Trở về từ bão tố

THÀNH CÔNG |

Trải qua những phút giây sinh tử khi tàu đã bị phá nước, chìm gần như hoàn toàn, những thuyền viên được tàu Cảnh sát biển 8002 cứu nạn đều không giấu được niềm xúc động. Họ như được trở về từ cửa tử.

Tàu Cảnh sát biển 8002 cập cảng Tam Quang, đưa 5 ngư dân và 13 thuyền viên 2 tàu gặp nạn về bờ an toàn. Ảnh: T.C
Tàu Cảnh sát biển 8002 cập cảng Tam Quang, đưa 5 ngư dân và 13 thuyền viên 2 tàu gặp nạn về bờ an toàn. Ảnh: T.C

Phút giây sinh tử

Khoảng 10 giờ sáng 13.9, tàu Cảnh sát biển 8002 cập bến cảng Tam Quang. Ngư dân vẫn chưa được lên bờ, do phải trải qua quy trình nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19.

 
Thuyền trưởng Thạch không giấu được niềm xúc động sau khi được cứu giữa lúc bão số 5 đổ bộ. 

Giọng của ngư dân Dương Văn Thạch  (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg-95058TS nói: “Chúng tôi xuất phát từ ngày 1.9, trực chỉ Hoàng Sa hành nghề lặn biển. Nhận tin bão, tàu lập tức chạy về đất liền.

Sóng gió quá lớn, khi tàu đang trên đường về tránh bão số 5, lúc 13 giờ ngày 11.9 khi cách đảo Lý Sơn 28 hải lý thì tàu bị phá nước, chết máy. Sóng càng ngày càng lớn, tầm nhìn hạn chế. Tôi gọi về cho tổng đài duyên hải và gọi gia đình nhờ cứu giúp.

Năm người trên tàu mặc áo phao, đứng ở mũi tàu, chỉ giữ được hệ thống liên lạc, tàu đã chìm gần tới nóc. Tất cả đều hoảng loạn. Tin báo tàu Cảnh sát biển 8002 đã nhận tin và đang trên đường ứng cứu như giúp tất cả bừng tỉnh”.

Như một “vị thần hộ mệnh” giữa biển khơi, tàu Cảnh sát biển 8002 xuất hiện, toàn bộ những người trên tàu gặp nạn biết mình đã được cứu. Họ được sưởi ấm, phát quần áo, chăm sóc y tế và cho ăn uống sau đó.

“Phút giây bước lên tàu Cảnh sát biển, chúng tôi mới dám tin mình vẫn còn sống. Suốt hơn 5 tiếng đồng hồ trên biển, chúng tôi đã mong ngóng từng phút để chờ được cứu. Lần đầu tiên sau 32 năm đi biển, tôi trải qua cảm giác sinh tử như lần này, thật khó có thể diễn tả được niềm hạnh phúc lúc này” - ngư dân Trần Văn Hội (ở huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) xúc động chia sẻ.

Chỉ vài giờ sau tình huống cứu hộ tàu cá, tàu Cảnh sát biển 8002 tiếp tục nhận lệnh từ Sở chỉ huy: tàu ĐNa-0494 gặp sự cố ở khu vực đảo Lý Sơn. Tàu gặp nạn khi đang kéo sà lan vào bờ trú bão. Tàu bị lưới quấn chân vịt, sau đó nước tràn vào. Bộ định vị, thiết bị liên lạc bị hỏng, đêm tối, con tàu ngày càng trôi xa bờ.

“Chúng tôi nhờ có điện thoại còn có sóng, gọi điện cho người thân ở nhà, cộng thêm công nhân làm việc trên bờ phát hiện tàu bị cuốn trôi đã tìm cách liên lạc nhờ ứng cứu. Đêm tối, nước tràn vào rất nhanh, tôi và 12 thuyền viên trên tàu ngày càng lo lắng.

Chúng tôi đã cầm cự hết sức, tìm mọi cách bơm nước ra khỏi tàu, và cầu nguyện. Tàu Cảnh sát biển đã tìm được chúng tôi và ứng cứu. Tàu chìm, nhưng may mắn là chúng tôi đều được cứu sống” - thuyền trưởng Nguyễn Dũng (SN 1964, trú Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) kể lại.

Bình an trở về

Chiều 13.9, toàn bộ 18 thuyền viên của 2 tàu bị nạn đã được Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 bàn giao cho đại diện Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi và TP.Đà Nẵng. Tất cả ngư dân, thuyền viên trên 2 tàu gặp nạn đều được chăm sóc sức khỏe, được kiểm tra nhanh Covid-19. Dịp này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đã gặp gỡ, động viên, trao tặng quà cho những ngư dân, thuyền viên trên tàu gặp nạn.

Thiếu tá Phạm Văn Chuyền - Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 8002 (Hải đoàn 21, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2) cho hay, 13 giờ chiều 11.9, tàu nhận lệnh từ Sở chỉ huy phải cơ động tiếp cận, ứng cứu tàu cá bị nạn ở khu vực Đông Nam đảo Lý Sơn.

“Chúng tôi lập tức khởi hành, tăng tốc 100% công suất, tìm cách tiếp cận. Thời điểm ứng cứu, biển có sóng cấp 8, cấp 9, gió giật cấp 10, 11. Chúng tôi đã tập trung hết lực lượng, cố gắng hết sức mình, với mệnh lệnh là phải cứu được ngư dân” - Thiếu tá Phạm Văn Chuyền kể lại.

Lệnh cơ động tiếp tục được Sở chỉ huy đưa ra, chưa kịp ngơi nghỉ, hơn 30 cán bộ chiến sĩ trên tàu Cảnh sát biển 8002 phải đối mặt với một tình huống mới là tìm kiếm và cứu nạn tàu ĐNa-0494. “Xác định được vị trí chính xác của tàu, chúng tôi khẩn trương tìm cách tiếp cận trong điều kiện sóng gió rất lớn và đêm tối.

Chúng tôi đã tìm cách chuyển thiết bị liên lạc sang tàu bị nạn để liên lạc, giúp đỡ và triển khai cứu hộ. Nhiều vất vả, song chuyến cứu hộ đã thành công. Chúng tôi luôn xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của lực lượng là sát cánh với ngư dân, nên sẵn sàng tâm thế lên đường.

Vui mừng vì trong điều kiện thời tiết hết sức phức tạp, bão tố, tất cả thuyền viên đều an toàn, nhưng cũng có một chút tiếc nuối khi sự cố tàu gặp nạn quá nặng, không thể cứu được tài sản là hai con tàu. Tàu Cảnh sát biển 8002 nói riêng, lực lượng Cảnh sát biển nói chung sẽ vẫn luôn tiếp tục đồng hành, sẵn sàng đến với bà con ngư dân trong mọi tình huống, mọi thời điểm” - Thiếu tá Phạm Văn Chuyền nói.

Thượng tá Bùi Đại Hải - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 nói: “Với quyết tâm lớn nhất, tinh thần trách nhiệm cao nhất, toàn thể cán bộ chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8002 đã vượt qua khó khăn, trong điều kiện thời tiết phức tạp, cứu hộ thành công. Đây là một niềm vui lớn với không chỉ ngư dân, các thuyền viên và gia đình, mà còn là niềm vui, niềm tự hào của lực lượng, luôn sát cánh, đồng hành cùng ngư dân, đồng bào trên vùng biển chủ quyền của Tổ quốc”.