KỶ NIỆM 74 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SĨ (27.7.1947 - 27.7.2021)

Lo chỗ ở cho người có công

DIỄM LỆ |

Dù chính sách của trung ương tạm dừng, nhưng Quảng Nam vẫn dành nguồn lực hỗ trợ người có công (NCC) của tỉnh hoàn thiện việc xây dựng nhà ở. Nghị quyết 15 ngày 19.4.2021 của HĐND tỉnh triển khai trong thực tế mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhận được sự đồng thuận từ NCC.

Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công được tiếp tục thực hiện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: D.L
Chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công được tiếp tục thực hiện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: D.L

Yên lòng NCC

Trong căn nhà đã được xây mới, mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tiềm (96 tuổi, thôn 8, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) sống an yên bên con cháu. Căn nhà của mẹ Tiềm ban đầu thuộc diện sửa chữa năm 2020, nhưng do hư hỏng nhiều nên chuyển thành xây mới. Tháng 7 đến, mỗi sáng mẹ lại ra hiên ngồi ngóng người đến thăm, chuyện trò.

Ông Nguyễn Văn Hiến, con trai mẹ Tiềm chia sẻ, do dịch Covid-19 không ai về thăm được, chỉ có lãnh đạo huyện, xã và đơn vị phụng dưỡng ở gần là Tòa án Nhân dân huyện đến thăm. Hai đơn vị phụng dưỡng suốt đời mẹ Tiềm là Công ty Vinaconex, Quỹ Thiện Tâm đều ở xa, nhưng mẹ vẫn nhắc.

“Căn nhà được xây mới, mẹ vui lắm! Mưa không còn dột, nắng không còn nóng như hồi ở căn nhà cũ. Tuổi già, mẹ cứ trông ngóng con cháu vậy đó. Năm nay dịch giã, con cháu cũng ở xa không về được, thành ra mẹ thường ngồi ở hiên nhà ngó ra” - ông Hiến tâm sự.

Nghị quyết số 15 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 11 của HĐND tỉnh về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCC đã bổ sung thêm nhóm đối tượng được hỗ trợ. Cụ thể, đối với trường hợp thuộc diện hỗ trợ trong danh sách được phê duyệt nhưng đã từ trần mà thân nhân có cùng hộ khẩu thường trú hiện sinh sống tại nhà ở đó thì được tiếp tục được hỗ trợ theo mức quy định tại Nghị quyết. Đây là chính sách mà nhiều thân nhân NCC trông đợi.

Bà Nguyễn Thị Lưu (xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) có chồng là con trai của liệt sĩ, là người đứng tên trong danh sách nhà được hỗ trợ sửa chữa. Thế nhưng chồng bà Lưu qua đời trong thời gian chờ duyệt danh sách sửa nhà. Đến khi Nghị quyết 15 ra đời, vướng mắc được tháo gỡ, căn nhà của bà Lưu đã được sửa chữa xong, trong đó Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng - món quà hết sức ý nghĩa với bà Lưu khi cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Ưu tiên trường hợp cấp thiết hơn

Đến thời điểm này, các địa phương đang khẩn trương hỗ trợ cho NCC xây mới và sửa chữa nhà ở theo kế hoạch đã được phê duyệt thông qua Nghị quyết số 11 và Nghị quyết số 15 của HĐND tỉnh.

Tại huyện Tiên Phước có tổng cộng 220 nhà được hỗ trợ xây mới và sửa chữa trong năm 2021. Đến tháng 7.2021, Tiên Phước đã hoàn thành hỗ trợ sửa chữa 107 nhà và xây mới 23 nhà, đang xây dựng 76 nhà. Nhu cầu tiếp theo trong năm 2021 của huyện Tiên Phước là 257 nhà (kể cả xây mới và sửa chữa).

Còn tại huyện Nam Trà My, số nhà được hỗ trợ theo Nghị quyết 11 là 22 nhà, số nhà được hỗ trợ theo Nghị quyết 15 là 11 nhà; đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 22 nhà, số còn lại đang xây dựng dở dang và 1 nhà chưa triển khai xây dựng. Huyện Nam Trà My phấn đấu hoàn thành toàn bộ nhà ở cho NCC trước mùa mưa năm nay.

Theo ông Trần Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, trong giai đoạn 2019 - 2022, qua rà soát, toàn tỉnh hỗ trợ xây dựng 15.416 nhà ở (xây mới 4.693 nhà, sửa chữa 10.723 nhà) theo Nghị quyết 15, với tổng nguồn kinh phí hơn 402 tỷ đồng. Từ năm 2019 - 2021, trường hợp ưu tiên hỗ trợ trước do quá khó khăn về chỗ ở có 12.734 nhà; đến nay các huyện đã hỗ trợ NCC sửa chữa và xây mới nhà ở đạt hơn 50%; số còn lại đang tiến hành xây dựng.

“Thời gian qua các địa phương đều ưu tiên giải quyết hỗ trợ những trường hợp có nhà ở quá xuống cấp, những trường hợp trong danh sách được hỗ trợ theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa thực hiện kịp theo thời gian quy định. Số lượng còn lại theo nhu cầu rà soát của các địa phương sẽ được xem xét hỗ trợ trong năm 2022” - ông Chiến cho hay.

TAGS