Đảng bộ đồng lòng, doanh nghiệp phát triển

TRẦN ĐOÀN ĐỨC (Bí thư Đảng ủy VNPT Quảng Nam) |

Những năm gần đây, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ trong thị trường viễn thông - công nghệ thông tin khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh của lĩnh vực viễn thông nói chung gặp nhiều thử thách. Trước tình hình đó, Đảng bộ Viễn thông Quảng Nam (VNPT Quảng Nam) đã sớm làm tốt công tác dự đoán, dự báo tình hình, đề ra các giải pháp lãnh đạo phù hợp bảo đảm sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Ký kết hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020  giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Bưu chính - viễn thông Việt Nam.
Ký kết hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2014 - 2020 giữa UBND tỉnh Quảng Nam và Tập đoàn Bưu chính - viễn thông Việt Nam.

Hạt nhân lãnh đạo

Kết quả đạt được của đơn vị xuất phát từ hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của đảng ủy và việc thực hiện nhiệm vụ của toàn đảng bộ. Đảng ủy VNPT Quảng Nam đã biết vận dụng sáng tạo chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước vào tình hình ở đơn vị. Hàng năm, đảng ủy kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, phù hợp với thực tế, tạo được sự đồng tình hưởng ứng của toàn thể cán bộ, đảng viên và người lao động. Quan trọng hơn, đơn vị chú trọng phát huy tính chủ động, trí tuệ của tập thể, tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung, dân chủ trong tổ chức và sinh hoạt đảng, giữ vững sự đoàn kết thống nhất và không ngừng phát huy tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ đảng viên; xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt có tư duy, năng lực, phẩm chất và uy tín, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Với trách nhiệm và thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, trong 5 năm (2010 - 2014), VNPT Quảng Nam đã vận động cán bộ, công nhân viên chức tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình thương binh - liệt sĩ, nhận phụng dưỡng suốt đời 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đồng thời giúp đỡ người tàn tật, trẻ mồ côi… Trong năm 2014, VNPT Quảng Nam đã phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 và Hội Khuyến học tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, trao quà tặng và học bổng khuyến học “VNPT - Chắp cánh tài năng Việt” cho 160 con em chiến sĩ cảnh sát biển và con em ngư dân Quảng Nam, mỗi suất học bổng trị giá 1 triệu đồng cùng với quà tặng của VNPT Quảng Nam.

Hàng năm, trên cơ sở nội dung của hội nghị người lao động đã thông qua về các quy chế tập thể, ký thỏa ước lao động tập thể, Đảng bộ VNPT Quảng Nam chỉ đạo toàn đơn vị triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, công khai, minh bạch. Nhờ đó, đơn vị phát huy quyền dân chủ và trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên chức đối với nhiệm vụ quản lý, vận hành. Cùng với thực hiện tốt việc công khai về thu - chi tài chính, chế độ chính sách và tiền lương, tiền thưởng, VNPT Quảng Nam cũng đã tạo mọi điều kiện để người lao động được tham gia ý kiến vào hoạt động của đơn vị. Nhất là trong phương hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển, cải tiến kỹ thuật… góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong toàn ngành.

Từ việc tăng cường và đổi mới công tác lãnh đạo đối với chi bộ trực thuộc theo phương châm “tốt xây, xấu chống”, Đảng bộ VNPT Quảng Nam chú trọng kênh thông tin từ người lao động, giúp phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm trong hoạt động sản xuất, hay đảng viên có biểu hiện lệch lạc trong đạo đức lối sống… Cách làm này tạo sự đồng thuận trong tổ chức, góp phần đưa VNPT Quảng Nam trở thành doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm (2010 - 2014), Đảng bộ VNPT Quảng Nam liên tục đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, trong đó năm 2012 đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Để có được kết quả trên, tất cả chi bộ đều duy trì tốt chế độ sinh hoạt theo quy định của Đảng, công tác tự phê bình và phê bình trong Đảng đi vào nền nếp. Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được tăng cường, xử lý nghiêm vi phạm… từ đó đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, cơ quan, đơn vị, cơ sở.

Đột phá trong sản xuất, kinh doanh

Trước bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và những thách thức của thị trường, VNPT Quảng Nam tổ chức sắp xếp lại bộ máy lao động trên toàn mạng lưới, sử dụng nguồn lực lao động một cách tối ưu, tăng cường các chương trình đào tạo nâng cao trình độ cho lực lượng kinh doanh và chăm sóc khách hàng, giảm tối đa lao động thuê ngoài. Nhờ đó, nhận thức từ cán bộ quản lý đến người lao động đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, xác định đầy đủ khó khăn, thách thức để nỗ lực vươn lên. Nhiều chương trình, giải pháp kinh doanh được đưa ra kịp thời, sáng tạo, sát với thực tế thị trường và tổ chức triển khai có hiệu quả. Bài toán hiệu quả kinh doanh được đặt lên hàng đầu với những giải pháp bền vững về tăng trưởng doanh thu và tối ưu hóa chi phí.

Một số dịch vụ của VNPT Quảng Nam.
Một số dịch vụ của VNPT Quảng Nam.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, VNPT Quảng Nam tập trung đầu tư vào mạng lưới, chuẩn bị hạ tầng kỹ thuật, lắp đặt, nâng cấp, mở rộng hệ thống tổng đài, xây dựng các đường cáp quang... từng bước đáp ứng nhu cầu về dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, VNPT Quảng Nam là doanh nghiệp chủ lực trên địa bàn tỉnh có năng lực cung cấp đầy đủ nhất các dịch vụ viễn thông - công nghệ thông tin với tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng yêu cầu. Trong đó bao gồm các dịch vụ: điện thoại di động VinaPhone; điện thoại cố định; Internet tốc độ cao MegaVNN; Internet cáp quang FiberVNN; truyền hình đa phương tiện MyTV; chứng thực chữ ký số VNPT-CA, kênh thuê riêng, truyền số liệu... VNPT Quảng Nam hiện có hơn 600 nghìn khách hàng, 100% số cơ quan đảng, chính quyền, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng các dịch vụ của VNPT. Hạ tầng mạng viễn thông của VNPT Quảng Nam đã được đầu tư hiện đại, đồng bộ, phủ kín vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Mạng truyền dẫn được cáp quang hóa đến các xã trong tỉnh với tổng chiều dài hơn 5.000km, gần 60.000 cổng kết nối, đảm bảo cung cấp dịch vụ Internet tốc độ cao trải rộng khắp địa bàn tỉnh. Mạng di động VinaPhone với 600 trạm BTS, trong đó có gần 300 trạm BTS 3G tốc độ 40Mbps phủ sóng đến 100% số xã trên địa bàn. Mạng cố định gồm 2 tổng đài host, với 136 tổng đài vệ tinh, tổng dung lượng lắp đặt 112.000 số. Ngoài ra, VNPT Quảng Nam còn xây dựng được hệ thống kênh phân phối với hơn 1.000 điểm cung cấp dịch vụ, sẵn sàng đưa sản phẩm, dịch vụ tới khách hàng một cách thuận tiện nhất.

Nhờ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhóm giải pháp nên tình hình sản xuất, kinh doanh của VNPT Quảng Nam trong những năm qua tăng trưởng nhanh. Tổng doanh thu sản xuất kinh doanh của đơn vị năm 2010 đạt 231 tỷ đồng, đến năm 2014 đạt 350 tỷ đồng, tăng hơn 50%. Với nền tảng những thành công, có thể tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, đảng bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo đơn vị gặt hái nhiều kết quả cao hơn, tiếp tục giữ vững vị thế doanh nghiệp chủ lực trong lĩnh vực viễn thông - công nghệ thông tin trên địa bàn Quảng Nam.

TRẦN ĐOÀN ĐỨC
(Bí thư Đảng ủy VNPT Quảng Nam)