Đảng viên cơ sở nêu gương

THÚY ƯU - Đ.NGỌC - H.BIN |

Ở các địa phương, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương đảng viên điển hình, là hạt nhân phong trào ở cơ sở.

Nhiệt huyết và trách nhiệm

Những năm qua, phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Trong đó, điểm sáng nổi bật chính là vai trò tiên phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ đảng viên ở cơ sở.  Bằng tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm của mình, họ đã trở thành hạt nhân lãnh đạo phong trào ở cơ sở.

Học tập ở Bác về tinh thần cống hiến, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, dù là với vai trò đảng viên 76 hay sau này là Bí thư Chi bộ khối phố 11, phường An Mỹ, ông Nguyễn Thanh Quý vẫn luôn tâm niệm: Đảng viên phải đi đầu trong đạo đức, lối sống và mọi phong trào. Với tinh thần đó, năm 2012, khi địa phương phát động xây dựng khối phố kiểu mẫu, ông Quý cùng hơn 30 hộ dân trên tuyến đường Đặng Dung đã tự nguyện hiến đất đai, vật kiến trúc, với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng, để mở rộng tuyến đường. Đồng thời vận động nhân dân đóng góp 240 triệu đồng xây dựng nhà sinh hoạt văn hóa khối phố khang trang, sạch đẹp… Chính tinh thần nhiệt huyết và trách nhiệm của những đảng viên gương mẫu như ông Quý đã góp phần vận động nhân dân xây dựng thành công mô hình khối phố văn hóa nhiều năm liền. Ông Nguyễn Thanh Quý, chia sẻ: “Chi bộ là tổ chức hạt nhân chính trị của Đảng trực tiếp dưới địa bàn dân cư. Vì thế, mọi chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mỗi đảng viên phải nắm rõ, hiểu và làm đúng, để làm gương cho nhân dân thực hiện. Trong những năm qua, Chi bộ khối phố 11 đã tích cực lãnh đạo nhân dân tập trung vào công tác giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa, văn minh, góp phần đảm bảo cuộc sống cho người dân”.

Cán bộ khối phố 8, phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Nguyễn Thị Thương (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Đ.B
Cán bộ khối phố 8, phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) thường xuyên đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Nguyễn Thị Thương (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Đ.B

Còn đối với cô giáo hưu trí Nguyễn Thị Nga, với vai trò là Trưởng ban công tác Mặt trận khối phố 8, phường An Mỹ, điều cô tâm đắc nhất và học tập ở Bác chính là tinh thần trách nhiệm, trung thực và gắn bó với nhân dân để giúp đỡ những trường hợp khó khăn. Như gia đình chị Nguyễn Thị Thương là một trong số 3 trường hợp hộ nghèo, mắc bệnh nan y, nhận được sự giúp đỡ thiết thực của cô giáo Nga và Ban công tác Mặt trận cũng như các hội, đoàn thể khối phố, đến nay đã vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Thương chia sẻ: “Trong thời gian tôi đau ốm, nhờ anh chị em, bà con hàng xóm và cán bộ địa phương thường xuyên đến thăm hỏi, động viên. Sau này, cũng chính nhờ sự giúp đỡ và động viên đó, vợ chồng tôi đã có thêm động lực để cố gắng vươn lên thoát cảnh nghèo khó”. Cô Nguyễn Thị Nga cho biết: “Là cán bộ công tác mặt trận, tôi cảm thấy rằng, các nội dung về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đều rất quan trọng, thiết thực khi áp dụng vào thực tế công tác của mình. Đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, gần gũi, quan tâm đến đời sống các hộ nghèo, cận nghèo. Có hướng động viên, vận động mọi tổ chức thành viên giúp đỡ họ vươn lên thoát nghèo”. Những việc làm của cô Nga và Ban công tác Mặt trận khối phố cũng như các hội, đoàn thể trên địa bàn đã mang lại hiệu quả  thiết thực. Đến nay trên địa bàn khối phố 8, phường An Mỹ chỉ còn 2 hộ nghèo, đều là trường hợp già cả neo đơn, và đang được Mặt trận, hội, đoàn thể khối phố vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu.

Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục (Thăng Bình) trao học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh: THÚY ƯU
Ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã Bình Phục (Thăng Bình) trao học bổng cho học sinh nghèo. Ảnh: THÚY ƯU

Chia sẻ và tiếp sức

Đảng viên Nguyễn Hữu Quang, ở xã Bình Phục, Thăng Bình, được người dân trong xã biết đến và gần gũi gọi tên: ông Quang từ thiện, ông Quang khuyến học. Năm 2007, ông Nguyễn Hữu Quang được lãnh đạo xã tín nhiệm giao làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm Chủ tịch Hội Khuyến học xã. Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ…”, ông Quang đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong công việc để đề ra những giải pháp thiết thực.

Ngay trong năm đầu tiên nhận trọng trách, ông Quang đã giúp cho bà Thủy Thị Hí (70 tuổi, ở tổ 5, thôn Ngọc Sơn Tây) có được ngôi nhà mới. Bà Hí có hai người con, trong đó người con trai đã qua đời do tai nạn, con gái bị câm, thần kinh không ổn định. Quanh năm làm lụng vất vả vẫn không đủ ăn, mẹ con phải sống trong ngôi nhà che tạm bằng 4 tấm tôn. Ông Quang đã kêu gọi nhóm thiện nguyện tại xã Hương An, huyện Quế Sơn, giúp tiền, công, vật liệu trị giá gần 14 triệu đồng để xây cho mẹ con bà Hí ngôi nhà nhỏ che nắng che mưa. Với những cố gắng của ông Quang và tập thể ban chấp hành, giai đoạn 2010 - 2014, Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục đã tặng người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn hơn 2 nghìn suất quà, tổng trị giá hơn 1,1 tỷ đồng. Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với địa chỉ nhân đạo”, ông Quang đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhận trợ cấp hàng tháng cho 9 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với mức hỗ trợ 200 - 600 nghìn đồng/trường hợp.

Hàng năm, chị Phan Thị Ngọc Niên, ở tổ 4, thôn Tất Viên, xã Bình Phục, Thăng Bình, đều đến nhà chúc tết ông Nguyễn Hữu Quang - Chủ tịch Hội khuyến học xã. Chị Niên cho biết, chính ông Quang là người đã tiếp sức cho chị đến trường để ngày hôm nay có việc làm và thu nhập ổn định tại TP.Đà Nẵng. Sinh ra và lớn lên trong vòng tay của mẹ và bà ngoại, cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn, nhưng được sự động viên và tiếp sức cả vật chất lẫn tinh thần của Hội Khuyến học xã, mà trực tiếp là ông Quang từ các năm tiểu học cho đến khi vào học tại Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chị Niên đã phấn đấu học thật giỏi và tốt nghiệp đại học loại xuất sắc. Chị Niên chia sẻ: “Nhờ chú Quang mà tôi có được cuộc sống như hôm nay. Tôi và gia đình rất biết ơn chú!”. Tương tự, chị Mai Thị Thùy Dương, ở tổ 11, thôn Ngọc Sơn Đông, cũng chưa bao giờ quên những tình cảm và sự giúp đỡ chân thành của ông Chủ tịch Hội Khuyến học xã Nguyễn Hữu Quang. Mồ côi mẹ từ nhỏ, sống với cha và anh trai làm nghề phụ hồ, cuộc sống khó khăn, chị Dương đã được Hội Khuyến học xã tặng xe đạp, cấp học bổng để có cơ hội tiếp tục sự học và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam đạt loại giỏi. Chị Dương hiện công tác tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (xã Bình Nguyên, Thăng Bình).

Chị Niên hay chị Dương chỉ là hai trong số hàng trăm trường hợp được ông Nguyễn Hữu Quang giúp đỡ để con đường học tập đi đến thành công. Ông Quang cho biết: “Trong những năm qua, hội đã vận động nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã đóng góp vào quỹ khuyến học giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục sự học với tổng số tiền hơn 627 triệu đồng. Qua đó, cấp gần 200 suất học bổng, khen thưởng hơn 4.200 học sinh, sinh viên và trợ cấp khó khăn đột xuất cho 266 trường hợp”. Và với người đảng viên 30 năm tuổi Đảng này, phần thưởng quý giá nhất là đem niềm vui đến với những người có gia cảnh khó khăn và tiếp sức cho học sinh nghèo được tiếp tục đến trường.

Có thể nói, với những cống hiến thầm lặng của mình, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở đã trở thành nhịp cầu nối tin cậy, củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân đối với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

THÚY ƯU - Đ.NGỌC - H.BIN