Cần chất hơn lượng

THANH XUÂN - QUANG SƠN |

Sinh thời Bác Hồ luôn nhắc nhở: “Đảng không phải chỉ cần số cho nhiều, tuy nhiều là tốt, nhưng phải có cái chất của người đảng viên”. Ở mọi thời kỳ, vấn đề phát triển và tiếp tục bồi dưỡng rèn luyện đảng viên để đảm bảo về chất, làm nhân tố xây dựng tổ chức đảng vững mạnh luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu.

Năm 1957, ông Phạm Ngọc Dũng được Khu ủy khu 5 phân công từ Quảng Ngãi về thị xã Tam Kỳ thành lập chi bộ hợp pháp đầu tiên tại địa bàn nội ô thị xã. Nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng mệnh lệnh của đảng là tôn chỉ hành động của đảng viên. Và ông chính là bí thư đầu tiên của Chi bộ Đồng. “Chi bộ lúc đầu chỉ có 3 đảng viên, về sau có 6 đảng viên nhưng hoạt động rất tích cực. Điều đặc biệt, mỗi quần chúng khi đó được kết nạp vào đảng là sẵn sàng tâm thế hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ tổ chức” - ông Phạm Ngọc Dũng (hiện ở tại phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) cho biết.

Nhìn từ lịch sử để thấy rằng việc kết nạp đảng ở thời kỳ nào cũng cần thận trọng, lựa chọn những quần chúng ưu tú nhất, tiêu biểu nhất và có mục tiêu lý tưởng rõ ràng để được đứng vào hàng ngũ của đảng. Có như thế mới có chiều hướng phát triển tốt.  Tuy nhiên hiện nay, ở các tổ chức cơ sở đảng đều đặt ra chỉ tiêu số lượng phát triển đảng viên mới. Trong khi ở một số đơn vị, những nhân tố mới có thể luân chuyển, thay đổi, hoặc chưa đủ sự chín muồi dễ dẫn đến để đảm bảo chỉ tiêu thì việc kết nạp đảng viên diễn ra vội vàng, lỏng lẻo. Đó là chưa kể, một bộ phận đảng viên sau khi kết nạp lại thiếu ý chí phấn đấu, rèn luyện. Về phía các tổ chức cơ sở đảng vì ngại bị ảnh hưởng đến tập thể nên vẫn phải chuyển chính thức cho đảng viên dự bị. Ở một số cơ sở đảng hiện nay, việc kiểm tra đảng viên phấn đấu rèn luyện vẫn còn chung chung, chưa đặt ra thử thách mới trong công việc, chưa theo dõi đúng thực chất việc sinh hoạt của đảng viên với quần chúng nơi cư trú. Định kỳ 6 tháng, cuối năm đánh giá dựa trên bản tự kiểm điểm có tính chất chung chung của đảng viên, không có nhiều đơn vị nghiêm túc đấu tranh và phê bình thẳng thắn để xây dựng cho đồng chí của mình.

Đảng viên Lê Tú - 65 năm tuổi Đảng, hiện ở tại xã Tam Thăng (Tam Kỳ) nói: “Thời của chúng tôi, phải phấn đấu rất nhiều mới được kết nạp vào Đảng. Ngay trước khi kết nạp cũng được đồng chí phân tích ưu khuyết điểm rất kỹ. Hiện nay, vấn đề quan trọng là mỗi đảng viên cần phải rèn luyện suốt đời. Và để làm được điều đó, người cán bộ lãnh đạo phải làm gương cho đảng viên noi theo, tạo môi trường để đảng viên được rèn luyện thử thách, tăng cường tự phê bình và phê bình”. Như vậy, công tác phát triển đảng viên mới là một khâu quan trọng trong việc xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh, và việc không ngừng rèn luyện khẳng định phẩm chất của người đảng viên qua thử thách, qua thực tiễn công tác, sinh hoạt, thật sự là công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, quyết định đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng. Bài học làm người cán bộ cách mạng luôn mới với mọi thời đại, nhất là khi hiện nay, không ít tổ chức cơ sở đảng vẫn còn chú trọng về lượng hơn là chất của người đảng viên, một bộ phận cán bộ đảng viên đã bỏ quên lời thề trước Đảng.

THANH XUÂN - QUANG SƠN