khách sạn, bởi Hiền tâm niệm: “Em chọn học nghề vì em muốn thành một người lao động có tay nghề, có thể thực hành nghề tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Theo em nghĩ, học nghề sẽ rất tốt cho những học sinh không muốn tốn quá nhiều thời gian cho quá trình học, và quan trọng hơn là những người học được nhà trường cam kết giới thiệu, giải quyết việc làm theo đúng ngành nghề mình yêu thích và chọn học”.

Người học yên tâm

Trong quá trình học của học sinh, Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam với lợi thế đứng chân gần TP.Hội An và Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, lại gần với Đà Nẵng nên học sinh có cơ hội thực tập, nâng cao trình độ tay nghề trong thực tế sản xuất, kinh doanh. Ông Vũ Văn Hiếu - Giám đốc nhân sự Pho Hoi Riverside Resort cho biết: “Khu du lịch của chúng tôi đã có mối quan hệ với Trường Trung cấp nghề Bắc Quảng Nam trong nhiều năm qua trong việc tiếp nhận học sinh đến thực tập và làm việc sau tốt nghiệp. Việc đào tạo của nhà trường cơ bản đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi, khi học sinh đến thực tập, cọ xát với thực tế sẽ được chúng tôi huấn luyện thêm một số kỹ năng mềm trong giao tiếp, ứng xử... Theo tôi, nhà trường cần chú ý đào tạo thêm cho lao động có trình độ công nghệ thông tin tốt bởi chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ phát triển mạnh, lao động cũng cần được học thêm ngoại ngữ để giao tiếp với khách du lịch nước ngoài đến với nước ta ngày càng đông. Những kỹ năng mềm chúng tôi sẽ thể bổ sung hoàn thiện cho lao động, nếu nhà trường có những tiết học ngoại khóa chuẩn bị trước cho lao động thì cơ hội cạnh tranh của lao động khi đến với thị trường lao động sẽ tốt hơn”.

Nhiều năm qua, nhà trường đã tạo được mối quan hệ tốt với các doanh nghiệp nên các nghề mà trường đang đào tạo đều được giải quyết việc làm qua những biên bản được ký kết ngay từ đầu khóa học. Ngay trong lễ khai giảng năm học mới này, các doanh nghiệp như Phú Thịnh, Latana Hoi An, Hoi An Coco, nhà hàng Phố Xưa, khách sạn Royal Hoi An... đã tiếp nhận 81 lao động trung cấp và sơ cấp ngành kỹ thuật chế biến món ăn, nghiệp vụ nhà hàng, quản trị khách sạn; Công ty Nguồn Lực tiếp nhận 3 lao động ngành may thời trang; các ga ra ô tô tư nhân và công ty Mai Linh Hội An tiếp nhận 9 lao động ngành công nghệ ô tô. Học sinh Trần Vĩnh Hiếu vừa tốt nghiệp ngành nghiệp vụ nhà hàng, nói: “Trong quá trình học em được đi thực tập đúng ngành mình học, giờ tốt nghiệp được doanh nghiệp tiếp nhận làm việc, em rất mừng. Sau khi tốt nghiệp em sẽ cố gắng học thêm tiếng Anh và một số kỹ năng mềm để hoàn thiện hơn, thích ứng tốt hơn với công việc. Mới ra trường thì có chỗ làm là điều tốt, thu nhập có thể chưa cao nhưng em sẽ cố gắng làm tốt để được tin tưởng, học hỏi kinh nghiệm, khi mình làm tốt rồi mới có thể chọn lựa những vị trí việc làm cũng như thu nhập tốt hơn”.

LÊ DIỄM