Chi bộ Đảng ở một công ty cổ phần

QUỐC HẢI |

Vai trò của chi bộ đảng trong doanh nghiệp được phát huy đã giúp cho hoạt động của Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam ngày càng hiệu quả.

Trụ sở Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam tại phường Tân An, TP.Hội An. Ảnh: CÔNG ĐÔNG
Trụ sở Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam tại phường Tân An, TP.Hội An. Ảnh: CÔNG ĐÔNG

Khẳng định thương hiệu

Với ngành nghề kinh doanh chủ yếu là xây dựng - máy móc và thiết bị xây dựng, cầu đường - máy móc và thiết bị cầu đường, Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam là doanh nghiệp CP duy nhất tại Hội An có chi bộ đảng với 19 đảng viên. Chi bộ đơn vị duy trì sinh hoạt định kỳ, ra nghị quyết định hướng cơ bản nhiệm vụ cho từng giai đoạn để ứng phó với tình hình khó khăn chung của nền kinh tế và tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, năm 2014 doanh thu của công ty đạt hơn 100 tỷ đồng, tăng gần 25 tỷ đồng so với năm trước; lợi nhuận sau thuế đạt gần 6 tỷ đồng; thu nhập của 85 lao động đạt bình quân hơn 7,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,5 triệu đồng so với năm 2013. Riêng dịp Tết Ất Mùi, mỗi lao động được thưởng 20 triệu đồng. Ông Nguyễn Tấn Hồng - Phó Tổng giám đốc công ty cho biết: “Khi triển khai thi công công trình, ngoài việc huy động vốn, công ty lập kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn, phù hợp với điều kiện thực tế từng hạng mục, đơn vị. Đặc biệt chú trọng những công trình trọng điểm trước mùa mưa lũ nhằm tránh nguy cơ thiệt hại; trong trường hợp cần thiết, tổ chức thi công cả ngày nghỉ, tăng ca, tăng giờ”.

Năm 2014, Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vinh danh là một trong 85 doanh nghiệp vì người lao động, Báo Doanh nghiệp bình chọn vào tốp 100 doanh nghiệp Việt Nam đạt chỉ số tốt nhất năng lực hoạt động; Đảng bộ TP.Hội An công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; được bình chọn đơn vị dẫn đầu khối doanh nghiệp năm 2014 của TP.Hội An.

Nhờ năng lực thi công và thương hiệu trên thị trường, công ty đã trúng thầu một số dự án có giá trị như cầu Bồ Đề - Quảng Ngãi, thảm nhựa tuyến ĐT611B, sửa chữa mặt đường quốc lộ 1 (đoạn qua Đà Nẵng), cầu Xuân An (Thăng Bình) cùng nhiều công trình trọng điểm tại Hội An như khu dân cư số 4 Làng Chài (Cẩm An), mở rộng và nâng cấp đường Trần Nhân Tông, đường Cẩm Nam, cầu Bà Cử, chống sạt lở khu vực chợ Hội An,... Trong hoạt động, các phòng ban của công ty luôn có sự phối hợp với đơn vị thi công nên công tác nghiệm thu có bước đột phá. Công ty đã giải quyết các thủ tục điều chỉnh giá, thanh quyết toán khối lượng kịp giải ngân khi xây lắp hoàn thành. Năm 2014, tỷ lệ giải ngân của công ty đạt hơn 79% so với doanh thu, nhờ vậy nguồn vốn được thu hồi sớm, từ đó xác định được kết quả kinh doanh, tạo cơ sở để định hướng kế hoạch điều hành sản xuất kinh doanh cho kỳ kế đến. “Chi bộ công ty chủ trương quy định rõ trách nhiệm cán bộ lãnh đạo chủ chốt tại các công trình và có chế độ khen thưởng, đãi ngộ xứng đáng cũng như xử phạt nghiêm minh. Trong hoạt động, công ty lựa chọn chủ đầu tư với giá thành chuẩn, đảm bảo điều kiện thanh toán, tránh rủi ro. Đặc biệt chú trọng về mặt tài chính đối với khâu cung ứng vốn, kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất và thực hiện nghiêm túc chế tài về trách nhiệm đối với cá nhân” - ông Vũ Huy Liệu, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty nói.

Sức mạnh đoàn kết

Để tiếp tục nâng cao năng lực hoạt động, công ty vừa đầu tư hơn 11,5 tỷ đồng sắm mới và sửa chữa thiết bị thi công, đồng thời thành lập Xí nghiệp Quản lý, bảo trì quốc lộ 40B; từng bước sắp xếp lại cấu trúc doanh nghiệp, biên chế tổ chức nhân sự phù hợp với tình hình và yêu cầu sản xuất kinh doanh. “Đầu tư nhiều, nhưng yêu cầu đầu tiên là phải đoàn kết, nói thẳng nói thật, nói đúng. Đặc biệt, chi bộ chủ trương xây dựng lực lượng lao động cốt lõi. Tức là doanh nghiệp phải có đội ngũ cán bộ, công nhân lành nghề làm nòng cốt, trong đó vai trò của đảng viên là tiên phong” - ông Vũ Huy Liệu cho biết. Xác định điều đó, vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp đã được phát huy, đội ngũ đảng viên thực sự gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, giúp cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển đúng hướng. Trong hoạt động, cấp ủy chủ động phối hợp chặt chẽ với Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc công ty kịp thời đề ra các nghị quyết về công tác xây dựng Đảng và lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh phù hợp với yêu cầu và thực tiễn của đơn vị. Đối với quản trị tài chính, chủ trương của Chi bộ và Hội đồng quản trị công ty là ưu tiên hàng đầu cho công tác thu hồi vốn xây dựng cơ bản các công trình đã hoàn thành, tìm giải pháp giảm áp lực về vốn và lãi vay ngân hàng, sàng lọc đối tác cung ứng vật tư với giá cả thị trường hợp lý.

Ở từng thời điểm, chi bộ luôn đề ra các giải pháp phù hợp tháo gỡ khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế như tăng vốn đầu tư, đổi mới phương thức quản lý, ứng dụng khoa học công nghệ, chọn mô hình sản xuất - kinh doanh phù hợp. Đồng thời nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tích cực tìm kiếm thị trường, đa dạng hóa các loại hình hoạt động, đảm bảo doanh thu cho đơn vị, nâng cao thu nhập cho người lao động và thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước. Chủ tịch HĐND, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An - Nguyễn Sự đánh giá, Công ty CP Xây dựng giao thông Quảng Nam đã giữ vững được nguyên tắc và xem trọng tổ chức đảng, đề cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm đảng viên. Chi bộ đảm bảo sinh hoạt, đảm bảo vai trò tiền phong gương mẫu, trách nhiệm nên tạo được sức mạnh, sự đoàn kết thống nhất, tạo uy tín với đối tác, nhờ đó hiệu quả kinh doanh càng cao.

QUỐC HẢI