Chuyển biến mạnh về chất

Doãn Hoàng |

Nhờ tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, năm qua các chi bộ, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh (gọi tắt là Đảng bộ Khối) đã có nhiều chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh khen thưởng tổ chức cơ sở đảng làm tốt công tác kiểm tra giám sát năm 2012.Ảnh: VINH ANH
Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh khen thưởng tổ chức cơ sở đảng làm tốt công tác kiểm tra giám sát năm 2012.Ảnh: VINH ANH

Những nhân tố điển hình

Những ngày cận Tết Nguyên Đán Quý Tỵ, không khí làm việc tại Đài Phát thanh - truyền hình (PTTH) Quảng Nam tất bật hơn bao giờ hết. Những chương trình hay, đặc sắc, đậm dấu ấn Quảng Nam đang được hoàn tất khâu cuối cùng để lên sóng phục vụ nhân dân trong tỉnh và cả nước dịp tết. Theo ông Nguyễn Chín - Giám đốc Đài PTTH Quảng Nam, không khí làm việc năng động, tích cực, sáng tạo của tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên đơn vị duy trì từ nhiều năm qua đã góp phần quan trọng để đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. “Điều đáng tự hào của chúng tôi là sự thống nhất, đoàn kết cao trong đảng bộ; sự gương mẫu, tận tâm trong công việc của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Đặc biệt, sự phấn đấu, sáng tạo của lớp cán bộ, đảng viên trẻ đã làm nên sức sống của Đảng bộ Đài PTTH Quảng Nam” - ông Nguyễn Chín cho biết.

Năm 2012, Đảng bộ Đài PTTH Quảng Nam tiếp tục được Đảng bộ Khối công nhận danh hiệu tiêu biểu xuất sắc. Theo ông Nguyễn Chín, đảng bộ luôn chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên. Đặc biệt, công tác cán bộ luôn chú ý nhân tố mới, điển hình; quan tâm bồi dưỡng, đào tạo, sử dụng cán bộ trẻ có năng lực. Nhiều cán bộ, phóng viên ngay từ bây giờ có thể đề bạt đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị.

Hướng đến kỷ niệm 50 năm thành lập Đảng bộ và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, theo kế hoạch, từ cuối năm 2012 Đảng ủy Khối Các cơ quan phối hợp với Báo Quảng Nam, Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam xây dựng chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về quá trình hình thành và phát triển của Đảng bộ trong 50 năm qua. Đồng thời, Đảng bộ chuẩn bị ra mắt tập san kỷ niệm, tổ chức triển lãm ảnh, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao gắn với các hoạt đông kỷ niệm 83 năm thành lập Đảng CSVN (3.2) và 83 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28.3). Cạnh đó, đợt thi đua cao điểm cũng sẽ được phát động tại các tổ chức cơ sở đảng với các nội dung tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nâng cao chất lượng công việc được giao, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kế hoạch đã đề ra...

Cũng là đơn vị được Đảng bộ Khối công nhận danh hiệu tiêu biểu xuất sắc năm 2012, được đề nghị Tỉnh ủy tặng bằng khen “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu 3 năm liền”, Bí thư Đảng bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh - Trần Cẩm không giấu được niềm tự hào về thành tích của đảng bộ đơn vị. Suốt 15 năm qua, Đảng bộ BHXH tỉnh có 14 năm đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh. Trong đó, năm 2003 được Đảng bộ Khối tặng cờ thi đua “Đơn vị trong sạch vững mạnh 5 năm liền”. Kết quả đánh giá, xếp loại năm 2012 cho thấy, toàn đảng bộ có 8/8 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, trong đó có 2 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; 57/57 đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó có 8 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng bộ BHXH tỉnh luôn chú trọng 3 mặt: giáo dục tư tưởng, công tác tổ chức, kiểm tra. Qua đó, những sai sót đều được phát hiện, uốn nắn kịp thời. Hằng năm, đảng bộ quán triệt các quy định về công tác kiểm tra, giám sát đối với tất cả cán bộ, đảng viên trong đơn vị; đăng ký thi đua với Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối , đồng thời cử ủy viên Ủy ban Kiểm tra của đảng bộ tham gia lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, giám sát đảng do cấp trên tổ chức.

Chuyển biến về chất

Đảng bộ Đài PTTH Quảng Nam và BHXH tỉnh chỉ là hai trong 10 điển hình tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu xuất sắc được Đảng bộ Khối tuyên dương năm 2012. Thành quả đảng bộ các đơn vị đạt được không chỉ thể hiện sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể đơn vị mà còn minh chứng cho những chuyển biến về chất một cách liên tục, ổn định trong công tác xây dựng Đảng. Theo đánh giá của Đảng ủy Khối, những chuyển biến trong công tác xây dựng Đảng ở các đơn vị có vai trò rất lớn của việc tập trung chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức cơ sở đảng.

Trong năm 2012, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thành lập các tổ công tác làm việc với một số tổ chức cơ sở đảng không đạt trong sạch vững mạnh năm 2011 và một số đơn vị để nắm tình hình. Qua đó củng cố, nâng cao chất lượng các tổ chức cơ sở đảng và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về nghiệp vụ công tác đảng cho cấp ủy cơ sở. Theo kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên, năm 2012 toàn Đảng bộ Khối có 52 (trong tổng số 62) tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch vững mạnh, chiếm hơn 83%, trong đó 10 đơn vị đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; không có tổ chức đảng yếu kém. Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ có 3.002 đồng chí, đạt tỷ lệ hơn 97%, trong đó 363 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Doãn Hoàng