Tiếp tục nhân rộng dự án giảm nghèo tại xã Đại Tân

VINH ANH - HỒ QUÂN |

(QNO) - Chiều nay 20.4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết dự án giảm nghèo giai đoạn 2018-2020 và nhân rộng dự án giai đoạn 2021-2023 tại xã Đại Tân (Đại Lộc). Dự và chủ trì hội nghị có bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: A.Q
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: A.Q

Theo báo cáo, năm 2018, toàn xã Đại Tân có 30 hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 30 con bò giống từ dự án với tổng kinh phí gần 450 triệu đồng. Các hộ áp dụng kỹ thuật và chăm sóc, chăn nuôi theo quy trình hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam.

Đến quý II năm 2020, có 17 con bò sinh sản lứa thứ nhất, 13 con sinh sản lứa 2. Bình quân mỗi con bê bán được 14 - 17 triệu đồng. Nhờ thực hiện hiệu quả dự án, đồng thời có thêm nguồn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, đến nay có 28 hộ nhận bò giống đã thoát hộ nghèo, cận nghèo (chỉ còn 2 hộ nghèo).

Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà cho các hộ dân tham gia dự án. Ảnh: A.Q
Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng quà các hộ dân tham gia dự án. Ảnh: A.Q

Đến cuối năm 2020, các hộ tham gia dự án đã nộp lại tổng số tiền gần 237 triệu đồng cho Ban quản lý dự án xã Đại Tân theo đúng cam kết khi nhận bò giống.

Với số tiền thu hồi, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Tân kiến nghị và được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đồng ý sử dụng để tiếp tục nhân rộng dự án giảm nghèo. Theo đó, giai đoạn 2021-2023, xã Đại Tân có 12 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo, 1 hộ thoát nghèo và 1 hộ thoát cận nghèo được chọn tham gia dự án “Hỗ trợ heo giống sinh sản”.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Mặt trận Quảng Nam, đã sâu sát, biết lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ các hộ dân thoát nghèo. Từ mô hình Quảng Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thể nghiên cứu để nhân rộng trong cả nước. 

Trao heo giống cho các hộ dân. Ảnh: A.Q
Trao heo giống cho các hộ dân. Ảnh: A.Q

Bà Ánh cho biết, từ những kết quả đạt được trong giai đoạn 2018-2020, tin tưởng dự án hỗ trợ nuôi heo sinh sản trong giai đoạn 2021-2023 sẽ tiếp tục gặt hái những thành công, góp phần hỗ trợ địa phương trong công tác giảm nghèo, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao 60 con heo giống (mỗi hộ 2 con) và tặng 30 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) cho các hộ tham gia dự án giai đoạn 2021-2023.

TAGS

[VIDEO] - Hiệu quả chương trình giảm nghèo tại Đại Tân

HỒ QUÂN |

(QNO) - Gần 3 năm qua, chương trình hỗ trợ nuôi bò sinh sản giúp các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh triển khai tại xã Đại Tân, huyện Đại Lộc đã tạo ra những chuyển biến tích cực. Trong số 30 hộ tham gia chương trình, đã có 23 hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo thành công. Đáng mừng hơn, sau khi thoát nghèo, chính những hộ này đã chủ động nộp lại một phần tiền bán bê con để tạo nguồn sinh kế, nhân rộng mô hình, giúp thêm nhiều hộ khác thoát nghèo.