Nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của thuốc lá

L.Q |

Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá - Bộ Y tế vừa tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật PCTH của thuốc lá.

Báo cáo từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, đồng thời để hạn chế rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Hút thuốc lá cũng là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội, các tổn thất này bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm.

Trong khi đó, tại Việt Nam, theo báo cáo của 1.400 bệnh viện trên cả nước, có tới 70 - 75% số bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm (tiểu đường, tim mạch, ung thư...). Và thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm.

Công tác thanh tra kiểm soát thuốc lá là nhiệm vụ quan trọng đối với PCTH thuốc lá. Cần sự chung tay chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm tra, giám sát thực hiện luật PCTH thuốc lá để giảm tải những gánh nặng về sức khỏe do thuốc lá gây ra là điều được đưa ra. 

Để tăng cường hiệu quả của công tác kiểm tra, Bộ Y tế nhấn mạnh các cơ quan thi hành pháp luật và chính quyền địa phương cần làm rõ mục đích của kiểm tra là nhắc nhở, hướng dẫn để người dân, doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật.

TAGS