Sẻ chia cùng ngư dân

THÀNH CÔNG |

Lực lượng Cảnh sát biển vừa là điểm tựa vững chắc của người dân trên biển vừa luôn đồng hành với nhiều gia đình ngư dân trên đất liền. Khi ngư dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Cảnh sát biển chung tay san sẻ, động viên người dân thêm vững tin để vượt qua.

Bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà cho các ngư dân ở phường Cửa Đại (TP.Hội An). Ảnh: T.C
Bà Huỳnh Thị Thùy Dung - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng quà cho các ngư dân ở phường Cửa Đại (TP.Hội An). Ảnh: T.C

Chung tay cùng ngư dân

Chuyến xe chở gạo, hàng thiết yếu có mặt từ rất sớm ở trụ sở UBND phường Cửa Đại (Hội An), các cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại xã Tam Quang, Núi Thành) khuân vác hàng hóa, chuẩn bị sẵn để cấp phát cho người dân.

Có 70 suất quà gồm gạo, nhu yếu phẩm và một phần tiền mặt được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao cho 70 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn của phường, trong khuôn khổ chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” do đơn vị phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy thực hiện.

Hành trình sẻ chia được tiếp nối ở điểm đến xã Bình Minh (Thăng Bình), nơi có rất đông lao động mưu sinh từ nghề biển. Đại dịch ập đến, khó khăn lại chồng chất khó khăn, nhiều ngư dân mất việc do không thể “đi bạn” ở các địa phương khác như mọi năm.

Hiểu được những vất vả của người dân, Cảnh sát biển đã đến gặp gỡ, động viên, tặng quà cho ngư dân. Những món quà là tấm lòng của những cán bộ chiến sĩ lực lượng, với mong muốn tiếp thêm nguồn động viên, giúp ngư dân vơi đi phần nào những ưu tư, lo lắng.

Hàng trăm suất quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao tặng cho các ngư dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: T.C
Hàng trăm suất quà gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 trao tặng cho các ngư dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: T.C

Ông Trương Công Ba (thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh) chia sẻ, dịch kéo dài suốt hai năm qua khiến đời sống của nhiều người dân bị đảo lộn, gia đình ông cũng lâm vào khó khăn.

“Lâu nay đánh bắt trên biển, chúng tôi cũng đã nhiều lần được Cảnh sát biển cứu giúp khi tàu gặp sự cố máy móc, sóng to gió lớn ngoài khơi. Nay Cảnh sát biển lại tiếp tục về động viên, tặng quà cho ngư dân. Món quà này mang nhiều tình cảm, là tình quân dân luôn kề vai sát cánh trong mọi lúc” - ông Ba nói.

Theo ông Nguyễn Đức Bình - Phó Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, chương trình đồng hành, chia sẻ với ngư dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 của Cảnh sát biển là hoạt động rất ý nghĩa.

“Sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát biển lúc này là rất ý nghĩa, thể hiện tình cảm sẻ chia, gắn kết với bà con ngư dân trên biển lẫn trên bờ, động viên bà con tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn, không để ai bị bỏ lại phía sau” - ông Bình nhấn mạnh.

Nối thêm niềm tin

Đã đi qua nhiều địa phương, với nhiều hoạt động thiết thực, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tiếp tục tạo được sức lan tỏa.

Thượng tá Bùi Đại Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 nói, thời gian qua, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Ban Dân vận Tỉnh ủy, chính quyền các địa phương tổ chức rất nhiều hoạt động.

“Vừa thực hiện tuyên truyền, chúng tôi vừa phối hợp đảm bảo an ninh, trao đổi thông tin, cùng tham gia các hoạt động an sinh xã hội. Trong đại dịch, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 chủ động chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng công tác chống dịch cũng như hỗ trợ các địa phương khi cần.

Bộ Tư lệnh vùng cũng đã chủ động tuyên truyền người dân thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, quyết tâm đồng lòng, đoàn kết cùng các cấp, ngành chống dịch hiệu quả. Chính sách an sinh xã hội cũng được chú trọng.

Thông qua việc thăm hỏi, tặng quà động viên các ngư dân gặp khó khăn do dịch, Vùng Cảnh sát biển 2 mong muốn bà con sẽ có thêm niềm tin, thêm động lực, cùng chung tay với các cấp, ngành thực hiện mục tiêu chăm lo cho dân, không để bà con phải thiếu ăn, thiếu mặc do dịch bệnh” - Thượng tá Bùi Đại Hải chia sẻ.

Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Huỳnh Thị Thùy Dung cho hay, sự hiện diện của lực lượng Cảnh sát biển tạo hiệu ứng rất tích cực. Thời gian này, khi nhân dân đang đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 cũng đã kịp thời có những hoạt động thiết thực.

Tổng cộng đã có 200 phần quà được trao tặng cho các gia đình ngư dân ở 4 địa phương gồm Hội An, Tam Kỳ, Thăng Bình và Núi Thành. Cùng với đó, Cảnh sát biển cũng kết hợp thông tin tuyên truyền, kêu gọi người dân nâng cao ý thức, cùng hành động để góp sức, chung tay chiến thắng đại dịch. Công tác phối hợp, trao đổi thông tin được triển khai tích cực, hiệu quả.

Bà Huỳnh Thị Thùy Dung nói: “Bám sát chương trình, kế hoạch phối hợp, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã triển khai công tác tuyên truyền vận động ngư dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thời gian qua đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Thông qua đó Ban Dân vận nắm bắt kịp thời tình hình đời sống nhân dân, tình hình biển đảo để kịp thời tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh có những quyết sách phù hợp. Thời gian tới, Ban Dân vận sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 thảo luận nội dung, phương pháp, cách làm, vừa tạo được sức lan tỏa về mặt xã hội vừa đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị”.

Xây dựng “thế trận lòng dân” trên biển

Triển khai từ năm 2017, chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được thực hiện nhằm cụ thể hóa chủ trương tăng cường, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới của Đảng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù hoạt động của lực lượng Cảnh sát biển.

Trong quá trình thực hiện, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã huy động nhiều nguồn lực để tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như thăm hỏi, động viên gia đình có công với cách mạng, gia đình ngư dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí gia đình chính sách...

Cảnh sát biển cũng đã kết hợp tuyên truyền cho nhân dân, ngư dân thấy được vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo không chỉ về kinh tế, mà cả về quốc phòng, an ninh... Những hoạt động này góp phần tích cực để các địa phương ven biển phát triển kinh tế, vững mạnh về chính trị, vừa là cơ sở xây dựng “thế trận lòng dân” trên biển, tăng cường đoàn kết quân dân, động viên ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, bám ngư trường truyền thống.

Đồng thời, kêu gọi ngư dân sát cánh cùng các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn các vùng biển đảo của Tổ quốc, góp phần giúp lực lượng Cảnh sát biển và các lực lượng khác thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển...

TAGS