Tỉnh sẽ hỗ trợ có mục tiêu cho công tác sắp xếp dân cư, tái định cư vùng đông Thăng Bình

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi kiểm tra thực tế và làm việc với chính quyền huyện Thăng Bình về công tác sắp xếp dân cư, tái định cư vùng đông Thăng Bình, vào sáng nay 9.4.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiểm tra thực tế tại một số dự án tái định cư, sắp xếp dân cư vùng đông Thăng Bình. Ảnh: T.C
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kiểm tra thực tế một số dự án tái định cư, sắp xếp dân cư vùng đông Thăng Bình. Ảnh: T.C

Đồng chí Lê Trí Thanh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực địa 5 điểm tái định cư, sắp xếp dân cư tại các xã Bình Dương, Bình Minh và nghe địa phương báo cáo về một số vướng mắc, tồn tại.

Theo thống kê của UBND huyện Thăng Bình, toàn huyện hiện có 8 dự án tái định cư, sắp xếp dân cư và 3 khu nghĩa trang nhân dân ở vùng đông, có quy mô từ 10ha đến hơn 220ha; phục vụ các dự án Nam Hội An, Đất Xanh, các dự án khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ, tuyến đường đô thị, Khu công nghiệp Tam Thăng mở rộng, đường dự án liên kết vùng, các khu chức năng thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai. Riêng các khu nghĩa trang tại một số xã vùng đông. Trong số này, một số dự án đã lập quy hoạch hoặc có chủ trương lập quy hoạch, một số khác đã giải phóng mặt bằng một phần diện tích.

Đại diện UBND huyện Thăng Bình, Công ty CP Đầu tư và phát triển Kỳ Hà - Chu Lai cũng báo cáo cụ thể những vướng mắc trong quá trình triển khai thi công các hạng mục công trình liên quan; đề nghị cấp vốn thực hiện một số dự án cũng như xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để tháo gỡ một số tồn tại.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trí Thanh yêu cầu huyện Thăng Bình và các sở, ban ngành cần tập trung cho công tác sắp xếp dân cư, tái định cư ở vùng đông. Trong đó, tinh thần nhất quán là giao cho địa phương làm chủ đầu tư các khu tái định cư để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, sắp xếp bố trí dân cư và tái định cư, đảm bảo an sinh lâu dài cho người dân.

UBND huyện Thăng Bình báo cáo tình hình triển khai các dự án. Ảnh: T.C
UBND huyện Thăng Bình báo cáo tình hình triển khai các dự án. Ảnh: T.C

Đồng chí Lê Trí Thanh cũng lưu ý các địa phương nên xây dựng khu dân cư, trong đó có một phần diện tích là tái định cư, một phần diện tích dự phòng cho nhà ở xã hội, phục vụ các đối tượng dân cư cơ học sau này như người lao động, công nhân làm việc ở các dự án vùng đông Thăng Bình…

“Tỉnh sẽ hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương để thực hiện sắp xếp, bố trí dân cư khu vực này để phát triển các dự án đầu tư. Địa phương, các sở, ban ngành phải sử dụng nhiều nguồn vốn, nhiều cách huy động từ các nguồn hợp pháp để xây dựng hạ tầng các khu dân cư đúng quy định, đúng mức độ để đảm bảo giá hợp lý nhất phục vụ cho các đối tượng có nhu cầu.

Địa phương giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và Ban Quản lý dự án đầu tư để xây dựng các khu dân cư này theo chương trình phát triển đô thị, khu dân cư nông thôn trên địa bàn. Điều chỉnh quy hoạch giao cho địa phương; các sở trên cơ sở chức năng nhiệm vụ thẩm định hồ sơ theo phân cấp. Đối với các nghĩa trang, phải đầu tư công 100%, không tính đến việc thu hồi vốn” - đồng chí Lê Trí Thanh nhấn mạnh.

Đối với một số kiến nghị riêng biệt của địa phương ở từng dự án, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cho địa phương phối hợp với các sở, ban ngành nghiên cứu, tham mưu để UBND tỉnh có chỉ đạo giải quyết cụ thể.

TAGS

Phát triển nghề nuôi thủy sản ở Thăng Bình

VIỆT NGUYỄN |

Triển khai Đề án phát triển kinh tế thủy sản giai đoạn 2014 - 2020, nghề nuôi thủy sản ở huyện Thăng Bình đã có bước chuyển mạnh mẽ. Địa phương đang tính toán, cân nhắc để tiếp tục tạo bước phát triển trong giai đoạn mới.

Thăng Bình khai trương Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến

TRUNG THỰC - GIANG BIÊN |

(QNO) - Sáng 2.4, UBND huyện Thăng Bình khai trương Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến từ điểm cầu Huyện ủy, UBND huyện đến 22 xã, thị trấn phục vụ việc tổ chức hội nghị giữa huyện, xã, kết nối trực tuyến đến tỉnh và Trung ương.

Quy hoạch vùng đông: Xác lập hành lang xanh vĩnh viễn

HỮU PHÚC |

Quảng Nam đã xác định mục tiêu xây dựng phát triển vùng đông thành khu vực quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, nơi sẽ đầu tư các nhóm dự án động lực tương lai. Ngoài khát vọng biến vùng đông thành nơi “rất đáng sống”, đồ án quy hoạch xây dựng còn đề xuất xác lập một số hành lang xanh vĩnh viễn.

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm ở Thăng Bình

Q.VIỆT |

(QNO) - Chiều nay 19.3, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021-2025 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Thăng Bình về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường nối từ đường cứu hộ, cứu nạn ven biển đến quốc lộ 1 và đường nối từ quốc lộ 1 đến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Tham dự có đồng chí Huỳnh Thị Thùy Dung - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hồng Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Thăng Bình bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất của 8 hộ dân

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

(QNO) - Chiều 11.3, huyện Thăng Bình tổ chức cuộc họp bàn công tác cưỡng chế thu hồi đất đối với 8 hộ dân liên quan các dự án trọng điểm trên địa bàn.