Người Pháp ăn tết Việt

KIỀU OANH (từ Lyon, Pháp) |

(Xuân Quý Mão) - Người Việt định cư tại Pháp có lịch sử hình thành và phát triển hơn 100 năm qua. Nhiều thế hệ người Việt đã cùng nhau xây dựng cộng đồng ngày càng lớn mạnh tại Pháp với mục đích gìn giữ và lan tỏa văn hóa Việt.

Gia đình anh Geoffray Bonnin tham gia Tết Việt tại Nancy. Ảnh NVCC
Gia đình anh Geoffray Bonnin tham gia Tết Việt tại Nancy. Ảnh NVCC

Tết cổ truyền Việt Nam (fête du Têt Vietnamien) là một hoạt động đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với nhiều người Pháp, trong đó có François Bibonne và Geoffray Bonnin. Là người Pháp nhưng họ có mối liên hệ đặc biệt với Việt Nam và từng được ăn tết Việt theo đúng phong cách cổ truyền. Với những người bạn Pháp này, các phong tục độc đáo trong dịp tết là những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ khi tìm hiểu về văn hóa Việt.

Yêu Tết Việt vì đó là quê hương của bà nội

François Bibonne, 27 tuổi, là đạo diễn người Pháp, tác giả của phim tài liệu về âm nhạc cổ điển mang tên “Once upon a bridge in Vietnam” (Ngày xưa có một nhịp cầu ở Việt Nam). Phim đoạt giải “Phim tài liệu ngắn xuất sắc” của giải thưởng Phim Los Angeles (Los Angeles Film Awards) vừa qua.

François quyết tâm thực hiện bộ phim này bắt nguồn từ sự tưởng nhớ người bà quá cố có nguồn gốc Việt Nam và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nơi có một phần dòng máu Việt chảy trong người anh, về đất nước và nét đẹp văn hóa Việt Nam thông qua hành trình nghiên cứu âm nhạc cổ điển. Trong 15 tháng sống tại Việt Nam, François Bibonne có cơ hội ăn tết ngay trên quê hương bà nội của mình.

Không khí những ngày tết ở Hà Nội là thời gian mọi người được nghỉ ngơi, thăm hỏi lẫn nhau và vui chơi thoải mái, trên hết là có cơ hội được ăn ngon và đi ngủ muộn.

“Tôi cảm giác như mình được bước vào một thế giới mới và bắt đầu cuộc sống mới trong những ngày tết tại Việt Nam. Tôi nhớ nhiều màu đỏ và đồ trang trí bằng màu đỏ ở khắp mọi nơi tại Hà Nội. Các hoạt động đón Tết thật sự rất đặc biệt, người Việt làm cho tết đẹp hơn thông qua nghệ thuật và văn hóa, là thời khắc quan trọng để người dân đồng lòng và đoàn kết chào đón một năm mới tốt đẹp” - François chia sẻ.

François nói tết của người Việt rất thú vị. Ảnh NVCC
François nói tết của người Việt rất thú vị. Ảnh NVCC

François nhận thấy có một sự khác biệt trong hoạt động đón năm mới giữa Pháp và Việt Nam. “Người Pháp coi trọng lễ Giáng sinh hơn là dịp năm mới. Chúng tôi tổ chức tiệc Giáng sinh cùng với gia đình, ăn các món Pháp truyền thống và tặng quà cho nhau. Còn dịp chào đón năm mới là khoảng thời gian tiệc tùng bên bạn bè và chúc nhau những điều tốt đẹp nhất”.

Với François, kỷ niệm khiến anh nhớ nhất là được khám phá các con đường ngập tràn nắng và không khí khá yên tĩnh, khắp nơi trang hoàng rực rỡ và đẹp mắt với hoa mai, hoa đào. Đây cũng là lần đầu anh được thưởng thức món bánh chưng truyền thống.

“Hà Nội thưa thớt người dần vào những ngày cuối năm, đường phố vắng lặng khi các gia đình trở về quê ăn tết. Do đó, ngày tết tại Việt Nam khiến tôi có cảm giác thật tĩnh lặng và bình yên. Trong bữa cơm gia đình ngày tết, tôi được gắn kết với văn hóa Việt nhiều hơn và tôi thật sự thấy mình “rất” Việt Nam dù được sinh ra tại Pháp. Đó cũng là cách thể hiện rằng tôi là một người Việt Nam, yêu tết Việt nhưng sống tại hải ngoại như bao người Việt khác mà thôi”.

Tết Việt là hướng về gia đình

Anh Geoffray Bonnin, một giảng viên đại học tại Nancy bén duyên với tết thông qua tình yêu với người vợ Việt Nam - chị Hiên Bonnin Trần. Là người có cơ hội được ăn tết Việt hàng năm trong suốt hơn 10 năm qua, trong đó có một năm ăn tết tại quê vợ, anh Geoffray biết rất nhiều món ăn Việt như nem, phở, bánh cuốn, bánh xèo, bánh chưng… và thực sự yêu thích không khí ấm cúng gia đình trong ngày tết sum họp.

Anh Geoffray Bonnin kể, lần đầu được ăn tết cùng vợ là tham dự một bữa tiệc do hội người Việt tại Nancy tổ chức vào năm 2008. Ấn tượng đầu tiên của Geoffray về tết là buổi tiệc được tổ chức khá khiêm tốn trong một hội trường không quá lớn, không có các chương trình văn nghệ và múa lân như những lần tổ chức sau này của hội. Tuy nhiên, điều khiến anh nhớ nhất chính là không khí đầm ấm như một gia đình mà buổi tiệc đã mang lại.

“Đó cũng là lý do hằng năm tôi đều theo chân vợ đến tham dự các chương trình tết do người Việt tổ chức. Tôi còn trực tiếp tham gia các hoạt động vui chơi ngày tết như múa sạp, biểu diễn văn nghệ trên sân khấu, chơi đàn bầu và đệm đàn guitar cho tiết mục thổi sáo của người bạn Việt Nam”.

Để các con của mình lớn lên có nhiều trải nghiệm đáng nhớ về ngày tết và hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam, vợ chồng anh Geoffray Bonnin còn mời bạn bè đến nhà và hướng dẫn các con cách gói bánh chưng, bánh tét truyền thống.

Sau nhiều năm ăn tết Việt tại Pháp, năm 2014 - lần đầu tiên Geoffray được ăn tết tại Việt Nam cùng với gia đình vợ, các con và cả bố mẹ của anh cũng tham dự. Được trải nghiệm và khám phá tết Việt “từ bên trong”, theo cách ví von của anh về tết Việt trên đất Việt, các hoạt động đón tết diễn ra rất nhộn nhịp và ẩm thực Việt thì tuyệt vời. Đây là khoảng thời gian mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn và tận hưởng kỳ nghỉ sau một năm làm việc chăm chỉ.

“Lần duy nhất được ăn tết ở Việt Nam, tôi nhận thấy phần lễ không khác lắm so với hoạt động đón năm mới của người Việt tại Pháp, chủ yếu các hoạt động đều xoay quanh gia đình và họ hàng, mọi người gặp nhau, chúc những điều tốt đẹp và cùng thưởng thức các món Việt truyền thống ngày tết. Điều này thật khác biệt so với lễ hội của người Pháp, chúng tôi đón năm mới bên ngoài gia đình, cùng bạn bè đến các quán bar hoặc câu lạc bộ đêm và uống rượu tại đó”.

Là một người luôn trân trọng các giá trị gia đình, những năm gần đây, gia đình anh Geoffray Bonnin có xu hướng tổ chức tết Việt thân mật hơn tại nhà, nơi các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết cùng quây quần, chia sẻ những khoảnh khắc ấm áp bên nhau.

Với François và Geoffray, Tết Nguyên đán giờ đây là hoạt động rất được mong đợi vào mỗi dịp cuối năm. Đặc biệt với François, ngày tết và văn hóa Việt chính là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bộ phim tài liệu thứ hai sắp tới của anh, là cơ hội để anh được kết nối và gắn bó nhiều hơn với quê hương của bà nội, cũng là nguồn cội Việt Nam của mình.

TAGS