Đảng và mùa xuân

DÂN HÙNG |

Có một ngẫu nhiên thú vị là cứ mỗi độ xuân về cũng là lúc chúng ta kỷ niệm sinh nhật Đảng. Câu khẩu hiệu “Mừng Đảng đón Xuân” có thể bắt gặp ở mọi miền đất nước trong dịp tết dân tộc từ bao năm qua. Từ cái mốc lịch sử 3.2.1930 đến nay, trải qua 85 năm, đối với đời người là cả một chặng đường rất dài, nhưng Đảng Cộng sản Việt Nam, với sứ mệnh “soi đường chỉ lối” cho nhân dân ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, với mục tiêu lớn nhất là xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ lúc sinh thời thì không thể chấp nhận sự “già đi cùng năm tháng”, mà phải là luôn trẻ và trẻ mãi.

Liên tưởng một chút đến lịch sử, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng có một câu nói rất đáng suy ngẫm: “Lịch sử là con người nhân với thời gian. Tôi hình dung lịch sử là một ông già đã nhiều tuổi lắm, nhưng ông già lịch sử đang dần trẻ lại, và qua một quá trình diễn biến đầy kịch tính, sẽ từng bước trở thành một thanh niên giàu sức sống...”. Người viết mạo muội nghĩ rằng, đối với Đảng ta cũng vậy. Đất nước ngày càng trưởng thành thì Đảng phải luôn tươi mới, căng tràn sức sống, hừng hực khí thế để đủ sức mạnh và sự tự tin lãnh đạo đất nước vượt qua phong ba bão táp. Chỉ có như vậy Đảng ta mới thực sự thực hiện được sứ mệnh lịch sử của mình trong một thế giới đầy biến động của thế kỷ XXI.

Theo dòng thời gian, cùng với quy luật của tạo hóa, mùa đông nghiệt ngã rồi cũng sẽ phải nhường bước cho mùa xuân khoe sắc. Thực tế chặng đường phát triển từ khi thành lập đến nay, quả là Đảng ta đã có những thời khắc trải qua mùa đông với những tai ương chướng họa đến từ trời, từ người... Trải qua 85 năm, những người cộng sản đã “nếm mật nắm gai”, đổ máu hy sinh trong cách mạng giải phóng dân tộc… Đã có lúc, Đảng đã phải trải qua những mùa đông thật u ám, cách mạng bị địch dìm trong biển máu của những năm trước cách mạng tháng 8.1945, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ… Đến những năm hòa bình nhưng chưa thật sự bình yên với mối hiểm nguy rình rập nơi biên ải phía Bắc, Tây Nam; lại đến bao vây, cấm vận; sự sụp đổ của Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu…, rồi thiên tai lũ lụt dồn dập, khủng hoảng kinh tế thế giới…, rồi biết bao thử thách, rào cản từ bên trong  và bên ngoài. Nhưng Đảng ta đều dìu dắt “con thuyền đất nước” vượt qua và ngày càng lớn mạnh để có những mùa xuân nối tiếp mùa xuân của phát triển vững bền.

Dẫu còn nhiều khó khăn, thách thức, và ở đó, ở đây còn mặt này, mặt kia làm nhiều người chưa vừa lòng, nhưng thành tựu mà đất nước ta giành được thật cơ bản, lớn lao và vô cùng ý nghĩa. Điều đó không chỉ nằm ở những con số, mà quan trọng hơn, đằng sau những con số là niềm lạc quan, tin tưởng vào con đường tương lai tươi sáng mà 85 năm qua Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn, đã và đang tiếp tục được củng cố vững chắc, bền chặt hơn ở ngay trong chính trái tim mỗi người dân thiết tha với quê hương, đất nước.

Mùa xuân của năm Ất Mùi đang gõ cửa, khởi đầu của mùa xuân là kỷ niệm 85 năm ngày lịch sử trọng đại, ngày thành lập Đảng. Trong niềm vui phơi phới của lòng người giữa cái bao la trời đất, chúng ta lại nghĩ về Đảng - Người đã đem đến cho đất nước những mùa xuân của độc lập tự do, của ấm no hạnh phúc. Chúng ta hoàn toàn có niềm tin và hy vọng về chặng đường phát triển của đất nước, những mùa xuân tươi sáng của tương lai sẽ luôn gắn liền với một cụm từ giản dị, gần gũi mà đầy ý nghĩa: Đảng ta - Đảng Cộng sản Việt Nam.

DÂN HÙNG