Miền núi khẩn trương khắc phục bão lũ

VĨNH LỘC |

(QNO) - Cho đến chiều 1.11, nhiều địa phương vùng cao của tỉnh chịu ảnh hưởng nặng trong các đợt mưa bão vừa qua đã tranh thủ nắng ráo ra quân khắc phục hậu quả, trước khi cơn bão số 10 tràn vào.

Con đường từ xã Đại Hưng lên xã Kà Dăng đã thông tuyến
Con đường từ xã Đại Hưng lên xã Kà Dăng đã thông tuyến

Ổn định cuộc sống

Sau hơn 1 tuần bị cô lập, đến chiều hôm 1.11, tuyến đường từ xã Đại Hưng (Đại Lộc) lên xã Kà Dăng, huyện Đông Giang đã được giải tỏa thông xe máy, tuy nhiên xe cơ giới vẫn chưa thể tiếp cận vào bên trong trung tâm. Trong cơn bão số 9 vừa qua, dù không bị thiệt hại về người nhưng việc cô lập lâu ngày cũng khiến cuộc sống người dân xã thêm khó khăn.

Theo ông Phong Thái – Chủ tịch UBND xã Kà Dăng, đến nay việc dọn dẹp đã cơ bản xong, hiện địa phương đang tập trung đốc thúc người dân chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 10. Trong ngày hôm nay, xã sẽ cử cán bộ cùng dân quân, đoàn thanh niên, ban nhân dân thôn đến tuyên truyền, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, tổ chức di dời các hộ vùng sạt lở ra nơi tránh trú đảm bảo an toàn cao nhất cho đồng bào.

Gia cố lại nhà cửa sau bão lũ
Người dân huyện Nam Giang gia cố lại nhà cửa sau bão lũ

Chiều 1.11, ghi nhận tại các khu dân cư dọc tuyến đường nối từ huyện Đại Lộc dẫn lên xã Kà Dăng dù vẫn còn vương vãi bùn, rác nhưng nhiều hộ dân có nhà cửa bị hư hại cũng đã cơ bản dọn dẹp xong nhà cửa.

Ông Nguyễn Thành Long – thôn Cột Buồm, xã Kà Dăng cho biết, sau bão số 9 nhà ông bị bay hết mái tôn hiên, mấy ngày này tranh thủ trời nắng ráo bà con, anh em cũng đã đến giúp đỡ ông lợp lại mái, ổn định cuộc sống.   

Sau bão, nhu cầu tấm lợp, gạch đá, sắt thép tăng cao nhưng qua khảo sát cho thấy giá vật liệu không tăng cao. Theo đại diện cửa hàng Vật liệu xây dựng Đức Nhân (xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc), rất nhiều người dân đến mua tôn, tấm lợp fibro xi măng nhưng giá bán không thay đổi.

“Nguồn hàng từ TP.Đà Nẵng đưa về đây rất ổn định, đường sá thông thoáng nên bà con muốn mua bao nhiêu chúng tôi cũng cung cấp được, thép thì có tăng giá chút đỉnh so với trước nhưng tấm lợp, mái tôn thì không thay đổi” - đại diện của hàng Đức Nhân nói.

Xã Kà Dăng đã hết bị cô lập
Xã Kà Dăng đã hết bị cô lập

Tương tự, tại thị trấn Prao ở huyện Đông Giang, nguồn hàng vật liệu xây dựng, nhất là tôn lợp ở các cửa hàng khá dồi dào, mức giá cũng không tăng so với trước bão. Một lãnh đạo Sở Công thương khẳng định, đã yêu cầu quản lý thị trường tại các địa phương giám sát và xử lý nghiêm nếu có tình trạng các cửa hàng lợi dụng mưa bão để tăng giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là tấm lợp.

Khắc phục giao thông

Do mưa lũ kéo dài khiến hạ tầng đường sá của nhiều địa phương vùng cao trên địa bàn tỉnh xuống cấp, hư hại. Ngay khi nước rút, chính quyền và người dân đã cùng góp sức tập trung gia cố tạm, khắc phục để thông đường.

Từ chiều hôm qua 1.11, gần 10 người dân ở các thôn An Điềm, Trúc Hà (xã Đại Hưng, Đại Lộc) đã tập trung tại cầu tràn khe Dựt Hàm nằm trên tuyến đường nối xã Đại Hưng với xã Kà Dăng tự khuân đá, sỏi, cây gỗ kê kè đường để xe cộ qua lại.

Người dân xã Đại Hưng kè chống cống tràn khe Dựt Hàm đảm bảo an toàn giao thông
Người dân xã Đại Hưng kè chống cống tràn khe Dựt Hàm đảm bảo an toàn giao thông

Ông Trần Minh Trí – người dân thôn Trúc Hà chia sẻ, do đây là tuyến đường huyết mạch nối hai huyện Đại Lộc và Đông Giang, lượng xe cộ lưu thông rất nhiều, tuy nhiên sau bão số 9, nước đổ về cuồn cuộn đã xé toạc cống, khoét hàm ếch phía dưới, mặt đường chỉ còn dính lớp bê tông mỏng phía trên, xe qua lại rất nguy hiểm. Không thể đứng nhìn, từ trưa 1-11 người dân đã huy động nhau tự cưa cây keo loại lớn, dùng thêm đất đá luồn phía dưới mặt tràn, tìm cách kê thật chắc chắn để mọi người đi lại an toàn.

Tương tự, tại Khe Sắt, thôn Cột Buồm, xã Cà Dăng, nơi bị sạt lở khá nặng trong đợt bão lũ vừa qua, hiện cũng đã được gia cố khẩn cấp bằng rọ đá để người dân, hàng hóa lưu thông. Tuy nhiên, do vị trí sạt lở quá lớn nên ô tô vẫn chưa thể đi được, đồng nghĩa rất nhiều diện tích keo bị bão gây ngã đổ không thể bán do các loại xe tải không thể vào. Trong cơn bão số 9, xã Kà Dăng có hơn 100 hecta keo từ 2 - 6 năm tuổi bị ngã đổ hoàn toàn, nhưng đến thời điểm này mới chỉ tiêu thụ một ít, giá cũng rất thấp.   

Do sạt lở nặng, nhiều tuyến đường huyết mạch miền núi xe ô tô vẫn chưa lưu thông được
Do sạt lở nặng, nhiều tuyến đường huyết mạch miền núi xe ô tô vẫn chưa lưu thông được

Tại huyện Tây Giang, tình hình khắc phục bão lũ cũng đang được khẩn trương. Theo ông Lê Hoàng Linh – Phó chủ tịch UBND huyện Tây Giang, tính đến hôm qua 1.11, đã có 11 đơn vị doanh nghiệp được huy động để san ủi các điểm sạt lở, thông đường, nhưng do khối lượng quá lớn nên một số tuyến đường huyết mạch vẫn còn ách tắc.

Nhằm nhanh chóng khắc phục, những ngày qua hàng nghìn người dân, cán bộ đoàn thanh niên lẫn các thầy cô giáo cũng đã được huy động tham gia nối cầu, dọn lũ, dùng cây cối lát các đoạn đường sình lầy để xe cộ chở lương thực vào tiếp ứng cho các xã vùng cao. Đặc biệt, trước nguy cơ cơn bão mới đổ bộ vào đất liền, huyện cũng đã thành lập tổ công tác gồm 8 thành viên đi bộ vào lập trạm chốt tại Ch’ơm để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, đốc thúc người dân chuẩn bị sẵn sàng cho bão số 10.

Clip người dân tự kè chắn đường sá, đảm bảo an toàn giao thông tuyến đường đến xã Kà Dăng, huyện Đông Giang. Thực hiện: VĨNH LỘC


TAGS

Cuộc sống cơ cực của người dân vùng cô lập

T.C |

(QNO) - Bộn bề khốn khó bủa vây những ngôi làng ở hai xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn), khi lực lượng chức năng vẫn đang phải chật vật tìm cách tiếp ứng.

Nam Giang bộn bề sau bão lũ (clip)

VĨNH LỘC |

(QNO) – Những cơn mưa nặng hạt càng khiến việc dọn dẹp sau bão lũ của người dân Nam Giang thêm khó khăn chồng chất. Tình hình càng bức bách hơn khi cơn bão số 10 đang dần hình thành trên Biển Đông.

 

Nam Giang nhiều thiệt hại nặng nề sau bão (clip)

VĨNH LỘC |

(QNO) – Những ngôi nhà trống hoác, những khuôn mặt mệt mỏi, thẫn thờ. Nam Giang sau 3 ngày bão tan vẫn ngổn ngang bùn đất. Cuộc sống nhiều hộ dân vốn đã vất vả nay càng thêm khó khăn chồng chất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng kiểm tra tình hình sạt lở tại Đông Giang và Nam Giang

NGUYÊN ĐOAN |

(QNO) - Sáng 30.10, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đã đi khảo sát các điểm đồi có nguy cơ sạt lở tại thị trấn Prao (Đông Giang) và khu vực trung tâm hành chính mới của huyện Nam Giang.