Người dân chặn xe chở đất thi công đường cao tốc: Bức xúc vì bụi

KHẢI KHIÊM |

Xe chở đất phục vụ thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đoạn qua xã Tam Thái (Phú Ninh) nhưng không che chắn và cũng chẳng hề tưới nước mặt đường khiến bụi bay tứ tung. Quá bức xúc, người dân nhiều lần đứng ra cản trở, không cho xe chở đất lưu thông.

Xe chở đất thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không che chắn.  Ảnh: K.K
Xe chở đất thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi không che chắn. Ảnh: K.K

Những ngày qua, hàng chục xe tải của Công ty TNHH Hùng Hậu chở đất thi công gói thầu số 7, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua thôn Hòa Bình và thôn Khánh Thọ, xã Tam Thái, nối đuôi nhau chạy. Tuy nhiên, lái xe không che đậy thùng khiến đất rơi vãi tứ tung. Nhà thầu nhận chở đất phục vụ công trình cũng không cử người tưới nước mặt đường, thu dọn làm sạch đường sá, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn, môi trường bị ô nhiễm do bụi đất. “Xe chạy rầm rầm cả ngày. Bụi tấp vào nhà phủ kín bàn ghế, chén bát, giường chiếu… không thể chịu nổi. Dù trời nắng nóng, chúng tôi buộc phải đóng kín cửa cả ngày, cuộc sống ngột ngạt quá!” - bà Thái Thị Ái, người dân địa phương bức xúc nói. Cũng vì quá bức xúc, hàng chục hộ dân ở thôn Hòa Bình nhiều lần dùng chướng ngại vật chặn không cho xe chở đất lưu thông. Người dân cũng đã kiến nghị lên UBND xã Tam Thái, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Phú Ninh, vậy nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý.

Điều đáng nói, khi phóng viên tác nghiệp tại khu vực vừa nêu, một số lái xe có hành vi khiếm nhã, đe dọa, không cho ghi hình… Một người dân địa phương cho biết: “Khi bị chặn xe và yêu cầu phải tưới nước xong mới được đi, đơn vị nhận chở đất chỉ làm qua loa lấy lệ”. Không chỉ ở xã Tam Thái, người dân sinh sống ở thôn Quý Xuân, xã Bình Quý (Thăng Bình) cũng đã nhiều lần chặn xe chở vật liệu thi công đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cũng bởi thực trạng trên. Điều đó cho thấy, nhà thầu không tuân thủ những gì mà lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu, phớt lờ cam kết với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (chủ đầu tư dự án), không thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải.

Thiết nghĩ, các cấp, ngành chức năng của huyện Phú Ninh và của tỉnh cần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý trường hợp vi phạm quy định, thực hiện không đúng cam kết khi thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Chủ đầu tư cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ và phạt nặng nhà thầu vi phạm hợp đồng đã ký kết…, để cuộc sống của người dân ít bị ảnh hưởng nhất.

KHẢI KHIÊM