Người dân Nông Sơn phát hiện 5 cá thể voi rừng khi đi làm rẫy

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Theo Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam, trong lúc đi rẫy gần nhà, người dân xã Quế Lâm (Nông Sơn) phát hiện đàn voi rừng gồm 5 cá thể tại lâm phận khu bảo tồn.

 
Hình ảnh đàn voi được người dân ghi lại. Ảnh cắt từ clip

Người dân đã dùng điện thoại di động quay lại cảnh đàn voi di chuyển. Theo nội dung clip, đàn voi khá mập mạp, không có dấu hiệu hung dữ, phá hoại nông sản, không xảy ra xung đột với người dân như năm 2019.

Ông Mai Văn Dưỡng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam cho biết, đặc tính của voi là di chuyển tìm kiếm thức ăn theo chu kỳ, theo vùng, di chuyển theo đường cũ và do nguồn thức ăn trong lâm phận đảm bảo hơn trước nên đàn voi tương đối mập mạp.

Trước đây, vùng hoạt động của voi ít, một số khu vực trong lâm phận vùng giáp với Phước Sơn có xảy ra khai thác vàng, người dân ra vào liên tục và chăn thả gia súc nên tác động đến voi. Thời gian gần đây tình trạng khai thác vàng giảm đáng kể, lâm phận bảo vệ nghiêm ngặt nên vùng an toàn của voi được mở rộng, thức ăn đảm bảo.

[VIDEO] - Người dân ghi lại cảnh đàn voi xuất hiện tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam:

Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam đã tổ chức tập huấn, hỗ trợ một số trang thiết bị xua đuổi voi; trang bị hệ thống điện mặt trời, khi voi ra khỏi lâm phận điện sẽ tự thắp sáng; triển khai trồng một số cây bồ kết, tạo hàng rào hành lang an toàn ngăn cản voi ra ngoài.

Trước đó năm 2017, huyện Nông Sơn và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thành lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi trên diện tích gần 19.000ha, thuộc xã Phước Ninh và Quế Lâm; trong đó, phân khu được bảo vệ nghiêm ngặt có diện tích 13.000ha.

Ngoài ra, vùng đệm khu bảo tồn rộng 25.000ha, thuộc 9 xã của 5 huyện gồm Nông Sơn, Đại Lộc, Nam Giang, Phước Sơn và Hiệp Đức.

TAGS