Mạch nguồn truyền thống không ngừng chảy

ĐĂNG QUANG (thực hiện) |

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25.10.2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề ra “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Từ đó Quảng Nam có kế hoạch sắp xếp lại các tổ chức hội. Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, Hội Tù yêu nước (TYN) Quảng Nam vẫn cố gắng duy trì hoạt động dù biết không còn bao lâu nữa sẽ sắp xếp lại hoặc giải thể.

Hội Tù yêu nước Quảng Nam họp ra mắt Tập san Tiếp lửa truyền thống (số đặc biệt). Ảnh: PHƯƠNG THẢO
Hội Tù yêu nước Quảng Nam họp ra mắt Tập san Tiếp lửa truyền thống (số đặc biệt). Ảnh: PHƯƠNG THẢO

Ở “bước ngoặt lịch sử” tồn tại hay không tồn tại, ông Phạm Văn Đào - Chủ tịch Hội TYN Quảng Nam đã có cuộc trao đổi, nhìn lại hành trình đi qua của tổ chức này, đồng thời giãi bày ước nguyện về tương lai.

 Việc nghĩa cho đồng đội, trách nhiệm với cộng đồng

* Xin ông cho biết đôi nét về quá trình ra đời và tổ chức hoạt động của Hội TYN Quảng Nam?

Ông Phạm Văn Đào - Chủ tịch Hội Tù yêu nước Quảng Nam.
Ông Phạm Văn Đào - Chủ tịch Hội Tù yêu nước Quảng Nam.

Trong hai cuộc kháng chiến đã có hàng vạn cán bộ, đảng viên, chiến sĩ cách mạng và quần chúng nhân dân của Quảng Nam bị thực dân đế quốc và tay sai bắt bớ tù đày tra tấn ở các nhà tù, từ đất liền đến hải đảo xa xôi.

Trong ngục tối lao tù, những người con quê hương Quảng Nam luôn giữ vững khí tiết và bảo vệ lý tưởng cách mạng, xây đắp truyền thống “Kiên trung bất khuất”.

Sau ngày đất nước thống nhất, do nghĩa tình đồng đội thôi thúc, những người TYN tìm đến với nhau, rồi từ đó hình thành Ban liên lạc TYN Quảng Nam - Đà Nẵng.

Sau khi tái lập tỉnh Quảng Nam, Ban liên lạc TYN Quảng Nam được hình thành và được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh công nhận là thành viên chính thức của Mặt trận theo Quyết định số 59/QĐ-MT ngày 20.12.1997.

Đến ngày 12.4.2002, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1129/QĐ-UB “V/v đổi tên Ban liên lạc TYN thành Hội TYN tỉnh Quảng Nam”. Từ đó hệ thống tổ chức hội được hình thành theo đơn vị hành chính ở 3 cấp từ tỉnh đến xã; trong đó có 13 Hội TYN huyện thị, thành phố; 169 Hội TYN xã, phường và hơn 773 chi hội cơ sở thôn, khối phố, với hơn 14.500 hội viên.

* Danh nghĩa để Hội TYN tồn tại trước hết là vai trò chăm lo cho hội viên. Việc này được thực hiện như thế nào trong thời gian qua, thưa ông?

Hội TYN là ngôi nhà chung của các hội viên, nơi mà tình đồng đội, đồng chí một thời vẫn luôn được giữ gìn vun đắp như truyền thống “Ở trong tù kiên trung bất khuất/ Sống ngoài đời tình nghĩa thủy chung”. Do vậy, Hội TYN đã tích cực tham gia đề xuất và phối hợp với cơ quan chuyên ngành thực hiện chế độ chính sách của Nhà nước đối với hội viên TYN.

Đến nay, trong những người cựu TYN đã được phong tặng, truy tặng hơn 200 bà mẹ VNAH, 21 Anh hùng LLVT nhân dân, 81 lão thành cách mạng, 4.608 thương bệnh binh, 310 hội viên bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin được trợ cấp, công nhận liệt sĩ 1.595 đồng chí.

Hội TYN các cấp tham gia phối hợp với ngành LĐ-TB&XH, chính quyền địa phương thực hiện chế độ ưu đãi tù đày theo Nghị định 31/2013 của Chính phủ cho hơn 13.500 hội viên, đề nghị Nhà nước hỗ trợ làm mới và tu sửa nhà ở cho 2.133 hội viên...

Với những đóng góp trong quá trình hoạt động, Hội TYN Quảng Nam đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; UBND tỉnh khen thưởng cho 27 tập thể, 25 cá nhân, trong đó: 2 Cờ thi đua cho Hội TYN Quảng Nam - đơn vị dẫn đầu Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh (năm 2012, năm 2016) và 3 Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu khối thi đua các huyện, thị, thành hội là: Hội TYN Tiên Phước, Hội TYN Duy Xuyên, Hội TYN Quế Sơn...

Không trông chờ ỷ lại vào chế độ chính sách, hội viên TYN cũng tự nỗ lực vươn lên, cải thiện đời sống. Hội viên ở nông thôn miền núi có lợi thế về đất đai tăng gia sản xuất cây trồng các loại hàng năm hơn 1.000ha, chăn nuôi hơn 15.000 con gia súc và hàng vạn gia cầm.

Hội viên ở đồng bằng, đô thị tổ chức sản xuất kinh doanh thương mại, làm dịch vụ. Điển hình, có 55 hội viên thành lập doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp ngân sách hàng tỷ đồng/năm, ngoài ra còn tích cực tham gia công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo, góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Hội viên TYN còn tích cực hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tham gia các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương hằng năm hơn 6.500 ngày công, đóng góp hơn 372 triệu đồng, hiến đất đai để xây dựng hạ tầng gần 20.000m2, ủng hộ các quỹ xã hội hơn 690 triệu đồng…

Các tổ chức hội cơ sở xây dựng quỹ gần 1,2 tỷ đồng, từ đó tặng quà cho hội viên già yếu, neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn 292 triệu đồng, trợ giúp cho hội viên nghèo 409 sổ tiết kiệm trị giá 287 triệu đồng; trao học bổng cho con cháu hội viên nghèo hiếu học 277 suất trị giá 67 triệu đồng...

Luôn giữ niềm tin son sắt

* Theo ông, Hội TYN có những đóng góp gì nổi bật trong sinh hoạt chính trị?

Hội TYN có vai trò hết sức quan trọng trong việc “tiếp lửa truyền thống”. Với bề dày trải nghiệm cuộc đời, những cựu TYN chính là báo cáo viên, là nhân chứng sống kể cho thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử đấu tranh cách mạng, về những tấm gương bất khuất trong lao tù đế quốc.

Đơn cử như tấm gương của 21 đồng chí đã từng trải qua các nhà tù của địch, sau được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, đã đủ làm nên những câu chuyện hết sức cảm động và đầy ý nghĩa để thanh niên ngày nay cảm nhận về giá trị độc lập tự do.

Hằng năm, Hội TYN các cấp phối hợp với các hội, đoàn thể, nhà trường tổ chức giao lưu đối thoại với thế hệ trẻ nhân các ngày lễ truyền thống cách mạng, thu hút hàng vạn lượt đoàn viên, sinh viên, học sinh tham dự.

Cùng với việc giáo dục truyền thống, Hội TYN các cấp đã tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở trong sạch vững mạnh. Đặc biệt, hội viên TYN chiếm hơn 23,45% số đảng viên trong các tổ chức hội đoàn thể ở cơ sở, góp phần xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh.

* Ngoài hoạt động phong trào chung cả tỉnh, riêng Thường trực Hội TYN Quảng Nam có điểm gì đáng lưu ý?

Nhiều năm qua,Thường trực Tỉnh hội chú trọng triển khai thực hiện Chỉ thị 54 của Tỉnh ủy về việc tổ chức sưu tầm, biên tập và sử dụng những tư liệu quý về đề tài chiến tranh cách mạng.

Hội đã xuất bản được 1 tập “Ánh sáng trong ngục tối”, 12 tập ký sự “Kiên trung bất khuất”, 3 tập san giữ lửa và “Tiếp lửa truyền thống”, viết về ký ức trong lao tù thực dân đế quốc, trong đó có những tấm gương kiên trung bất khuất xứng danh là những người con quê hương Quảng Nam “Trung dũng kiên cường”. Đó là kho tư liệu quý để góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Văn phòng hội cũng đã tiếp nhận sự trợ giúp của các cấp, ngành tổ chức, cá nhân ủng hộ 2.544 suất quà trị giá hơn 1,4 tỷ đồng để trao tặng cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Tỉnh hội vận động cán bộ, hội viên tham gia ủng hộ Quỹ Hoàng Sa - Trường Sa, Quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19 hơn 197 triệu đồng.

Hội TYN tỉnh đã tổ chức các đoàn hơn 800 đồng chí gồm cán bộ, hội viên tiêu biểu Anh hùng LLVT nhân dân và thân nhân liệt sĩ tham quan thủ đô Hà Nội, viếng Lăng Bác, viếng hương linh liệt sĩ là đồng đội ở các nghĩa trang Hàng Dương huyện Côn Đảo, Phú Quốc…

* Trải qua quá trình hoạt động có ý nghĩa như vậy nhưng giờ đây có thể sáp nhập hoặc giải thể Hội TYN, vậy vai trò của những người TYN sẽ như thế nào, ước nguyện ra sao về tương lai?

Ông Phạm Văn Đào: Hội TYN Quảng Nam là tổ chức chính trị - xã hội đặc thù. Rồi đây có thể tổ chức hội sẽ kết thúc sứ mệnh của mình, không còn tồn tại do yêu cầu sắp xếp lại và nhiều cán bộ hội viên vì tuổi cao sức yếu khó duy trì hoạt động.

Đó là “bước ngoặt lịch sử” tất yếu, tuy nhiên những cựu TYN vẫn xác định tinh thần “còn sống còn chiến đấu” vì lý tưởng của dân tộc, của Đảng, như mạch nguồn truyền thống không ngừng chảy.

Dù có còn tổ chức hội hay không, tôi vẫn tin đồng chí đồng đội tôi - các cựu TYN còn sống, ở đâu và làm gì cũng luôn giữ vững niềm tin son sắt vào lý tưởng Cách mạng, phấn đấu góp sức mình để “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!