Món ăn tinh thần của đồng bào Trà My

PHÚ THIỆN – VĂN THỌ |

Thời gian qua, huyện vùng cao Nam Trà My đặc biệt quan tâm đầu tư hạ tầng thông tin, ưu tiên xây dựng đồng bộ hệ thống loa phát thanh kết nối đến các bản làng, nhằm tăng cường hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền trong nhân dân.

Radio và loa phát thanh là phương tiện thông tin không thể thiếu của đồng bào vùng cao Trà My. Ảnh: T.T
Radio và loa phát thanh là phương tiện thông tin không thể thiếu của đồng bào vùng cao Trà My. Ảnh: T.T

Mỗi sáng, việc mở chiếc radio nhỏ để nghe các thông tin thời sự đã trở thành thói quen không thể thiếu của ông Nguyễn Thanh Phương (thôn 2, xã Trà Mai, Nam Trà My).

Ngoài tivi và loa phát thanh của xã, ông mua thêm chiếc radio này phòng khi các thiết bị khác gặp sự cố tiếp sóng. Đối với ông Phương, loa phát thanh hay radio là những phương tiện truyền tải các thông tin hiệu quả và rất tiện lợi.

“Đài phát thanh rất quan trọng đối với bà con trên này. Riêng bản thân tôi hay nghe các bản tin thời sự trong nước và quốc tế, nhất là vài năm gần đây có các thông tin về dịch bệnh covid-19, thiên tai... Có đài mình mới có thể nghe, theo dõi; tuy không nhớ được nhiều nhưng mình vẫn biết được các thông tin” – ông Phương chia sẻ.

Cũng như ông Phương, việc nghe tin tức qua loa phát thanh từ lâu đã trở thành thói quen của người dân vùng cao Nam Trà My. Với đặc thù địa hình vùng núi xa xôi, hiểm trở, hạ tầng viễn thông còn thiếu thốn, nhiều thôn, nóc không tiếp cận được với các loại hình thông tin hiện đại. Vì vậy, loa phát thanh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của đồng bào, nhất là vào những ngày thiên tai, dịch bệnh như vừa qua.

Ông Nguyễn Hoàng Thọ - Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH Nam Trà My cho biết: “Do địa bàn miền núi nên hệ thống máy phát không đến được các vùng xa xôi nhất. Trung tâm đã đưa ra sáng kiến xây dựng những cụm loa độc lập, thu tín hiệu vệ tinh và sử dụng năng lượng mặt trời để phát. Giải pháp này góp phần giúp toàn bộ các khu dân cư trên địa bàn huyện nghe được tiếng nói của VOV, QRT…”.

Để đáp ứng nhu cầu nghe phát thanh của nhân dân, thời gian qua, UBND huyện Nam Trà My đã chỉ đạo đầu tư truyền thanh không dây, mua máy móc trang thiết bị để bảo đảm cho ban văn hóa xã hoạt động tuyên truyền người dân.

Ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết, hiện nay 10/10 xã trên địa bàn đã có hệ thống trạm truyền thanh cơ sở; hơn 60 cụm loa vô tuyến được lắp đặt tại các khu dân cư để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền thông tin thiết yếu đến nhân dân.

Trong năm 2022 đến, huyện Nam Trà My cũng sẽ thực hiện đầu tư hệ thống truyền thanh IP cho 4 xã trên địa bàn. Chỉ cần có biện pháp giúp người dân dễ hiểu, dễ nghe thì huyện sẽ chỉ đạo sát thực tế cho các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Nếu không đầu tư đầy đủ thì người dân sẽ khó tiếp cận, đặc biệt là đồng bào ở vùng sâu, vùng xa.

TAGS