Việt Nam nhận hơn 800.000 liều vắc xin đầu tiên từ Covax

TH.HẠNH |

(QNO) - Sáng 1.4, lô vắc xin viện trợ đầu tiên của Covax với hơn 800.000 liều đã cập cảng sân bay Nội Bài.

Chuyến bay chở lô vắc xin đầu tiên của Covax tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Tùng Mạnh
Chuyến bay chở lô vắc xin đầu tiên của Covax tới Việt Nam sáng nay. Ảnh: Tùng Mạnh

9h30 sáng nay, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên của Covax đã tới Việt Nam. Lãnh đạo Bộ Y tế có mặt tại sân bay Nội Bài để tiếp nhận lô vắc xin viện trợ.

Lô vắc xin gồm 811.200 liều sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương bảo quản, chờ kế hoạch phân bổ vắc xin của Bộ Y tế.

Dự kiến chiều nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam sẽ tham dự lễ tiếp nhận vắc xin. Đại sứ các quốc gia tài trợ cho Covax và đại diện các tổ chức quốc tế như UN, UNICEFF, WHO, Phái đoàn Liên minh châu Âu cũng sẽ có mặt.

Theo kế hoạch, Covax sẽ cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca. Lô đầu tiên dự kiến về ngày 25.3 với 1,37 triệu liều, tuy nhiên do nguồn cung hạn chế nên tiến trình cung ứng vắc xin bị chậm lại và lô đầu tiên đến Việt Nam ít hơn kế hoạch.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cho biết, do chậm trễ trong sản xuất, việc giao hàng bị chậm ở tất cả quốc gia tham gia Covax, không riêng Việt Nam.

Dù vậy, Covax vẫn cam kết cung cấp đủ cho Việt Nam 4,176 triệu liều trong các đợt từ nay đến cuối tháng 5. Các lô còn lại sẽ về vào cuối năm nay và đầu năm 2022.

Dự kiến trong năm nay, Việt Nam sẽ nhận được 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều từ Covax, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua.

Ngày 24.2 vừa qua, Việt Nam mới nhận được 117.600 liều vắc xin AstraZeneca thông qua kế hoạch đặt mua và hiện đã triển khai tiêm cho gần 50.000 người.

Ngoài AstraZeneca, ngày 23.3 vừa qua, Việt Nam tiếp tục phê duyệt khẩn cấp thêm vắc xin Sputnik của Nga để phục vụ nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19.

Với nguồn vắc xin trong nước, dự kiến cuối tháng 9 tới, Việt Nam sẽ hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen, khi đó có thể tự chủ được vắc xin Covid-19. 

Covax Facility là cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19”. Cơ chế này được lập ra bởi WHO, Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng GAVI, UNICEFF, Liên minh đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh CEPI và các nhà sản xuất vắc xin, các đối tác.

Covax được thiết lập nhằm đảm bảo cho các quốc gia được tiếp cận công bằng với vắc xin Covid-19. Hiện Covax có 92 thành viên.

TAGS

Vắc xin ngừa Covid-19 của Pfizer - BioNTech hiệu quả 100% đối với trẻ em

KIM OANH |

(QNO) - Nhiều học sinh tại Mỹ hy vọng sẽ được tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19 trước khi bước vào năm học mới vào cuối tháng 8 tới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax

Theo VOV |

(QNO) - Sáng nay 26.3, tại Học viện Quân y - Bộ Quốc phòng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người.

Việt Nam phê duyệt sử dụng vắc xin Sputnik V của Nga

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hôm nay 23.3, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là Sputnik V) cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) là đơn vị đề nghị phê duyệt vắc xin nêu trên.

Tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Quảng Nam: Chuẩn bị nhân lực và điều kiện cần thiết

XUÂN HIỀN |

Được nhìn nhận sẽ là chiến dịch tiêm vắc xin lớn và quy mô nhất từ trước đến nay, Quảng Nam đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để thực hiện tiêm chủng vắc xin Covid-19 trong thời gian tới.