"Dân vận khéo"

QUANG SƠN |

Thời gian qua, phong trào thi đua “dân vận khéo” đã được Đảng ủy phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) đẩy mạnh thực hiện. Nhiều cách làm hay, mô hình mới ra đời đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác dân vận của chính quyền các địa phương.

Xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận, Đảng ủy phường An Sơn đã thường xuyên quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận để nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ phường đến khối phố về công tác dân vận trong tình hình mới. Đồng thời vận động các đoàn thể chính trị xã hội thực hiện phong trào thi đua “dân vận khéo” bằng việc xây dựng các mô hình cụ thể nhằm đa dạng hóa hình thức tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến nhân dân.

Tuyến phố Ông Ích Khiêm ở địa bàn khối phố 7, phường An Sơn khang trang sạch đẹp. Ảnh: QUANG SƠN
Tuyến phố Ông Ích Khiêm ở địa bàn khối phố 7, phường An Sơn khang trang sạch đẹp. Ảnh: QUANG SƠN

Một trong những kết quả nổi bật trong “dân vận khéo” của địa phương đó là công tác quy hoạch đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đô thị. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các tổ dân vận đã tiến hành vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc để xây dựng đường bê tông kiệt, hẻm với tổng chiều dài gần 3.000m, lắp đặt 73 bóng điện chiếu sáng với số tiền đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng. Điều đáng nói ở đây, trong số những hộ hiến đất xây dựng đường giao thông, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cũng tự nguyện hiến đất, hoa màu, với tổng trị giá ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng chứ không đòi hỏi bất kỳ sự bồi thường nào. Điển hình như ở tuyến đường Ông Ích Khiêm thuộc địa bàn khối phố 7, trước kia đường nhỏ hẹp, mùa mưa mặt đường lầy lội gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. Vào đầu năm 2012, khi có chủ trương mở rộng nâng cấp tuyến đường, nhiều hộ dân đã sẵn sàng hiến đất và vườn tược để công trình được tiến hành thuận lợi. Nhờ đó, chỉ trong thời gian ngắn công trình đã được hoàn thành trong niềm vui phấn khởi của bà con nông dân. Ông Nguyễn Đức Nghị là người đã  hiến gần 40m2 đất để thi công đường Ông Ích Khiêm vui vẻ cho biết: “Được chính quyền địa phương vận động hiến đất làm đường phục vụ cho việc đi lại của bà con, tôi hết sức ủng hộ. Đẹp làng, đẹp phố thì nhà mình cũng đẹp thôi”.

Cùng với đó, nhiều mô hình của các hội, đoàn thể ra đời đã góp phần không nhỏ trong công tác vận động nhân dân. Tiêu biểu như mô hình “Câu lạc bộ Cựu chiến binh làm kinh tế đảm bảo an toàn về an ninh trật tự” do Hội Cựu chiến binh phường phát động vào tháng 3.2013 được triển khai thí điểm ở  khối phố 4 và khối phố 5. Qua hơn một năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ đã cung cấp cho cơ quan công an 20 tin có liên quan đến an ninh trật tự, phối hợp với công an phường kiểm tra xử lý 14 trường hợp vi phạm về việc không đăng ký tạm trú, bắt 5 đối tượng trộm cắp, xử lý hàng chục vụ gây gổ đánh nhau… Qua đó góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường. Ngoài ra, bằng nhiều hình thức vay vốn, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình. “Từ khi triển khai mô hình đến nay, tình hình an ninh trật tự của địa phương cơ bản ổn định, các loại tội phạm cũng đã giảm đến 50% so với năm 2013. Đời sống kinh tế của hội viên cũng đã được nâng lên đáng kể” - ông Phạm Công Chức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường An Sơn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Trưởng khối Dân vận phường An Sơn cho biết: “Phát huy hiệu quả phong trào thi đua “dân vận khéo” tại địa phương. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nhân rộng các mô hình điển hình, góp phần giữ vững an ninh trật tự, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển”.

QUANG SƠN